แนะความเร็วเขตเมือง 40 กม.

โดย
| |
อ่าน : 2,457

ชี้คนไทยตายอุบัติเหตุลดลง23%

 

 

 

          นายศาสตราวุฒิ พลบูรณ์ นักวิจัยจากศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (เอไอที) เปิดเผยว่า จากการติดตามสถิติอุบัติเหตุผู้เสียชีวิตทั่วประเทศของไทยมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยแต่เดิมจากปี 2548 เสียชีวิตต่อปีราว 13,000 คน ปัจจุบันอยู่ที่ 10,000 คน ลดลงราว 23% ส่วนหนึ่งเป็นเพราะหลายหน่วยงานรณรงค์ต่อเนื่องและปรับปรุงระบบถนนเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยมากขึ้น โดย 100% อุบัติเหตุ 80% เกิดจากพฤติกรรมผู้ขับขี่ทั้งความประมาท ขาดสติ เมาแล้วขับ ขับรถเร็ว อีก 20% เกิดจากสภาพถนนและสภาพรถที่ไม่พร้อม ดังนั้นต้องแก้ไขและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ขับขี่เป็นส่วนสำคัญ ประกอบกับภาครัฐต้องให้ความสำคัญในการรักษาชีวิตประชาชน แม้ผู้ขับขี่จะผิดพลาดที่ไม่รักษาวินัยจราจรหรือมีความประมาทขาดสติ แต่ก็ไม่ต้องมีโทษถึงกับการเสียชีวิต ดังนั้นการหาแนวทางหรือมาตรฐานความปลอดภัยในการใช้ทางเพิ่มเติมภาครัฐต้องตระหนัก ล่าสุดศูนย์ฯ ได้แนะนำให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กทพ. เร่งติดตั้งอุปกรณ์ลดแรงกระแทกของรถบริเวณจุดก้างปลาทางแยกป้องกันไม่ให้รถตกทางด่วนจนมีผู้เสียชีวิต

 

          นายศาสตราวุฒิ กล่าวต่อว่า ส่วนถนนพื้นราบมีปัญหารถเฉี่ยวหรือพุ่งชนข้างทางทั้งตู้โทรศัพท์เสาไฟฟ้า บ้านเรือนริมทางเท้าและต้นไม้ ต้องออกแบบสภาพทางเท้าและถนนระหว่างคนเดินกับผู้ขับขี่ให้สมดุลกัน แต่มีปัญหาเมื่อกฎหมายให้ขับขี่ในเมือง 80 กม.ต่อชม. เมื่อรถใช้ความเร็วสูงขณะที่ออกแบบให้ทางเดินเท้ามีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนเดินและความสวยงามจึงเกิดเฉี่ยวชน ดังนั้นขอเสนอให้แก้ไขทั้งระบบ โดยให้ตำรวจจำกัดความเร็วเขตเมืองไม่เกิน 40 กม./ชม.เหมือนต่างประเทศทั่วโลก ส่วนถนนรอบนอกเขตเมืองใช้ความเร็ว 80-120 กม./ชม. จะไม่เกิดปัญหาดังกล่าว

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

 

update : 03-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม