เปิดเวทีให้ความรู้วัยรุ่น ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

| |
อ่าน : 1,359

ที่มา : ศูนย์ข่าวแปซิฟิค
ภาพโดย สสส.

เปิดเวทีให้ความรู้วัยรุ่น ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ thaihealth

การติดตามปัญหาที่เกิดขึ้นกับกลุ่มวัยรุ่น ที่ จ.ลำปาง ถือเป็นจังหวัดนำร่องในการคิดแก้ปัญหาในหลายกรณี เพราะในปัจจุบันแม้การติดเชื้อ HIV และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะมีจำนวนลดลง แต่ในกลุ่มเยาวชนกลับมีผู้ติดเชื้อมากขึ้น

สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาในการป้องกันการติดเชื้อรายใหม่ ล่าสุด พบว่าโรคซิฟิลิส ที่ติดจากการมีเพศสัมพันธ์กำลังกลับมาแพร่ระบาดในไทยอีกครั้ง จังหวัดลำปาง เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีการจัดโครงการป้องกันและแก้ปัญหา HIV โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ก็ให้ความสำคัญเรื่องนี้ในกลุ่มวัยรุ่นเช่นกัน เพราะหากไม่คำนึงถึงความปลอดภัยจะมีผลกระทบตามมา เช่น การติดเชื้อ การท้องก่อนวัยอันควร ขณะที่ วิทยาลัยเทคนิคลำปาง ก็ร่วมแก้ปัญหานี้ด้วยการให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ และนำถุงยางอนามัย มาวางจำหน่ายให้กับนักศึกษาที่ห้องสหการโรงเรียน ในราคากล่องละ20 บาท เพื่อให้นักศึกษา และวัยรุ่น มีวิธีป้องกันที่ถูกต้อง

เปิดเวทีให้ความรู้วัยรุ่น ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ thaihealth

นายแพทย์ศิริเกียรติ เหลียงกอบกิจ ผู้ช่วยผู้จัดการและรักษาการผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ ให้ข้อมูลว่า สถานศึกษาควรที่จะให้ข้อมูลและความรู้ที่ถูกต้อง ซึ่งไม่ได้เป็นการสนับสนุนให้วัยรุ่นมีเพศสัมพันธ์

จากการพูดคุยกับนายภูริณัฐ รัตนโชติ อายุ17 ปี นักศึกษาปวช.ชั้นปีที่ 2 เคยซื้อถุงยางอนามัยที่ห้องสหการ และเห็นด้วยกับการนำมาวางจำหน่ายในโรงเรียน เพราะปลอดภัย ส่วนมุมมองการมีเพศสัมพันธ์ มองว่า ควรใช้ถุงยางอนามัย เพื่อความปลอดภัยให้กับตัวเองและแฟนด้วย

เปิดเวทีให้ความรู้วัยรุ่น ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ thaihealth

เจ้าหน้าที่ สสส. ลงพื้นที่ชุมชนนาก่วมเหนือ เพื่อพูดคุยกับชาวบ้านถึงการเลี้ยงดูลูก นางสาวกวิตา นาคคล้าย เล่าว่า การเลี้ยงลูกของตนเองเปรียบเสมือนอ่านหนังสือ จะคอยสอนลูกสาวที่กำลังเรียนอยู่ว่ามีแฟนได้ แต่ต้องป้องกัน เพราะตนเองเป็นกรณีตัวอย่างในการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ทำงานหนัก ลำบาก ไม่อยากให้เกิดซ้ำรอยกับชีวิต แต่ต่อมาลูกบอกว่า ท้อง ในเมื่อพลาดแล้ว ตนเองก็ให้คำปรึกษา เรียนต่อ และต้องแข็งแรงรับกับปัญหาที่จะต้องเจอในอนาคต จนตอนนี้ลูกสาวคลอดลูกได้ 3 ปีกว่าแล้ว ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากวัยรุ่นเป็นแม่คน ทั้งเรียน ทำงาน และเลี้ยงลูกไปด้วยกัน ซึ่งจากการอบรมกับสสส.และสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง ขอให้เป็นบทเรียนกับวัยรุ่นทั่วไปขอให้ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง

เปิดเวทีให้ความรู้วัยรุ่น ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ thaihealth

ทั้งนี้ จากข้อมูลโรงพยาบาลลำปาง พบว่า ตั้งแต่ต้นปี2562-ปัจจุบัน มีวัยรุ่นเข้ารับการรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 40 ราย โรคซิฟิลิส 20ราย ถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าตกใจระดับหนึ่ง แต่การรักษาอย่างสม่ำเสมอจะทำให้คนกลุ่มผู้ติดเชื้อสามารถกลับไปใช้ชีวิตอย่างคนปกติได้เช่นกัน นางพิมพ์สุภัค ทิพย์ยานุวัฒน์ พยาบาลประจำคลินิกรับยาต้าน HIV โรงพยาบาลลำปาง บอกว่า ส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้อในช่วงแรก มักจะปฏิเสธการรักษา กลัวว่าจะกลับไปใช้ชีวิตตามปกติไม่ได้ แต่พยาบาลต้องสร้างความเข้าใจว่า ระหว่างการรักษา สามารถใช้ชีวิตเหมือนกับคนทั่วไปได้ เช่น วัยรุ่นอายุ 16 ปีติดเชื้อ HIV เพราะทำอาชีพขายบริการส่งตัวเองเรียน ทางเราต้องนำเข้าสู่กระบวนการรักษาเร็วที่สุด เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ปัจจุบันวัยรุ่นชายรายนี้ มีอาการดีขึ้นไม่มีผลกระทบอะไรแล้วแต่ยังต้องทานยาต้านอยู่ นางพิมพ์สุภัค มองว่า การรักษานั้นไม่ยาก แต่การให้ผู้ติดเชื้อยังคงรักษาอย่างสม่ำเสมอนั้นยากกว่า

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม