ตาบอดสี ความผิดปกติที่ส่งผลกับชีวิตประจำวัน

| |
อ่าน : 1,985

ที่มา : อ. พญ. ธาริกานต์ สุจิระกุล สาขาวิชาน้ำวุ้นตาและจอประสาทตา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ตาบอดสี ความผิดปกติที่ส่งผลกับชีวิตประจำวัน thaihealth

อาการตาบอดสีเป็นอาการของคนที่ไม่สามารถแยกแยะสีสันได้เหมือนกับคนทั่วไป ไม่ถือเป็นความผิดปกติและสามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนทั่วไป แต่อาจพลาดโอกาสบางอย่างในชีวิต โดยเฉพาะข้อจำกัดในเรื่องของการเลือกประกอบอาชีพ

ความสำคัญของการมองเห็นสีต่าง ๆ ถือเป็นความสามารถที่จะช่วยให้แยกแยะและจัดหมวดหมู่สิ่งต่าง ๆ ได้ โดยกลไกการมองเห็นสีนั้นเริ่มต้นจากการรับแสงจากเซลล์รับภาพที่จอประสาทตา มีการประมวลผลหลัก ๆ 3 สี ได้แก่ เซลล์สีแดง เซลล์สีเขียว และเซลล์สีน้ำเงิน เมื่อเซลล์ถูกแสงกระตุ้นจะทำการส่งข้อมูลไปยังสมองเพื่อประมวลผลและแยกแยะสีต่าง ๆ ตามลำดับ

ประเภทของผู้ที่มีอาการตาบอดสี แบ่งเป็นคนที่เป็นตั้งแต่กำเนิดและคนที่เพิ่งเป็นในภายหลัง ในคนที่เป็นแต่กำเนิด พบบ่อยคือเห็นแสงสีแดงและแสงสีเขียวผิดปกติ ส่วนในคนที่เพิ่งมาเป็นภายหลังมักมีพยาธิสภาพของโรค หรืออะไรก็ตามที่ส่งผลกระทบต่อจอประสาทตา สมอง หรือส่วนแปลผลรับภาพให้ผิดปกติไป

สาเหตุของอาการตาบอดสีที่พบบ่อยคือการถ่ายทอดทางพันธุกรรม เกิดกับผู้ป่วยแต่กำเนิด นอกจากนั้นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคือโรคต่าง ๆ พบในผู้ป่วยภายหลัง

ปัญหาที่เกิดจากอาการตาบอดสี มักเกิดกับเด็กเล็กวัยอนุบาล เนื่องจากสื่อการเรียนการสอนมักใช้สีสันสดใส ทำให้มีปัญหาในการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ส่วนในเด็กประถมฯ หรือมัธยมฯ มีปัญหาไม่มาก เพราะสื่อการเรียนการสอนไม่ได้ใช้สีสันมากนัก

นอกจากเด็กเล็กแล้วอาการตาบอดสีมักทำให้เกิดปัญหาต่อการขับขี่ยานพาหนะ แต่ถ้าหากเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล ไม่เกิดความเสี่ยงมากกว่าคนปกติมากนัก เพราะไฟจราจรที่ใช้มักมีความเข้มของแสงสูง ทำให้คนตาบอดสีสามารถแยกแยะได้ส่วนหนึ่ง จึงสามารถขับรถได้ปลอดภัย ส่วนใหญ่จะมีปัญหากับคนที่ขับรถสาธารณะมากกว่า

อาชีพที่ต้องใช้การจำแนกสีที่ผู้เป็นตาบอดสีไม่สามารถทำได้ ได้แก่ ทหาร, ตำรวจ, นักบิน, เภสัชกร, พนักงานขับรถ, พนักงานขับเครื่องบิน, พนักงานขับรถไฟ, พยาธิแพทย์, แพทย์เฉพาะทางบางสาขา, เจ้าหน้าที่ห้องตรวจปฏิบัติการในโรงพยาบาล

การตรวจอาการตาบอดสีเบื้องต้นมีอุปกรณ์หนึ่งชื่อว่า Ishihara Test ใช้ในการจำแนกผู้ป่วย แต่การตรวจลักษณะนี้จะไม่ได้บอกระดับความรุนแรงของอาการป่วย หากต้องการทราบระดับความรุนแรงจะมีอุปกรณ์อีกหนึ่งชนิดเรียกว่า Farnsworth D-15 เพื่อให้ผู้ป่วยเรียงลำดับสีอ่อนสีเข้ม หากคนที่มีอาการตาบอดสีรุนแรงเมื่อทำแบบทดสอบนี้ การเรียงสีจะไม่ไล่ลำดับกัน เช่น นำสีแดงมาสลับกับสีฟ้า เป็นต้น

การรักษาอาการตาบอดสีถือเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นนัก เพราะผู้ที่มีอาการยังสามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ เพียงแต่อาจจะมีข้อจำกัดบางอย่าง อีกทั้งในเรื่องของการรักษายังทำได้ยาก เนื่องจากเกิดในโมเลกุลระดับเล็กที่อยู่ในเม็ดสีภายในเซลล์ของจอประสาทตา ที่พบบ่อยมักตาบอดสีแดงและสีเขียว ซึ่งเป็นการเคลื่อนเข้ามาใกล้กันของเซลล์เม็ดสี คนกลุ่มนี้อาจเห็นสีแดงคล้ายสีเขียวหรือสีเขียวคล้ายสีแดง การใช้เลนส์บางชนิดเพื่อเพิ่มการกรองสีช่วยให้คนกลุ่มนี้สามารถแยกแยะสีออกจากกันได้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นนัก

ความสำคัญเกี่ยวกับการตรวจอาการตาบอดสี สำคัญมากในวัยเด็กที่ควรได้รับการตรวจก่อนถึงวัยเลือกอาชีพหรือเลือกสาขาวิชาเรียน ควรได้รับการตรวจในวัยประถมศึกษาหรือมัธยมศึกษา เพื่อให้เด็กได้วางแผนเกี่ยวกับการเลือกสายเรียนได้เหมาะสมกับตนเอง และถ้าหากในคนที่มีอาการตาบอดสีภายหลังหรือไม่ได้เป็นมาแต่กำเนิด ควรได้รับการตรวจละเอียดเพื่อให้ทราบสาเหตุ เพราะอาจมีโรคร้ายบางอย่างแฝงอยู่

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

Jakrit  say

ตาบอดสีลำบากกว่าที่คิดครับ บางครั้งมันก็รู้สึกท้อแท้ ทำไมต้องเป็นเราที่เกิดมาเป็นแบบนี้ คนอื่นอาจเห็นเป็นเรื่องตลก ไม่เจอเองคงไม่รู้ จบวิศวะมาก็เข้าทำงานไม่ได้มาตกม้าตายก็ตอนตรวจสุขภาพนี่แหละครับ ทำไงได้ล่ะ ก็เข้าเรียนใหม่ๆ มันยังไม่รู้ตัวว่าเป็นนี่ ไหนจะใบขับขี่อีก ตอนสอบสมรรถภาพ ทดสอบไฟจราจรตอบได้หมด เขียว/เหลือง/แดง แต่ก็ไม่ผ่านตรงทดสอบสายตาทางกว้างอยู่ดี อยากจะให้เปลี่ยนการทดสอบตรงนี้จริงๆ ครับ

สมัยนี้ใบขับขี่ก็สำคัญพอๆกับบัตรประชนแหละครับเป็นสิ่งที่ทุกคนควรมี ลองนึกกันดูสิครับ ถ้าคุณไม่มีใบขับขี่คุณจะทำอะไรได้บ้าง สมัครงานในตำแหน่งวิศวะยังต้องมีใบขับขี่เลยครับ อย่างน้อยก็ต้องมีรถขี่ไปทำงานบ้างแหละครับ จะไปหวังพึ่งคนอื่นให้ไปรับไปส่งคงไม่ได้จะจ้างใครที่ไหนก็ไม่ได้ สถานะไม่ได้มีเงินเหลือเก็บมากมาย เป็นหัวหน้าครอบครัวแต่ก็ไม่สามารถพาพวกเขาไปเที่ยวต่างจังหวัดได้ บางทีแอบน้อยใจนะครับ

ถึงคนที่เข้ามาอ่าน : ทั้งนี้ผมก็แค่อยากมาเล่าประสบการณ์ที่ผมได้เจอมา คนที่บอดสีด้วยกันเข้าใจกันดีอยู่แล้วครับ พวกเรามันคนส่วนน้อยที่คนอื่นมองว่า เราเป็นคนนอก เห็นเป็นขาวดำมั่ง “เห็นแดงเป็นเขียว แล้วจะไม่ฝ่าไฟแดงเหรอ ?” คนบอดสีเขาแยกสีออก อยู่แล้วครับไฟจราจรเขียวกับแดงนี่ สีคนละเฉดกันเลย
คนที่เขาบกพร่องในการมองสีเขาไม่กล้าบอกคนอื่นหรอกครับยกเว้นคนในครอบครัวและคนสนิทที่ไว้ใจที่จะพอรับฟังการระบายเรื่องราวพวกนี้ของเขาได้

แต่ถ้าคุณเป็นคนที่สายตาปกติก็อยากให้เข้าใจพวกเราบ้าง ความหวังเล็กๆ ครับ ไม่มีใครอยากเกิดมาเป็นแบบนี้หรอกครับ

Post : 22 เม.ย. 2562 22:06:28

 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ไทยเฮลท์เดย์รัน  นิสัยไม่ดี  อัตราการเกิด  ซีลัตฮารีเมา อานาชีด  การบริหารจัดการ  คลิตี้ล่าง  ภาคีเครือข่ายองค์กรชาวพุทธ  ง อวัยวะ  วันหยุดยาว  เยาวชนอีสานทองคำ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth มีดี มีเดีย See Hear Touch สื่อทางเลือกสร้างสรรค์เพื่อการอยู่ร่วมกันบนความแตกต่าง ล้อเล่นโลก กอดเพื่อการอยู่ร่วมกัน คนพิการ คนตาบอด คนหูหนวก การประกวดสื่อทางเลือก  ประชากรหนาแน่น  ปัสสาวะบ่อย  เชื้อเดงกี่  ยารักษาโรคมะเร็ง  คนแปลกหน้า  ดูแลสุขภาพ  เหล้าสาเหตุตายอันดับ 1  ทางข้ามรถไฟ  เนยขาว  thaihealth ซักผ้า  พจน์ เพิ่มพรพิพัฒน์  การประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้  โคโรน่า  ทันควันกับขวัญใจ