เด็กจมน้ำพุ่ง จี้ติว 5 ทักษะรอดชีวิต

| |
อ่าน : 1,302

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

เด็กจมน้ำพุ่ง จี้ติว 5 ทักษะรอดชีวิต thaihealth

เด็กจมน้ำพุ่ง จี้ติว 5 ทักษะรอดชีวิต เผยสถิติเกิดเหตุสูงสุดในช่วงปิดเทอม

รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผอ.สถาบันเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) เปิดเผยว่า สถาบันฯ และศูนย์วิจัยเพื่อความปลอดภัยในเด็ก คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ได้ติดตามสถานการณ์การเสียชีวิตของเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จากความไม่ปลอดภัยตั้งแต่ปี 2543-2561 พบเด็กเสียชีวิตจากอุบัติเหตุกว่า 2,500 รายต่อปี เฉลี่ย 200 รายต่อเดือน โดยช่วงปิดเทอมเดือน เม.ย. มีเด็กเสียชีวิตจากอุบัติเหตุสูงสุดเฉลี่ย 350 รายต่อเดือน รองลงมาเป็นเดือน มี.ค. และ พ.ค. สาเหตุสำคัญร้อยละ 56 เสียชีวิตจากการจมน้ำ ร้อยละ 25 จากการจราจร ร้อยละ 8 ตกจากที่สูง ของแข็งชนกระแทก โดยการจมน้ำพบมากช่วงวันที่ 12-23 เม.ย. ซึ่งกลุ่มอายุ 1-4 ปีจะเสียชีวิตในบ้าน แหล่งน้ำในบ้าน เนื่องจากพ่อแม่มักปล่อยให้เด็กโตหรือผู้สูงอายุดูแล ขณะที่กลุ่มเสี่ยงคือช่วงอายุ 6-12 ปี เป็นกลุ่มที่พ่อแม่ปล่อยให้ออกไปเล่นนอกบ้านตามลำพัง จึงมักเสียชีวิตในแหล่งน้ำใกล้บ้าน แหล่งน้ำในชุมชน เนื่องจากเด็กยังขาดทักษะเรื่องความปลอดภัยทางน้ำ 5 ประการ ประกอบด้วย 1.รู้จักเลี่ยงเข้าใกล้จุดเสี่ยง 2.ฝึกลอยตัวในน้ำให้ได้อย่างน้อย 3 นาที 3.รู้จักการว่ายเข้าฝั่งให้ได้ อย่างน้อย 15 เมตร 4.รู้จักขอความช่วยเหลือ โดยการตะโกน โยน ยื่นสิ่งของช่วยเหลือผู้อื่น และ 5.ใส่เครื่องช่วยชีวิต เช่น ชูชีพ ในการเดินทางทางน้ำหรือทำกิจกรรมใกล้แหล่งน้ำเสี่ยง

รศ.นพ.อดิศักดิ์ กล่าวด้วยว่า เด็กควรได้รับการฝึกว่ายน้ำเพื่อการออกกำลังกายตั้งแต่ 4 ปีขึ้นไป และช่วง 6-9 ปีจะต้องเรียนรู้ทักษะชีวิตเพื่อความปลอดภัยทางน้ำ 5 ประการดังกล่าว ที่ผ่านมาโรงเรียนมักจะเริ่มฝึกสอนตอนอายุ 10 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตาม สถาบันฯได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ฝึกอบรมครูและนักเรียนให้รู้จักป้องกันตนเองจากการจมน้ำ และทำให้ชุมชนในพื้นที่ปรับตัวสร้างสถานที่หรือแหล่งน้ำที่เหมาะสมกับเด็ก โดยให้เด็กต้องเรียนรู้สถานที่ของตนเอง ป้องกันตนเองถูกต้อง รู้จักจุดเสี่ยง เพื่อตั้งเป้าลดอัตราการจมน้ำเสียชีวิตในเด็กให้เหลือ 250 คนต่อปี จากปัจจุบัน 700 คนต่อปี

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่...คุณทำได้  กระทงสาย  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน แผนงานเครือข่ายควบคุมโรคไม่ติดต่อ นักวิชาการประจำแผนงาน เจ้าหน้าที่ประสานงานทั่วไป โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคปอดเรื้อรัง  ตายช้า  ไข้หวัดนก  ตลาดนัดศิลปวัฒนธรรม  ค่าเฉลี่ย  อดนอน  ปุ๊กกี้ ชุลีพร  เห็ดตับเต่า  ผู้บังคับบัญชา  แก้โรคท้องร่วง  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน ผู้เชี่ยวชาญ นักสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม นักวิชาการสนับสนุนงานนวัตกรรม นักวิชาการด้านนโยบายและยุทธศาสตร์ นักวิชาการด้านการประเมินผล  ด้านเวชศาสตร์  โรคมือ  ดร.เจเน็ท เวกา  โรงเรียน  ไฟตก  สื่อเพื่อสุขภาวะ  การสร้างเสริมสุขภาพ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม