สงกรานต์นี้ เตรียมพร้อมไว้ไม่มีพัง

| |
อ่าน : 2,131

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ประจำเดือนเมษายน 2562

สงกรานต์นี้ เตรียมพร้อมไว้ไม่มีพัง thaihealth

แฟ้มภาพ

ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ หากเรามีแผนการเตรียมพร้อมที่ดีเอาไว้ รับรองว่าไม่มีพังแน่นอน

แผนการเดินทาง 

ศึกษาเส้นทางที่จะต้องเดินทางไปกันเสียหน่อย มีทางเลี่ยง ทางลัด หรือการก่อสร้างถนนตรงไหนกันบ้าง นอกจากจะประหยัดเวลาในการเดินทาง ยังเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางได้อีกด้วย โดยเฉพาะถนนหนทางที่ไม่คุ้นชิน การทำความรู้จัก ทำการบ้านก่อนเดินทางจะช่วยให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

แผนของรถคู่ใจ

ถ้าจะเดินทางให้ปลอดภัย รถก็ควรอยู่ในสภาพที่พร้อมเดินทาง อุปกรณ์หลัก ๆ ที่สำคัญ เช่น ผ้าเบรก สภาพยาง น้ำมันเครื่อง ฯลฯ ควรได้รับการตรวจเช็คให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่เสมอ อย่างน้อยควรได้รับการเช็ครถตามระยะทางอยู่เสมอ และก่อนเดินทางก็ควรตรวจสอบอีกครั้ง

แผนเพิ่มพลัง

การเดินทางไกล บางครั้งอาจเกิดความเหนื่อยล้า โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ หลายคนออกไปใช้ชีวิตแบบสนุกสุดเหวี่ยง เล่นน้ำตอนกลางวันหรือดื่มสังสรรค์ในตอนกลางคืน จะยิ่งเพิ่มความอ่อนล้า จึงต้องวางแผนว่าจะพักผ่อนเท่าไหร่ให้เพียงพอไม่ให้เกิดความเมื่อยล้าที่สะสม

แผนสงกรานต์รักษาประเพณี

ไม่ว่าจะเป็นการใช้อุปกรณ์เล่นน้ำที่เหมาะสม ไม่ใช้ปืนแรงดันสูงเกินไป ไม่ใช้น้ำที่สกปรกเล่นกัน หรือหลีกเลี่ยงการออกไปตากแดดเปรี้ยงในหน้าร้อนแบบนี้ ก็ต้องวางแผนกันหน่อย แล้วอย่าลืมดอกไม้ น้ำอบ สำหรับผู้ใหญ่คนที่เรารัก เข้าไปปะพรมกันให้หอมชื่นใจ รักษาประเพณีไทยก็สุขใจเช่นกัน

แผนเล่นสงกรานต์

สงกรานต์ไม่ใช่สงคราม ยังเป็นเรื่องที่ต้องย้ำกัน ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เล่นน้ำแรงที่สุด เพราะอาจทำให้เกิดอันตราย รวมทั้งเป็นบ่อเหตุของการทะเลาะวิวาทกันได้ อีกทั้งการแตะเนื้อต้องตัว ต้องรักษามารยาทวัฒนธรรม อย่าใช้เทศกาลฉวยโอกาส
 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม