สธ.เดินหน้าตั้ง คลินิกพิเศษ เปิดแล้ว16แห่งลดรอคอยคิว

| |
อ่าน : 805

ที่มา :  มติชน

สธ.เดินหน้าตั้ง คลินิกพิเศษ เปิดแล้ว16แห่งลดรอคอยคิว thaihealth

แฟ้มภาพ

สธ.เดินหน้าตั้ง คลินิกพิเศษ เปิดแล้ว16แห่งลดรอคอยคิว โดยประชาชนที่มีความพร้อมเลือกไปใช้บริการคลินิกนอกเวลาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ลดความแออัดของ รพ.ในช่วงเวลากลางวันไปได้มาก

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมพัฒนาศักยภาพการจัดบริการคลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลาราชการของหน่วยงานในสังกัด สธ.ว่า รพ.รัฐมีผู้ป่วยมารับบริการจำนวนมากทำให้เกิดการแออัด  จึงได้ออกระเบียบการจัดบริการคลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลาราชการของหน่วยบริการในสังกัด สธ. พ.ศ.2561 หลังจากที่ดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้วมี รพ.เปิดคลินิกพิเศษนอกเวลาแล้วเกือบ 20 แห่ง ทำให้สถานการณ์การเงินของ รพ.ดีขึ้น จากที่เคยประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง ขณะนี้ทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กรมบัญชีกลาง และสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ก็ให้การยอมรับกันหมดแล้ว จึงตั้งเป้าว่าจะในส่วนของ รพ.ศูนย์ รพ.ทั่วไป ควรจะเปิดคลินิกให้ครบทุกแห่ง ที่ไหนพร้อมก็ดำเนินการเลย ส่วน รพ.ชุมชนนั้นไม่ได้ ตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องเปิดทุกแห่ง แต่ดูว่าที่ไหนมีความจำเป็นก็สามารถทำได้

นพ.ปิยะสกลกล่าวต่อว่า รพ.ที่ดำเนินการไปแล้วนั้น ตอนนี้เริ่มเห็นผลชัดเจนขึ้น มีประชาชนที่มีความพร้อมเลือกไปใช้บริการคลินิกนอกเวลาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ลดความแออัดของ รพ.ในช่วงเวลากลางวันไปได้มาก เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานก็มีค่าตอบแทนเพิ่ม ในส่วนของประชาชนที่มารับบริการแล้ว หากมีความจำเป็นต้องรักษาต่อเนื่องสามารถมารับบริการต่อในระบบได้ตลอดเวลา ไม่ได้จำกัดว่าหากมาที่คลินิกนอกเวลาแล้วจะกลับไปรับบริการในเวลาไม่ได้

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ รองปลัด สธ. กล่าวว่า ล่าสุด สธ.ได้แต่งตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาและนำร่องดำเนินงานคลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลาราชการ ในโรงพยาบาล 7 แห่ง ได้แก่ 1.รพ.มหาราชนครราชสีมา 2.รพ.อุดรธานี 3.รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ 4.รพ.สกลนคร 5.รพ.นครปฐม 6.รพ.สุราษฎร์ธานี 7.รพ.พระนครศรีอยุธยา ผลการทำประชาพิจารณ์พบว่าประชาชนเห็นด้วยให้มีการจัดบริการนี้ จึงได้มีระเบียบ สธ. เรื่องการจัดบริการคลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลาราชการของหน่วยบริการในสังกัด สธ. พ.ศ.2561 ลงวันที่ 12 กันยายน พ.ศ.2561 และประกาศที่เกี่ยวข้องอีกจำนวน 4 ฉบับ เพื่อให้หน่วยบริการในสังกัด สธ.ดำเนินการจัดบริการดังกล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม