4 เห็ดป่า ที่น่าทำความรู้จัก

| |
อ่าน : 4,197

ที่มาและภาพประกอบ : https://www.greenery.org

4 เห็ดป่า ที่น่าทำความรู้จัก thaihealth

เห็ดนับเป็นวัตถุดิบอันดับต้นๆ ที่ถูกนำมาใช้เป็นทั้งอาหารและยา ด้วยสารพัดคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย ทั้งมีไฟเบอร์ แร่ธาตุ วิตามิน และปริมาณโปรตีนที่สูง แต่ไขมันต่ำมากๆ ทำให้เห็ดเป็นวัตถุดิบชั้นยอดที่ผู้ชื่นชอบการกินดีต่างก็นิยม

นอกเหนือไปสารพัดคุณสมบัติที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของเรา เห็ดยังเป็นสิ่งมีชีวิตสำคัญที่สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายและความสมบูรณ์ของระบบนิเวศที่มันอยู่ เพราะเห็ดคือสิ่งมีชีวิตแบบพึ่งพาอาศัยที่ไม่สามารถเติบโตได้ด้วยตนเอง การเกิดขึ้นของเห็ดทุกชนิดมีความสัมพันธ์กับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในพื้นที่ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ มีความหลากหลายทางระบบนิเวศมักจะมีเห็ดเกิดขึ้นอย่างหลากหลายชนิด เห็ดป่าจึงเป็นเหมือนสิ่งมีชีวิตที่สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่เหล่านั้น

เห็ดแต่ละชนิดจะมีเงื่อนไขในการเกิดที่แตกต่างกันไป ทั้งภูมิประเทศ ความชื้นและอุณหภูมิ ทำให้ในแต่ละฤดูกาลจะมีเห็ดที่เกิดขึ้นแตกต่างกันไป สำหรับประเทศไทยเห็ดมักจะเติบโตได้ดีที่สุดในช่วงฤดูฝนเนื่องจากอุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสม แต่ช่วงต้นฤดูหนาวแบบนี้ก็มีเห็ดน่าสนใจที่กำลังเกิดขึ้นมาเช่นกัน

เห็ดกระด้าง

4 เห็ดป่า ที่น่าทำความรู้จัก thaihealth

เริ่มต้นกันด้วยเห็ดกระด้างหรือที่ถูกเรียกว่าเห็ดบดในภาคอีสานและเห็ดลมในภาคเหนือ เห็ดกระด้างเป็นเห็ดพื้นเมือง ที่เจริญอยู่บนสิ่งมีชีวิต (Parasitic Mushroom) ซึ่งมักพบบนขอนไม้ตระกูลเต็งรังที่ล้มหรือตายแล้ว เห็ดกระด้างมักพบในช่วงฤดูร้อนต่อฤดูฝนหรือฤดูฝนต่อฤดูหนาว เพราะเป็นช่วงที่อุณหภูมิกลางวันและกลางคืนต่างกันมาก ทำให้เห็ดชนิดนี้สามารถเติบโตได้ดี

เห็ดกระด้างมีเนื้อค่อนข้างเหนียวและแข็ง สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานข้ามปี จึงนิยมนำมาแกงหรือทำเป็นซุปเห็ด นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงกำลังและแก้ไข้พิษ เห็ดกระด้างมีราคาค่อนข้างสูงกว่าเห็ดพื้นเมืองชนิดอื่นๆ จึงได้รับการพัฒนาเพื่อการเพาะปลูกเป็นการค้า แต่ยังเพาะได้ยากเนื่องจากปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่นอุณหภูมิและสภาพแวดล้อมของโรงเพาะที่ต้องเหมาะสม

เห็ดโคน

4 เห็ดป่า ที่น่าทำความรู้จัก thaihealth

อีกหนึ่งเห็ดป่าที่หลายๆ คนคุ้นเคยและเฝ้ารอคงจะเป็นเห็ดโคน เห็ดป่ารสชาติดีที่จะเกิดขึ้นแค่ช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายนเท่านั้น เห็ดโคนเป็นเห็ดประเภทที่เจริญร่วมกับแมลง (Insect associated Mushroom) เกิดขึ้นตามจอมปลวก ทำให้มีอีกชื่อหนึ่งว่า เห็ดปลวก เห็ดโคนจะเกิดในช่วงที่แมลงเม่าออกจากรังปลวกเดิม เพื่อสร้างรังใหม่ เมื่อฝนตกชุกจนมีความชุ่มชื้นเหมาะสมและปลวกในรังมีปริมาณลดลง ตุ่มดอกเห็ดเล็กๆ ในจอมปลวกก็จะมีโอกาสเจริญเติบโตขึ้นมาได้

เห็ดโคนเป็นเห็ดป่าที่มีราคาสูง เนื่องจากรสชาติดี แต่ยังไม่มีวิธีการเพาะได้ ทำให้ต้องออกเก็บในป่าตามธรรมชาติเท่านั้น ซึ่งจะพบแค่ในบางจังหวัด แถมยังมีช่วงดอกสั้นเพียง 3-5 วัน ตั้งแต่ออกดอกจนเหี่ยวเฉาและตาย ทำให้เป็นหนึ่งในเห็ดกินได้ที่ผู้คนไม่อยากพลาดในทุกๆ ปี

เห็ดดาวดิน

4 เห็ดป่า ที่น่าทำความรู้จัก thaihealth

ช่วงปลายฤดูฝนต้นฤดูหนาวของปีนี้ เราได้ข่าวการพบเห็ดรูปร่างประหลาดอย่างเห็ดดาวดินในหลายๆ พื้นที่ของเมืองไทย ทั้งในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก และป่าเขาโล้น ป่าชุมชนในพื้นที่อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร เห็ดดาวดิน หรือ Earthstar เป็นเห็ดในวงศ์ Geastraceae ที่พบได้ทั่วไปตามทวีปอเมริกาเหนือ มักขึ้นอยู่เป็นกลุ่มบนพื้น บริเวณที่มีการทับถมของต้นไม้ตายเป็นเวลานาน มีลักษณะเป็นดอกกลมขนาดเล็กสีเทาดำคล้ายกับเห็ดเผาะ แต่เมื่อผ่านไประยะหนึ่งเปลือกนอกเห็ดจะบานออกเป็นแฉก 6-7 แฉก ตรงกลางมีก้อนกลมทำให้ดูคล้ายดาว ด้วยรูปทรงที่น่าสนใจทำให้เห็ดดาวดินเป็นเห็ดรูปร่างแปลกประหลาดติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก

เจ้าเห็ดหน้าตาแปลกแบบนี้ แม้มันจะไม่มีพิษ แต่ด้วยเนื้อที่เหนียวและแข็งมาก ทำให้ไม่สามารถกินได้ แต่ที่เราอยากพามาแนะนำ เพราะหลายๆ คนในพื้นที่บอกว่าเห็ดชนิดนี้เป็นของขวัญจากธรรมชาติที่มอบคืนสู่ชุมชน หลังจากประชาชนในพื้นที่ร่วมกันรักษาป่าชุมชนเขาโล้นจากแต่เดิมที่เป็นป่าเสื่อมโทรม ให้กลับมาเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้และพืชพรรณที่หลากหลาย

เห็ดทรัฟเฟิลขาวเทพสุคนธ์

4 เห็ดป่า ที่น่าทำความรู้จัก thaihealth

เราได้ยินชื่อเสียงเลื่องลือของเห็ดทรัฟเฟิลมานาน ทั้งเรื่องกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์และความหายาก ซึ่งทำให้ทรัฟเฟิลเป็นเห็ดที่มีราคาสูงมาก ราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสนต่อกิโลกรัม ทรัฟเฟิล เป็นเห็ดจำพวกที่เจริญร่วมกับรากพืชที่มีชีวิตแบบพึ่งพาอาศัยกัน (Mycorrhizal Mushroom) ก็คือในขณะที่เห็ดชนิดอื่นจะทำหน้าที่ย่อยสลายซาก เห็ดทรัฟเฟิลกลับทำหน้าที่ดูดซึมสารอาหารในดินให้กับพืชที่มันอาศัยอยู่ด้วย เห็ดทรัฟเฟิลจะอาศัยอยู่ใต้ดินลึกประมาณ 5-20 ซม. ในบริเวณรากไม้ ทั้งไม้พุ่มและไม้ยืนต้นในวงศ์ก่อและสน ทำให้มนุษย์เรามองไม่เห็น รวมถึงไม่ได้กลิ่นของเห็ดด้วย ในต่างประเทศการขุดหาเห็ดต้องใช้สุนัขที่ต้องฝึกมาโดยเฉพาะ ซึ่งจะขุดหากันในฤดูหนาวช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมเท่านั้น ความหายากและราคาที่สูงสุดๆ นี่เอง ทำให้ทั่วโลกพยายามศึกษาหาเห็ดทรัฟเฟิลในประเทศของตน

ที่ผ่านมามีทฤษฎีว่าเราสามารถพบเห็ดทรัฟเฟิลได้ตามประเทศเขตหนาวหรือเขตอบอุ่นเพียงเท่านั้น แต่หลายสิบปีที่ผ่านมา เริ่มมีการศึกษาเห็ดทรัฟเฟิลในทวีปเอเชีย ซึ่งเห็ดทรัฟเฟิลชนิดแรกพบที่เทือกเขาหิมาลัย ประเทศอินเดีย ต่อจากนั้นจึงค่อยๆ มีการค้นพบเห็ดทรัฟเฟิลชนิดใหม่มากกว่า 25 ชนิด ในประเทศจีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน และที่ไทยด้วย

ทีมวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นทีมผู้ค้นพบเห็ดทรัฟเฟิลในประเทศไทยเป็นครั้งแรก พบเห็ดทรัฟเฟิลทั้งหมด 3 ชนิดในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ เห็ดทรัฟเฟิลขาวเทพสุคนธ์ถือว่าเป็นเห็ดทรัฟเฟิลชนิดแรกที่พบอยู่ในภูมิศาสตร์ของเส้นละติจูดที่ต่ำที่สุดเท่าที่มีการค้นพบมา เห็ดทรัฟเฟิลล้านนาซึ่งเป็นเห็ดทรัฟเฟิลชนิดใหม่ของโลกพบในปี 2558 และในปี 2559 ได้พบเห็ดทรัฟเฟิลขาวอิตาเลียน ซึ่งถือว่าเป็นเห็ดทรัฟเฟิลชนิดที่มีราคาแพงที่สุดในโลกด้วย!

การค้นพบเห็ดทรัฟเฟิลและเห็ดป่าชนิดอื่นๆ ไม่เพียงแค่สะท้อนถึงความหลากหลายทางอาหาร เห็ดตัวเล็กหน้าตาน่ารักเหล่านี้ยังเป็นดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของป่าและความซับซ้อนของธรรมชาติที่มนุษย์ไม่สามารถเลียนแบบได้นั่นเอง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ประทับใจ  อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์  โรงเรียนผู้สูงอายุ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ชีวิตในเมือง รถจักยานพับ ทริปซำเหมาสู่อัมพวา 26 วัน ทำ-มะ ลองทำ วิธีขี่ปั่นท่องไปให้ได้ไกล สนุกทริปท่องบางกระสอบ bike to work ดอนเมือง  ในห้องเรียน  เพื่อนคุย  เลิกสูบ  โรงพยาบาลรามาธิบดี  กรมควบคุมมลพิษพิเศษ  เซลลืสมอง  ภาคเหนือ  ชุมชนคนต้นน้ำ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ การเดินทาง ศูนย์สร้างสุข รถด่วน รถไฟฟ้าใต้ดิน รถไฟฟ้า รถสองแถว  วิตามินอี  ซุปเปอร์จิ๋ว  ฤทธิ์แอลกอฮอล์  ดิเกร์ฮูลู  เหน็บ  ไม่แนะนะตัดเต้าทิ้ง  กระเจี๊ยบแดง  ความชรา  สายด่วนเลิกบุหรี่  ขาแตกลาย  กระดูกร้าว  ลดค่าใช้จ่าย