ฟักทองดี ดูอย่างไร

| |
อ่าน : 14,707

ที่มา : SOOK Magazine No.72

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

ฟักทองดี ดูอย่างไร thaihealth

ฟักทองเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ไฟเบอร์ เบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย ที่สำคัญยังให้พลังงานต่ำ ไขมันน้อย หากเลือกถูกวิธี เก็บรักษาถูกต้อง จะช่วยให้รสชาติดีและได้ประโยชน์จากฟักทองอย่างเต็มที่

ขั้นตอนเลือกฟักทองลูกอร่อย

ฟักทองที่เนื้อมัน เหนียว หนีบ ปรุงสุกแล้วเนื้อไม่เละ ต้องมีเนื้อแก่พอดี การเลือกที่ถูกต้อง มีขั้นตอนดังนี้

- สำรวจลักษณะภายนอก ฟักทองแก่จะมีรูปทรงกลมค่อนข้างแบน ผิวของเปลือกมีสีเข้มและขรุขระ หัวจุกของฟักทองมีร่องลึกและรอยปุ่ม ภายในผลฟักทองเนื้อแน่นควรมีน้ำหนักไม่เกิน 3-5 กิโลกรัม

- สังเกตสี ฟักทองต้องมีสีเหลืองอมเขียวและสีเขียวขี้ม้ากลมกลืนแทบจะเป็นสีเดียวกันไปทั้งผลจนถึงขั้วจุก

- ฟังเสียง เคาะเปลือกฟักทองเพื่อฟังเสียงถ้าดังแบบเปาะ ๆ แสดงว่าเนื้อข้างในยังอ่อนอยู่ แต่ถ้าฟักทองแก่แล้วจะมีเสียงทึบ ๆ ตัน ๆ เพราะเนื้อฟักทองแน่น

เคล็ดลับเก็บฟักทองให้ได้นาน

การเก็บฟักทองให้ได้นาน ไม่เน่าเสีย และไม่เสียคุณค่าทางโภชนาการทำได้ 2 วิธี

- นำเนื้อฟักทองที่เหลือจากการปรุงอาหารไปต้มให้สุกพอประมาณแล้วเก็บใส่ช่องแช่แข็ง

- นำปูนแดงที่กินคู่กับหมากพลูมาทาบริเวณเนื้อฟักทองที่ผ่าแล้วให้ทั่วจะช่วยป้องกันเชื้อรา แมลงตอม และรักษารสชาติเนื้อฟักทอง สามารถวางไว้ในอุณหภูมิห้องได้เลย เมื่อจะนำไปปรุงอาหารก็เพียงฝานส่วนที่ทาปูนแดงทิ้งไป

ฟักทองเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากให้พลังงานต่ำ มีกากใยสูง ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น แต่เนื่องจากฟักทองมีฤทธิ์อุ่น หากกินมากเกินไปอาจทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เป็นแผลในช่องปาก เหงือกบวม จะทำให้รู้สึกกระหายน้ำบ่อย หิวง่าย เพราะฟักทองจะไปกระตุ้นให้ร่างกายร้อนขึ้นนั่นเอง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

อิเทอร์นิตและคดีแอสเบสตอสที่ยิ่งใหญ่  สวมถุงมือ  ต้นแบบการสร้างเสริมสุขภาพ  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth จิตอาสา สหทัยมูลนิธิ มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน ธนาคารจิตอาสา เปิดโลกอาสา เด็กและเยาวชน  ปวดฟัน  ราชภัฏจอมบึงราชบุรี  ใต้ทางด่วนเพลินจิต  ห่างไกลวัด  การเยียวยาแรงงานข้ามชาติหญิง  เกษตรในเมือง  บทบาท  วัตถุนิยม  จิตแพทย์เด็ก  การเรียนรู้ของเด็ก  อุตสาหกรรมท่องเที่ยว  เครือข่ายเยาวชน โพลล์ มหาวิทยาลัย วัยรุ่น วัยรุ่นหญิง  ตลาด  ร้องทุกข์  วิชาการ  มะเร็งปาดมดลูก  สูดยาขยายหลอดลม  ปฏิบัติการไรพุง  ข้อสรุป  สืบสานประเพณี  คุณภาพชีวิตคนกรุง