"รอลูกเลิกเรียน" ชวนพ่อแม่เข้าใจวัยรุ่นสร้างสัมพันธ์ในครอบครัว

| |
อ่าน : 849

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

ภาพโดย สสส.

'รอลูกเลิกเรียน' ชวนพ่อแม่เข้าใจวัยรุ่นสร้างสัมพันธ์ในครอบครัว thaihealth

ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าครอบครัวคือพื้นฐานสำคัญของชีวิตมนุษย์ แต่ไม่น่าเชื่อว่า 1 ใน 3 ของครอบครัวในเมืองอยู่ในภาวะที่น่าเป็นห่วงในด้านสัมพันธภาพ โดยผลจากการศึกษาวิจัยครอบครัวไทยในเขตเมือง ปี 2557 ครอบครัวประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ ที่ไม่ค่อยจะเล่าหรือไม่เล่าอะไรให้คนในครอบครัวฟัง 60 เปอร์เซ็นต์ ที่มีการใช้อำนาจบังคับ หรือขู่เข็ญ จำนวน 33 เปอร์เซ็นต์ ที่ครอบครัวไม่ค่อยใช้เหตุผลในการแก้ปัญหาและยังด่าทอ หยาบคาย หรือพูดทำร้ายจิตใจ

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงมีความมุ่งหวังที่จะเป็นหนึ่งของความช่วยเหลือในการแก้ไขปัญหาเรื่องสัมพันธภาพภายในครอบครัว โดยเฉพาะ "การสื่อสาร" ของผู้ปกครองในครอบครัวที่มีลูกหลานวัยรุ่น เพราะถ้าหากสัมพันธภาพและการสื่อสารระหว่างกันในครอบครัวไม่ดีก็อาจจะส่งผลก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อคนในครอบครัวได้

1 เมษายน ที่ผ่านมา ห้อง GREEN ชั้น B1 สำนักงาน สสส. ซอยงามดูพลี ย่านพระราม 4 คึกคักด้วยผู้คนที่ให้ความสนใจเข้าร่วมงานแถลงข่าว "แพลตฟอร์มออนไลน์กับการสื่อสารกับลูกหลานวัยรุ่นยุค 4.0" พร้อมเปิดตัวรายการทีวี "รอลูกเลิกเรียน" (After school) ซึ่งจะช่วยเสริมทักษะให้ผู้ปกครองสื่อสารกับลูกได้ดีขึ้น และเข้าใจวัยรุ่นได้มากขึ้น โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง สสส. และบริษัท ทูลมอร์โร่ (Toolmorrow) ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำสื่อออนไลน์เพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติของสังคม มุ่งหน้าจัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพการสื่อสารผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ภายใต้ความเชื่อที่ว่า "ความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างครอบครัวอบอุ่น"

ในงานนี้ ภาคีเครือข่ายมากมายเข้าร่วมอย่างพร้อมหน้า อาทิ สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข, มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว, สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล และกลุ่มเครือข่ายพ่อแม่ผู้ปกครอง

กรภพ จันทร์เจริญ หรือ โจ๊ก โซคูล นักร้องชื่อดัง ผู้รับหน้าที่พิธีกรรายการ "รอลูกเลิกเรียน" (After school) บอกเล่าคอนเซ็ปต์รายการว่า นี่คือรายการที่จะช่วยเสริมทักษะให้ผู้ปกครองสื่อสารกับลูกได้ดีขึ้น และเข้าใจวัยรุ่นได้มากขึ้น ผ่านเรื่องราวของ 10 ครอบครัว 10 ประเด็นปัญหาของพ่อแม่ที่ลูกอยู่ในช่วงวัยรุ่น อาทิ ปัญหาการติดเพื่อน, ความสัมพันธ์กับแฟน, ลูกติดมือถือหรือเกม ซึ่งแต่ละตอนจะมีความยาวประมาณตอนละ 15 นาที มีการสร้างสรรค์เป็นรายการครอบครัวที่สนุกสนานและน่าสนใจ และยังสอดคล้องกับความต้องการของครอบครัวยุคใหม่ที่ต้องการเพิ่มทักษะการสื่อสารกับลูกในช่วงวัยรุ่น โดยตอนแรกที่ได้ออกอากาศไปแล้วเมื่อวันที่ 29 มีนาคม มีชื่อว่า #EP1 ลูกไม่มั่นใจในตัวเอง

"รายการนี้จะทำให้คุณพ่อคุณแม่พูดคุยกับลูก ๆ ได้ดีขึ้น เพราะเราเชื่อว่าการพูดคุยเป็นสิ่งสำคัญต่อครอบครัว และรายการนี้ต่างจากรายการอื่นมาก ๆ ตรงที่เราจะนำคุณพ่อคุณแม่มาตั้งโต๊ะพูดคุยถึงปัญหาของลูก ๆ ของตัวเอง และก็ยังมีคุณหมอที่เป็นแพทย์จิตวิทยาที่มาให้ความรู้ ทำให้เรามองโลกเปลี่ยนไป" โจ๊ก โซคูลกล่าว

นอกจากนี้ ยังมีเสวนาน่าสนใจในหัวข้อ "แพลตฟอร์มออนไลน์กับการสื่อสารกับลูกหลานวัยรุ่นยุค 4.0" ที่ได้คุณแม่ตัวจริงอย่าง ตุ๊ก ชนกวนันต์ รักชีพ ดาราชื่อดัง เป็นผู้ดำเนินรายการ เข้มข้นด้วยเนื้อหาสาระชวนฟังอย่างยิ่ง

'รอลูกเลิกเรียน' ชวนพ่อแม่เข้าใจวัยรุ่นสร้างสัมพันธ์ในครอบครัว thaihealth

"เด็กทุกคนเกิดมามีศักยภาพไม่ว่าจะเกิดมาในครอบครัวแบบไหน" คือคำกล่าวของ ณัฐยา บุญภักดี ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว สสส. ซึ่งอธิบายสภาพสังคมไทยในปัจจุบันว่า เด็กทั้งหลายที่เราเห็นอยู่นั้นมีทั้ง Gen C และ Gen Z แต่คนที่เลี้ยงดูคือพ่อแม่ซึ่งเป็น Gen X ขึ้นไป และเมื่อพ่อแม่ออกไปทำงาน บางครั้งคนเลี้ยงคือคนสูงวัยกว่านั้น นั่นคือรุ่นปู่ย่าตายาย ในขณะที่สังคมไทยก้าวสู่ "สังคมสูงวัย" มีเด็กเกิดใหม่เริ่มน้อยลงทุกปีซึ่งเป็นสิ่งที่สวนทางกัน

ในขณะที่ สุรเสกข์ ยุทธิวัฒน์ หัวหน้าโครงการพัฒนาศักยภาพการสื่อสารผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เล่าถึงนวัตกรรมดังกล่าวว่า เป็นกระบวนการพัฒนาทักษะการสื่อสารในครอบครัวเมื่อคนดูรายการ "รอลูกเลิกเรียน" จบแล้ว หากมีความต้องการที่จะพัฒนาทักษะการสื่อสารกับลูกหลานในวัยรุ่น สามารถเข้ามาทำแบบสอบถามเพื่อประเมินคะแนนความสัมพันธ์ได้

'รอลูกเลิกเรียน' ชวนพ่อแม่เข้าใจวัยรุ่นสร้างสัมพันธ์ในครอบครัว thaihealth

"คะแนนที่ออกมาจะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มที่คะแนนดีอยู่แล้ว ความสัมพันธ์ดี ทักษะดีอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องมีการสอนอะไรมาก 2.กลุ่มปานกลางซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมาย เราน่าจะช่วยเขาได้ ก็จะเข้ามาในระบบของเรา 3.กลุ่มที่คะแนนค่อนข้างต่ำ ที่เกินความสามารถของเรา ก็จะมีการส่งไปยังหน่วยงานต่าง ๆ โรงพยาบาล หรือมูลนิธิอื่น ๆ ที่ใกล้เคียงกับพื้นที่ของเขา เพื่อให้เขารู้ว่าเราไม่ได้ทอดทิ้งเขา" สุรเสกข์ กล่าว

'รอลูกเลิกเรียน' ชวนพ่อแม่เข้าใจวัยรุ่นสร้างสัมพันธ์ในครอบครัว thaihealth

ด้าน พญ.วิมลรัตน์ วันเพ็ญ รองผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์ปัญหาอย่างลงลึกว่า "ความต้องการของวัยรุ่นตอนนี้มีเยอะมาก เคสวัยรุ่นเดี๋ยวนี้ที่มาหาหมอมีมากกว่าสมัยก่อน สาเหตุที่ชัดเจนมาก ๆ คือปัญหาครอบครัวที่มีการเปลี่ยนแปลงไป 1.คือครอบครัวที่มีลูก 1 คนและลูกไม่รู้จะไปเล่นกับใคร 2.ครอบครัวที่แตกแยก 3.การที่ส่งลูกไปอยู่กับญาติพี่น้อง โดยที่ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ ทำให้ลูกอยู่กับสื่อมากขึ้น ปกติของเด็กวัยรุ่นจะไม่ได้คุยกับพ่อแม่อยู่แล้ว ตอนเด็กน่ารัก แต่พอโตขึ้นเวลาถามทำไมไม่ตอบ ชวนไปไหนก็ไม่ไป อยู่แต่หน้ามือถือตัวเอง บางครอบครัวอยู่ด้วยกันแต่สุดท้ายเด็กก็ยังถามว่าทำไมเหงาจังโดยที่ไม่ได้ป่วย รู้สึกว่าตัวเองเหงา ชีวิตไม่มีอะไรที่น่าไขว่คว้าเลย คุยกับพ่อแม่ก็ไม่ได้เพราะกลัวพ่อแม่ทุกข์ใจ หรือบางทีคุยไปพ่อกับแม่ก็จะพูดว่าครอบครัวมีครบทุกอย่าง พ่อแม่ก็ไม่ได้เลิกกันทำไมยังเหงา ยังต้องเบื่อ ซึ่งนี้เป็นปัญหาที่พบบ่อยเพราะพ่อแม่ก็อยู่กับตัวเอง ลูกก็อยู่กับตัวเอง ไม่มีโอกาสที่จะมาพูดคุยกัน เป็นสภาพที่เราเห็นความแตกต่างจากสมัยก่อนเป็นอย่างมาก" พญ.วิมลรัตน์ กล่าว

'รอลูกเลิกเรียน' ชวนพ่อแม่เข้าใจวัยรุ่นสร้างสัมพันธ์ในครอบครัว thaihealth

ปิดท้ายด้วยตัวแทนครอบครัวที่เข้าร่วมโครงการ โดยมี คุณแม่จิ๋วและน้องลิลลี่ ซึ่งปรากฏในรายการ #EP1 ลูกไม่มั่นใจในตัวเอง คุณแม่จิ๋ว กล่าวว่า ปัญหาที่เจอนั้นไม่ได้มองว่าเป็นปัญหาใหญ่แต่เป็นปัญหาเล็ก ๆ เช่น เวลาไปนั่งร้านก๋วยเตี๋ยวลูกไม่กล้าสั่งเอง

"ด้วยความที่ว่าเราเป็นคุณแม่ลูก 7 แล้วเป็นผู้ชายหมด มีน้องคนเดียวเป็นผู้หญิง ก็เลยเหมือนโดนเลี้ยงมาประมาณแบบไข่ในหิน มีอะไรคุณพ่อเขาก็จะให้พี่ทำให้ ให้พี่สั่งให้ จนเขาก็จะติดเป็นนิสัยไม่กล้าสั่งเอง จนกระทั่งเขาเริ่มโตขึ้นแต่ยังไม่กล้าสั่ง เราก็เลยเริ่มมองว่าเป็นปัญหา วิธีแก้ปัญหาของเราคือ ลูกไม่ได้ดั่งใจ เราก็จะตะคอกใส่อารมณ์ ทำไมเป็นแบบนี้ ทำไมไม่กล้าสั่ง ถ้าไม่สั่งก็ไม่ต้องกิน ลูกก็จะไม่กินก็ได้ เพราะหนูไม่กล้าสั่ง เมื่อพูดถึงว่าเราข้ามก้าวผ่านปัญหามาได้นี่ยากไหม คือไม่ยากเลย เราแค่ต้องพูดดี ๆ กับเขา นึกถึงความดีความน่ารักของเขา อย่าไปใส่อารมณ์กับเขา" คุณแม่จิ๋ว สรุป

ผู้สนใจสามารถรับชมรายการ "รอลูกเลิกเรียน" (After school) ซึ่งจะเผยแพร่ทุก 2 สัปดาห์ ผ่านทาง Facebook : Toolmorrow, Youtube, www.afterschoolonline.tv เวลา 18.00 น.

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  กล้วยไม้  กิจกรรมฝึกสติ  สร้างสุขสุขภาพ  วัคซีนทางใจ  พุทธชยันตี ทอดกฐินปลอดเหล้า ภูมิภาค ทั่วไทย  ชุมชนศิรินทร์  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ผู้ผลิต สื่อสารประชาสัมพันธ์เพื่อสังคม เผยแพร่  รณรงค์ สร้างพื้นที่ปลอดภัยจากการคุกคามทางเพศ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth แอลกอฮอล์ เอ็กซ์ทรีม พลัส ประกาศผล นิทรรศการ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์  มาบตาพุด  พฤติกรรมการกินของลูก  คุณแม่  ลดอัตตรา  ไก่  บัณฑิตอาสา  ความรับผิดชอบในสังคม  องค์การอาหารและยา  บำเพ็ญทาน  น้ำทางเลือก