สงกรานต์โคราช 'ไม่ฉวยโอกาส-ไม่เสี่ยง-ไม่รุนแรง'

| |
อ่าน : 1,620

ที่มา : เว็บไซต์คมชัดลึก 

ภาพประกอบจากเว็บไซต์คมชัดลึก

สงกรานต์โคราช 'ไม่ฉวยโอกาส-ไม่เสี่ยง-ไม่รุนแรง' thaihealth

ชวนเที่ยวงานสงกรานต์โคราช 2562 "ไม่ฉวยโอกาส-ไม่เสี่ยง-ไม่รุนแรง"

9 เม.ย.62- ที่ลานย่าโม จังหวัดนครราชสีมา นายบำรุง เจริญพจน์ รองนายกเทศมนตรีจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดงานรณรงค์สงกรานต์ประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด “โคราชปลอดภัย สนุกสร้างสรรค์ ไม่ฉวย ไม่เสี่ยง ไม่รุนแรง” จัดโดยสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ภาคีเครือข่ายเด็กเยาวชนโคราชยิ้ม เครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคอีสานตอนล่าง เครือข่ายมหาวิทยาลัยสร้างสุข เครือข่ายเยาวชนประชาคมงดเหล้าโคราช และเครือข่ายชุมชน กว่า 100 คน ภายในงานมีบูธกิจกรรมสร้างสรรค์และการปล่อยขบวนรถสามล้อรณรงค์กว่า 20 คัน วิ่งรอบเมืองโคราช เพื่อรณรงค์เล่นน้ำสนุก สร้างสรรค์ ปลอดภัย

สงกรานต์โคราชปลอดภัย ชู 3 แนวคิด ไม่ฉวยโอกาส-ไม่เสี่ยง-ไม่รุนแรง นายบำรุง เจริญพจน์ รองนายกเทศมนตรีนครราชสีมา กล่าวว่า สงกรานต์ทุกปีมักจะมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นำไปสู่ปัญหาต่าง ๆ ตามมา เช่น ลวนลามคุกคามทางเพศ ทะเลาะวิวาท อุบัติเหตุ บาดเจ็บ ตาย พิการ และปีนี้เราพยายามจะให้เกิดงานสงกรานต์ที่สร้างสรรค์ปลอดภัย เป็นประเพณีวัฒธรรมที่ดีงาม เช่น ทุกปีจะมีการทำบุญตักบาตรตรงลานย่าโมซึ่งทำต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4 ส่วนพื้นที่อื่น ๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนก็ต้องเตรียมความพร้อมในการรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะถนนราชดำเนิน ถนนชุมพล ที่คาดว่าประชาชนจะเดินทางจำนวนมาก ส่วนใหญ่มีพฤติกรรมไม่ปลอดภัย ขับรถกระบะเล่นน้ำสงกรานต์ ยิ่งถ้าดื่มแอลกอฮอล์บนรถด้วยยิ่งอันตรายและผิดกฎหมาย ตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 “มาตรการด้านความปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน ช่วยกันคนละไม่ละมือ ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด อบจ.ตร.ทหาร มาร่วมรณรงค์ควบคุมปัญหา และประชาชนต้องไม่นิ่งเฉย ร่วมสอดส่องเป็นหูเป็นตา เพื่อให้สงกรานต์โคราชเป็นเมืองที่ปลอดภัย ไร้ความสุ่มเสี่ยง ทุกคนออกมาเล่นน้ำได้อย่างสบายใจ และต้องเข้มงวดในการบังคับใช้กฏหมายว่าด้วยการจราจรทางบก และพ.ร.บ.คุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 และขอวิงวอนไปยังประชาชนเล่นสงกรานต์ เคารพในสิทธิเนื้อตัวร่างกายผู้อื่น ให้เกียรติ ไม่ละเมิด ไม่ฉวย ไม่เสี่ยง ไม่รุนแรง และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” นายบำรุง กล่าว

สงกรานต์โคราช 'ไม่ฉวยโอกาส-ไม่เสี่ยง-ไม่รุนแรง' thaihealth

ด้าน นายบำรุง เป็นสุข ผู้ประสานงานสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคอีสานตอนล่าง กล่าวว่า สถานการณ์ความเสี่ยงของประเทศในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2561 พบว่า เกิดอุบัติเหตุรวม 3,724 ครั้ง บาดเจ็บจำนวน 3,897 ราย และเสียชีวิตจำนวน 418 ราย จังหวัดนครราชสีมายังเป็นจังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตมากที่เป็นอันดับ 1 จำนวน 20 ราย เกิดอุบัติเหตุรวม 85 ครั้ง และมีผู้บาดเจ็บจำนวน 78 ราย ซึ่งสาเหตุลำดับแรกมาจากการไม่สวมหมวกกันน็อคร้อยละ 30.71 รองลงลำดับสองเมาแล้วขับร้อยละ 25.20 และลำดับที่สามพบว่าตัดหน้าระยะกระชั้นชิดร้อยละ 13.39 (ที่มา:สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา ปี 2561) ทุกภาคส่วนจึงจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นให้สังคมคนโคราชเกิดความตระหนักและตื่นตัวเล่นน้ำอย่างปลอดภัย ไม่ฉวยโอกาส ไม่เสี่ยงและไม่รุนแรง

ด้าน นางสาวปราณี ต่วนกระโทก ประธานกลุ่มเยาวชนโชคชัยหัวใจยิ้มยิ้ม กล่าวว่า สงกรานต์โคราชที่เห็นมาต่อเนื่อง คือมีอุบัติเหตุเป็นลำดับหนึ่งโดยเฉพาะปี 2561 มีข่าวใหญ่ถึง 2 ข่าวคือ 4 หนุ่มไลฟ์สดดื่มแอลกอฮอล์ขณะขับรถก่อนกลายเป็นศพที่พิมาย เหตุการณ์กลุ่มชายฉกรรจ์รุมกระทืบหนุ่มสลบคาที่กลางเมืองโคราช รวมถึงเหตุการณ์อื่น ๆ อีกมากมายที่ไม่ได้ยกขึ้นมาเป็นเหตุผลสำคัญที่เครือข่ายเยาวชนต้องลุกขึ้นมาจัดกิจกรรมในวันนี้ เพราะเหตุการณ์เหล่านี้ส่งผลกระทบทั้งตัวเองและคนอื่น ๆ ต้องสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน พวกเราไม่อยากเห็นข่าวร้ายในโคราช ไม่อยากเห็นคนโคราชต้องสูญเสีย ไม่อยากให้โคราชติดอันดับหนึ่งของประเทศอีกต่อไป อีกอย่างในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทุกครอบครัวไม่อยากพาลูกพาหลานไปเล่นน้ำ เพราะอันตรายสำหรับเด็ก เด็กจะซึมซับพฤติกรรมและค่านิยมที่ผิดเพี้ยน วันนี้จึงขอเสนอแนวทางว่าจังหวัดควรจัดให้โซนนิ่งเล่นน้ำปลอดภัย มีการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวด จับจริง ปรับจริง มีจุดตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ใกล้พื้นที่เล่นน้ำและไม่ให้นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขึ้นดื่มบนรถ รวมถึงไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล เล่นน้ำอย่างให้เกียรติอีกฝ่าย ไม่ฉวยโอกาสลวนลาม ไม่เกิดความรุนแรง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม