ถอดบทเรียนอุบัติเหตุสงกรานต์ 62

| |
อ่าน : 893

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

ถอดบทเรียนอุบัติเหตุสงกรานต์ 62 thaihealth

ถอดบทเรียน...อุบัติเหตุสงกรานต์ 2562 หลับใน-เด็กตาย-ไม่ทำพ.ร.บ. เจาะเลือดทุกรายเวิร์กต้องทำต่อ

นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) สรุปเหตุการณ์อุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาว่า แม้ตัวเลขผู้เสียชีวิตบนท้องถนนจะน้อยกว่าเทศกาลสงกรานต์ปี 61 แต่จากการเก็บข้อมูลพบผู้เดินทางกลับมีภาวะง่วงสะสม เกิดการหลับในระหว่างขับรถจากการดื่มฉลองตลอดวันหยุดยาว บางคนได้นอนเพียงวันละ 1-2 ชม. เมื่อต้องขับรถทางไกลจึงมีภาวะหลับใน เมื่อสำรวจที่เกิดเหตุพบไม่มีรอยเบรกเนื่องจากเกิดหลับใน แต่ยังไม่มีการเก็บข้อมูลที่ชัดเจนจะเป็นข้อมูลเพื่อนำไปใช้แก้ปัญหาช่วงวันหยุดยาวต่อไป

พร้อมกันนี้ ทาง สคอ.ได้ประสานผู้ประกอบการโรงงานที่เป็นภาคีเครือข่ายให้เฝ้าระวังกลุ่มพนักงานที่ต้องทำงานเกี่ยวข้องกับเครื่องจักรหรือพนักงานที่มีร่องรอยบาดแผลตามร่างกายจากอุบัติเหตุที่ผ่านมา ให้หัวหน้างานคอยสังเกตร่างกายจะอ่อนเพลีย มีภาวะง่วงสะสมระหว่างทำงาน

นายพรหมมินทร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่ต้องกำชับจากอุบัติเหตุรถกระบะโหลดเตี้ยใช้ล้อแม็ก มือ 2 บรรทุกถังน้ำและคนเล่นสงกรานต์เนื่องจากอากาศร้อนทำให้ยางระเบิดเกิดในพื้นที่ จ.อุทัยธานี ผู้ขับขี่ละเลยคาดเข็มขัดนิรภัย กับสวมหมวกกันน็อกและเป็นที่น่าเสียใจว่ามีเด็กอายุ 5 เดือน เสียชีวิตในเทศกาลสงกรานต์เพราะไม่ได้ใช้คาร์ซีท จำเป็นต้องกำชับ รวมทั้งการที่เด็กเล็กโดยสารในรถกระบะแค็บไม่ปลอดภัย

นายพรหมมินทร์ กล่าวด้วยว่า อีกทั้งยังพบชาวต่างด้าวที่อาศัยในพื้นที่สมุทรสาคร สมุทรปราการ ใช้ จยย.มาเล่นสงกรานต์จำนวนมากแต่ไม่มี พ.ร.บ. ซึ่งตามกฎหมายหากเกิดอุบัติเหตุเจ้าของรถจะมีความผิดด้วยต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับเหยื่อหากต่างด้าวเป็นผู้กระทำผิดแม้ตามกฎหมายจะได้รับเงินปลงศพก่อน 35,000 บาท แม้ไม่มี พ.ร.บ.ก็ตาม แต่เมื่อผลสอบสวนออกมาว่าเป็นผู้กระทำผิดต้องชดใช้เงินก้อนนี้คืนพร้อมดอกเบี้ย ดังนั้นจึงพบว่าบางครั้งผู้เสียหายไม่ยอมรับเงินค่าปลงศพ เพราะคนขับเป็นญาติพี่น้องกันเมื่อได้รับไปแล้วอาจต้องนำมาคืน

อย่างไรก็ตาม เทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ได้ประชาสัมพันธ์เรื่องเมาแล้วขับเท่ากับเจตนาฆ่า ทำให้ตัวเลขของผู้เสียชีวิตลดลง (ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย. มีผู้เสียชีวิต 386 ราย) รวมทั้งการใช้มาตรการเจาะเลือดผู้ได้รับอุบัติเหตุทุกรายซึ่งได้ผลคาดว่าจะใช้ไปอย่างต่อเนื่อง เพราะมีงบประมาณจากกองทุนเลขสวย (ศปถ.) มาสนับสนุน แตกต่างจากปีที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขไม่สามารถนำงบประมาณมาใช้กับเวชภัณฑ์สำหรับเจาะเลือดผู้ได้รับอุบัติเหตุ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth สุขสาระ สมุนไพร บำรุงหัวใจ แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย สสม.  บทบาทของศิลปวัฒนธรรมกับการจัดการภัยพิบัติ  เฝ้าระวังอุทกภัย  ผู้หญิง ผู้ชาย  คนไทยป่วยเบาหวาน  ยุติการให้เด็กขายบุหรี่  ชีว  ท้องสนามหลวง  แฮปปิโนมิเตอร์  อารมณ์ดี  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth น้ำมันเลือกใช้ให้ปลอดภัย น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกคำฝอย เครื่องปรุง การเลือกซื้อ ประกอบอาหาร บรรจุขวด ฉลาก น้ำมัน  ลูกบอล  ธรรมพัฒน์  ฝรั่ง  เที่ยวกรุงเทพ  ทำลายสุขภาพ  อาหารหวานมัน  วิปริต  บุหรี่ซิกาแร็ต  สายเลิกบุหรี่  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม