'รวมพลัง ลดเค็ม ลดโรค' ในวันไตโลกปี 2562

| |
อ่าน : 1,747

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ภาพประกอบจากเว็บไซต์แนวหน้า

'รวมพลัง ลดเค็ม ลดโรค' ในวันไตโลกปี 2562 thaihealth

เครือข่ายสุขภาพร่วมกันจัดกิจกรรม 'วันไตโลก ประจำปี 2562' ภายใต้แนวคิด 'รวมพลัง ลดเค็ม ลดโรค'

สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข, เครือข่ายลดบริโภคเค็ม, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), มูลนิธิโรคไตแห่งประเทศไทย, องค์การเภสัชกรรม และสมาคมปลูกถ่ายอวัยวะแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ตระหนักถึงการบริโภคลดเค็มของคนไทยจัดกิจกรรม วันไตโลก ปี 2562 โดยมี นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ ศ.นพ.เกรียงศักดิ์ วารีแสงทิพย์  นายกสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดงาน ณ ลานเอเทรียม ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์ กรุงเทพฯ เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา

ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ประธาน เครือข่ายลดบริโภคเค็ม และประธานการจัดงานวันไตโลก เผยว่า วันไตโลกประจำปี 2562 ได้เน้นถึงภาวะไตเรื้อรังและแนวทางในการป้องกันไตเสื่อมและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหาร ดื่มน้ำสะอาด ออกกำลังกาย ลดการบริโภคเค็ม งดดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ส่วนอาหารให้ลดอาหารที่มีโซเดียมสูง ได้แก่ น้ำปลา เกลือ ซีอิ๊ว ผงปรุงรส ซอสปรุงรส ซุปก้อน จะมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบทำให้เค็ม ส่วนผงฟูที่ใส่ในเบเกอรี่ก็มีความเค็มเช่นกัน ส่วนในอาหารสำเร็จรูป อาทิ ไส้กรอก แหนม จะมีสารกันบูด ซึ่งมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ น้ำแกง น้ำซุป มักใช้ซุปก้อนและมักปรุงให้มีรสเค็มจึงควรหลีกเลี่ยง ส่วนขนมขบเคี้ยว มักจะมีเกลือมากและควรลดขนมกรุบกรอบซึ่งมีความหวานเค็มเช่นกัน ทั้งหมดนี้จะช่วยป้องกันและชะลอการเสื่อมของไตได้

'รวมพลัง ลดเค็ม ลดโรค' ในวันไตโลกปี 2562 thaihealth

สำหรับกิจกรรมวันไตโลก โดยองค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้ทุกวันพฤหัสบดีที่ 2 ของเดือนมีนาคม เป็นวันไตโลก ปีนี้ตรงกับวันที่ 14 มีนาคม โดยเน้นถึงภาวะไตเรื้อรัง โดยแนวทางในการป้องกันไตเสื่อม เช่น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหาร ดื่มน้ำสะอาด ออกกำลังกาย ลดการบริโภคเค็ม งดดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ซึ่งจะช่วยป้องกันและชะลอการเสื่อมของไตได้ การลดความเค็มในอาหารจะลดการเกิดโรคที่เกิดจากการบริโภคโซเดียมเกินได้ นอกจากนี้ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต เช่น ผู้ที่เป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคไต ผู้ที่เป็นโรคไตตั้งแต่เด็ก ควรได้รับการตรวจคัดกรองโรคไตทุกปี ได้แก่ การตรวจปัสสาวะ เจาะเลือด และวัดความดันโลหิต

บรรยากาศภายในงานมีการแสดงของเหล่าศิลปิน ดารานักแสดงจากช่อง 3 อาทิ โบ๊ท-ธารา ทิพา, น้ำหนึ่ง สุทธิเดชานัย, แคร์-วงศ์วชิรา, น้ำฝน-พัชรินทร์, อาร์มพิพัฒน์ และ มิกค์ ทองระย้า จากช่อง 7 มาร่วมให้ความบันเทิงแล้วยังมีการตรวจสุขภาพไตฟรี การสาธิตการปรุงอาหารอาหารคลีนดีมีประโยชน์ในเมนูอร่อยลดความเสี่ยงโรคไต โดยเชฟสุทธิพงษ์ สุริยะ หรือ ครูขาบ การเสวนาให้ความรู้เรื่องโรคไต ในหัวข้อ "เรื่องขนมกรุบกรอบและแก้ปัญหาพฤติกรรมเด็กติดเค็ม" โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญไตเฉพาะทางอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ไวรัสโคโรน่า  ยูวี  โรคชิคุนกุนยา  สารอินทรีย์  ต้นหนาว  ขมิ้น  นักปั่น รุ่นเยาว์ ปัญญา การอ่าน ปิดเทอม  จุดซ้อนเร้น  เจ้าภาพจัดการประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 21  น้ำปลา  ภายในประเทศ  ปลอดเหล้า  จัดอันดับ  สิว  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth การวิ่ง วิ่งสู่ชีวิตใหม่ มาราธอนคลีนิค วันวิ่งเพื่อสุขภาพ Thai Health Day Run Car Free Day วันปลอดรถ  ปวดศีรษะรุนแรง  ประเภทอาหารที่สตรีตั้งครรภ์ต้องการ  สื่อเยาวชน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth HW CEO FORUM 1 Happy Workplace ของเล่นชิ้นใหม่ จริงหรือไม่จริง management representative แนวปฏิบัติที่ดีขององค์กรสุขภาวะที่ยั่งยืน  drug  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม