สงกรานต์กลางคืนถนนข้าวทิพย์สนุกสนานชุ่มฉ่ำ

| |
อ่าน : 692

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 

ภาพประกอบจากเว็บไซต์สยามรัฐ

สงกรานต์กลางคืนถนนข้าวทิพย์สนุกสนานชุ่มฉ่ำ thaihealth

สงกรานต์กลางคืนถนนข้าวทิพย์ปลอดเหล้า จ.จันทบุรี ปี 2562 สนุกสนานชุ่มฉ่ำ

บรรยากาศงานสงกรานต์ถนนข้าวทิพย์จังหวัดจันทบุรีค่ำวันนี้ 12เม.ย.62 เป็นไปอย่างคึกคัก โดยงานสงกรานต์ปลอดเหล้าถนนข้าวทิพย์ จังหวัดจันทบุรี ถือเป็นการเล่นน้ำสงกรานต์กลางคืนแห่งแรกของประเทศไทย ปีนี้เทศบาลเมืองจันทบุรี สภ.เมืองจันทบุรี สสส. เครือข่ายประชาคมงดเหล้า กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด พร้อมส่วนราชการและภาคเอกชนเกี่ยวข้อง ได้จัดโซนนิ่งพื้นที่ปลอดเหล้าเด็ดขาดภายในถนนข้าวทิพย์ปลอดเหล้าระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร อย่างไรก็ตามยังคงมีประชาชนนักท่องเที่ยวหนุ่มสาวนั่งรถกระบะบรรทุกน้ำวิ่งเวียนสาดน้ำสงกรานต์ไปทั่วเขตเทศบาลเมืองจันทบุรี ทางเจ้าหน้าที่ต้องจัดกำลังเสริมทั้งทหารจากกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด มทบ.19 สารวัตรทหารเรือ เพื่อดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยรวมทั้งอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจรบริเวณโดยรอบที่เชื่อมโยงเข้าพื้นที่ด้านในริมทะเลสาบทุ่งนาเชย จัดระบบจราจรทางเดียว และมีช่องทางพิเศษสำหรับผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลพระปกเกล้าที่อยู่ใกล้เคียง พื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์กลางคืนและบริเวณโซนนิ่งถนนข้าวทิพย์จะมีเจ้าหน้าที่และเครือข่ายจิตอาสาคอยสอดส่องพฤติกรรมของผู้เล่นน้ำหากพบมีการดื่มสุราของมึนเมาจะเชิญตัวออกจากพื้นที่ ถ้าไม่เชื่อฟังจะจับไปสงบสติอารมณ์ภายในห้องควบคุมของกองอำนวยการสำหรับพฤติกรรม

สงกรานต์กลางคืนถนนข้าวทิพย์สนุกสนานชุ่มฉ่ำ thaihealth

การเล่นน้ำกลางคืนในจังหวัดจันทบุรีมีมาเกือบ 20 ปีแล้ว จุดเริ่มต้นเนื่องจากบริเวณดังกล่าวอยู่ติดกับสถานบันเทิงถนนสายท่าแฉลบหรือที่ชาวบ้านเรียกว่าศูนย์การค้าเจพีไรวา ในยุคแรกเริ่มหนุ่ม–สาวที่ไปเที่ยวสถานบันเทิงย่านนั้นเมื่อสนุกสนานเต็มที่แล้วก็พากันเล่นสาดน้ำสงกรานต์ตั้งแต่หัวค่ำไปจนถึงรุ่งสางต่อเนื่องถึงวันมหาสงกรานต์วันที่ 13 เมษายน ช่วงบ่ายมีการแห่พระพุทธสิหิงค์จำลองเทพีสงกรานต์ ขบวนศิลปวัฒนธรรม รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ทำอย่างนี้ต่อเนื่องมาหลายปีถือเป็นเสน่ห์และบรรยากาศการท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่ง ส่วนน้ำที่นิยมบรรทุกมาในถังใส่น้ำท้ายรถกระบะจะเป็นน้ำสะอาดที่มีความเย็นจัดเนื่องจากใส่น้ำแข็งก้อนแช่เย็นไว้เมื่อสาดโดนใครก็จะเย็นจนบางคนหนาวสั่นส่วนใหญ่ไม่ค่อยนิยมเล่นแป้งแต่มาระยะหลังเริ่มมีการเล่นปะแป้งเพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตามทางจังหวัดได้บูรณาการทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลอำนวยความสะดวก พร้อมทั้งห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และนำเหล้าเบียร์เข้ามาในบริเวณถนนข้าวทิพย์อย่างเด็ดขาด รณรงค์เล่นน้ำสงกรานต์สุภาพ ไม่โป๊ มีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ สารวัตรทหารเรือ มทบ.19 อำนวยความสะดวกด้านการจราจรและป้องกันเหตุอาชญากรรมที่ปีนี้หนาแน่นไปด้วยประชาชนนักท่องเที่ยวให้ได้รับความสะดวกสบาย ปลอดภัย มีความสุข ชุ่มฉ่ำกับเทศกาลสงกรานต์ถนนข้าวทิพย์ปลอดเหล้าของจังหวัดจันทบุรี

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม