กรมสุขภาพจิตแนะเคล็ดลับเติมพลังให้กับคนวัยทำงาน

| |
อ่าน : 1,249

ที่มา :  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมสุขภาพจิตแนะเคล็ดลับเติมพลังให้กับคนวัยทำงาน thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมสุขภาพจิต แนะนำเคล็ดลับ 6 ประการ เติมพลังให้กับคนวัยทำงาน เพื่อการทำงานอย่างมีความสุข ฝ่าฟันต่อปัญหาอุปสรรคตลอดจนสามารถหาวิธีแก้ไขและมีทางออกที่ดีได้

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า วันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันแรงงานแห่งชาติ ซึ่งคนในวัยทำงานเต็มไปด้วยหน้าที่ความรับผิดชอบ ปัญหาอุปสรรคต่างๆ ที่ผ่านเข้ามา ให้เราต้องเผชิญ อาจทำให้เราหมดพลังเกิดความเครียดและท้อแท้ตามมาได้ ดังนั้นหากเรามีการเติมพลังที่ดี จะเป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้เราฟื้นคืนกลับมามีพลังในการทำงานอีก ทั้งทำให้เราสามารถฝ่าฟันต่อปัญหาอุปสรรคตลอดจนสามารถหาวิธีแก้ไขและมีทางออกที่ดีได้

กรมสุขภาพจิต จึงขอแนะนำเคล็ดลับ 6 ประการเติมพลังคนวัยทำงานดังนี้ 1.เติมพลังใจโดยการฝึกมองโลกในแง่ดีเมื่อเรามีทัศนคติที่ดีทุกอย่างก็จะดีตามไปด้วยสร้างกำลังใจให้ตัวเองและผู้อื่น จะทำให้เรามีความสุขและสนุกกับการทำงาน 2.เติมพลังกายโดยการออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จะส่งผลให้สมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มีการเรียนรู้และมีความจำที่ดี 3.เติมพลังสติการมีสติต่อทุกเรื่องราว จะทำให้เรามีการตัดสินใจที่ดีรู้จักที่จะทำหรือพูดในเวลาที่เหมาะสม สามารถลงมือทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างมีสมาธิตลอดจนหาวิธีผ่อนคลายความเครียด 4.เติมพลังความคิดมีหลักคิดในการดำเนินชีวิตและการทำงาน โดยใช้แนวคิด “คิดเป็นคิดดีคิดให้”  มีความคิดยืดหยุ่นสามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้เรียนรู้และเข้าใจอารมณ์ของผู้อื่น รู้จักแบ่งปันช่วยเหลือผู้อื่นตามความสามารถ 5.เติมพลังในการปรับตัวรู้จักปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ สามารถปรับตัวได้กับสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป อยู่ร่วมกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี และสามารถจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างเหมาะสมและ 6.เติมพลังชีวิตคือการที่เราได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ จะทำให้เราสามารถกลับมาทำงานได้อย่างสดชื่นและเป็นการสร้างสมดุลให้กับชีวิตอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม