แนะสงกรานต์ ยึดจิตสำนึกต่อส่วนรวมเป็นแนวทางสร้างสังคมที่ดี

| |
อ่าน : 784

ที่มา : กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ

แนะสงกรานต์ ยึดจิตสำนึกต่อส่วนรวมเป็นแนวทางสร้างสังคมที่ดี thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) แนะยึดสุขบัญญัติ มีจิตสำนึกต่อส่วนรวม ด้วยการมีวินัยต่อตนเองและสังคม โดยฉพาะในการขับขี่รถ ขับรถดี มีวินัย ใส่ใจกฎ งดดื่มแอลกอฮอล์ และให้ความช่วยเหลือ มีน้ำใจ เป็นแนวทางสร้างสังคมที่ดีในช่วงเทศกาลสงกรานต์          

นายแพทย์ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ถือเป็นวันปีใหม่ไทยร่วมกับวันครอบครัวจะมีประชาชนจำนวนมากเดินทางกลับบ้านเพื่อรดน้ำขอพรญาติผู้ใหญ่เพื่อเป็นสิริมงคล และเล่นน้ำรื่นเริงในเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งการเดินทางในช่วงนี้มักเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน จากการรายงานของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2561 มีจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนน  รวม 3,724 ครั้ง เสียชีวิตถึง 418 ราย โดยมีสาเหตุมาจากการดื่มแล้วขับมากที่สุด ถึงร้อยละ 40.28 รองลงมาคือการขับรถเร็ว ร้อยละ 26.50  ซึ่งอุบัติเหตุกรณีเมาแล้วขับ เกิดจากการขาดสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมที่มีผลกระทบต่อผู้ใช้รถใช้ถนนจำนวนมาก นำมาซึ่งความสูญเสียทั้งชีวิต จิตใจของครอบครัว ญาติพี่น้อง รวมถึงทรัพย์สินอีกด้วย 

นายชาญยุทธ  พรหมประพัฒน์ ผู้อำนวยการกองสุขศึกษา แนะประชาชนนำหลักสุขบัญญัติ มาใช้เป็นแนวปฏิบัติในการมีสำนึกต่อส่วนรวม ร่วมสร้างสังคม ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ด้วยการเป็นแบบอย่างที่ดีในสังคม ดังนี้ 1) มีวินัยในการขับขี่ ขับรถดี มีน้ำใจ ใส่ใจกฎ ช่วยลดอุบัติเหตุ  ไม่ขับรถเร็ว ที่สำคัญคือการดื่มไม่ขับและขับไม่โทรเด็ดขาด  2) งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในเทศกาลสงกรานต์ เพื่อสืบทอดประเพณีอันดีงามและสนุกสนานรื่นเริง เริ่มต้นปีใหม่ไทยอย่างมีความสุข มีสุขภาพดี และลดปัญหาการกระทบกระทั่งหรืออุบัติเหตุอันเกิดจากอาการมึนเมา 3) เล่นน้ำสงกรานต์อย่างระมัดระวังและให้เกียรติผู้อื่น ใช้น้ำสะอาด งดการใช้แป้งและเล่นน้ำใส่สีที่อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสร้างความเสียหายให้กับผู้อื่นได้  4) แสดงตัวเป็นจิตอาสา ให้ความช่วยเหลือ มีน้ำใจ ดูแลความปลอดภัยคนในชุมชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็กๆ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามข่าวสารข้อมูลความรู้ด้านสุขภาพที่น่าสนใจได้ที่เว็บไซต์คลังความรู้สุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข (http://healthydee.moph.go.th)  

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม