ระดมความคิดแก้ 'เมาชนคนตาย'

| |
อ่าน : 1,180

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ fm91bkk.com

ระดมความคิดแก้ 'เมาชนคนตาย' thaihealth

เปิดเวทีระดมความคิดเมาชนคนตาย สังคมไทยจะเอายังไง

มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดเวทีสาธารณะเมาชนคนตาย สังคมไทยจะเอายังไง โดยมี คุณสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คนที่ 1 เป็นประธานเปิดเวทีสาธารณะ พร้อมด้วยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิประกอบด้วย คุณวินัย ตุลยภักดิ์ อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คุณกุญช์ฐาน์ ทัดทูน อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด คุณสุทธิชัย หยุ่น สื่อมวลชนอาวุโส คุณชัยศิริ มั่งศิริ ทนายความ (กลุ่มเพื่อนรองตี๋) คุณหมอแท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ พร้อมด้วยผู้แทนภาคีภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม จำนวนมากเข้าร่วมเวทีสาธารณะ

คุณหมอแท้จริง เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า ปัจจุบันสังคมไทยยังมีข้อถกเถียงเกี่ยวกับกรณีเมาแล้วขับชนคนตาย ตำรวจทำสำนวนส่งฟ้องต่ออัยการในข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา หรือกรณีบาดเจ็บสาหัสเป็นข้อหาพยายามฆ่าได้หรือไม่ ดังนั้นมูลนิธิเมาไม่ขับ จึงได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย และภาคประชาสังคมมาร่วมระดมสมองเพื่อจะนำบทสรุปของปัญหาดังกล่าวไปขับเคลื่อนต่อไป

แนวความคิดของนักกฎหมาย มองเป็นสองทาง ทางที่ 1 มองว่ากฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบันครอบคลุม สามารถดำเนินการได้ในกรณีเมาแล้วขับชนคนตาย เข้าข่ายเป็นการกระทำโดยเจตนาเล็งเห็นผล ขณะที่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยมองว่าการเมาแล้วขับชนคนตายเจตนาฆ่า เข้าข่ายการขับขี่ด้วยความประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย จึงไม่สามารถสรุปได้ว่าความเห็นของฝ่ายใดผิดฝ่ายใดถูก

คุณหมอแท้จริง เปิดเผยว่า กรณีเมาแล้วขับชนคนตาย เคยมีคดีตัวอย่างขึ้นสู่การพิจารณาของศาล คือเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2548 หรือเมื่อ 14 ปีที่แล้ว ที่ศาลจังหวัดมหาสารคาม จำเลยอายุ 23 ปี ขับรถขณะมึนเมาชนคนเสียชีวิต 4 ศพ บาดเจ็บ 5 ราย ตำรวจมหาสารคามทำสำนวนส่งฟ้องอัยการในความผิดฐานฆ่าคนตายโดยเจตนา พยายามฆ่า ข้อหาทำให้เสียทรัพย์และความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก โดยศาลตัดสินให้ประหารชีวิตจำเลยโดยไม่มีเหตุบรรเทาโทษ กรณีฟ้องคนเมาแล้วขับชนคนตายในข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนาหรือพยายามฆ่า จึงไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม