ระวังพิษ!! สิ่งทอ-ชิ้นส่วนรถยนต์

โดย
| |
อ่าน : 2,935

เลี่ยงสัมผัสโดยตรง

 

 

 

          เตือนชิ้นส่วนไฟฟ้า รถยนต์ และสิ่งทอก่อพิษ “ไตรคลอโรเอทธิลีน” ทำให้เกิดอาการระคายเคือง ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ไอ หมดสติ หากสัมผัสโดยตรงอาจเสียชีวิตได้ภายใน 1-2 นาที

 

          นางแสงโฉม ศิริพานิช นักระบาดวิทยาชำนาญการ กลุ่มงานระบาดวิทยาโรคไม่ติดต่อสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สารไตรคลอโรเอทธิลีน (trichloroethylene) เป็นสารระเหยตัวทำละลายชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย มีลักษณะเป็นของเหลวใส ไม่มีสีระเหยได้ในอุณหภูมิห้อง นำมาใช้ในงานอุตสาหกรรมเพื่อทำความสะอาดขจัดคราบน้ำมันและเป็นสารตัวทำละลาย ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ ซักแห้ง ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ชิ้นส่วนรถยนต์ เป็นต้น

 

          ซึ่งสารชนิดนี้จัดเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 1 ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม ปี 2538 โดยประเทศไทยมีการนำเข้าสารไตรคลอโรเอทธิลีน ประมาณปีละกว่า 1 หมื่นตัน ผู้ที่มีโอกาสสัมผัสกับสารชนิดนี้ส่วนใหญ่เป็นคนงานที่ทำงานในโรงงานที่มีการใช้สารนี้ในกระบวนการผลิตและมีการสัมผัสโดยตรง

 

          นางแสงโฉมกล่าวอีกว่า การได้รับสารไตรคลอโรเอทธิลีนเข้าสู่ร่างกาย โดยทางเดินหายใจ ทำให้เกิดอาการระคายเคือง ปวดศีรษะคลื่นไส้ อาเจียน ไอ หมดสติ อาจเสียชีวิตได้ภายใน 1-2 นาทีหากสัมผัสกับสารที่มีความเข้มข้นสูงตั้งแต่ 5,000-50,000 มิลลิกรัมต่อลิตร และการสัมผัสทางผิวหนัง ทำให้ผิวหนังอักเสบ ผื่นแดง จากการสูญเสียไขมันของชั้นผิวหนัง หรือเกิดภูมิแพ้ของผิวหนังได้

 

          จากการรายงานที่ผ่านมา พบว่า การได้รับสารไตรคลอโรเอทธิลีนระหว่างการทำงานมีโอกาสป่วยหรือเสียชีวิตได้ง่าย แม้จะได้รับสัมผัสไม่นานและปริมาณน้อยโดยเฉพาะในคนที่แพ้ง่าย

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

update : 09-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : กิตติภานันทร์ ลีจันทึก

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม