สสส.หนุนระบบบริการสุขภาพมาตรฐาน

โดย
| |
อ่าน : 2,636

เน้นสร้างงานด้วยใจ

 

 

 

          เมื่อเร็วๆ นี้ รศ. นพ.อำนาจ ศรีรัตนบัลล์ คณะกรรมการบริหารคณะที่ 6 แผนสนับสนุนโครงการเปิดรับทั่วไปและนวัตกรรม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และนางดวงสมร บุญผดุง รองผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาล สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (สรพ.) ในฐานะผู้จัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพผ่านกระบวนการคุณภาพเพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน หรือ sustainable health care & health promotion by appreciation & accreditation (sha) นำทีมผู้บริหารเดินทางตรวจเยี่ยมผลการดำเนินงาน ที่โรงพยาบาลอุบลรัตน์ และโรงพยาบาลพระยืน จ.ขอนแก่น

 

          รศ. นพ.อำนาจ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวมุ่งเน้นการเปลี่ยนแปลงของบุคลากรในโรงพยาบาลโดยใช้หลักวิธีคิดแบบมีจิตสำนึก โดยเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านมุมมองของคนในพื้นที่ ตั้งแต่ครอบครัว ชุมชน และโรงพยาบาล ส่งผลให้ชุมชนสามารถดูแลตนเองจนและเข้มแข็ง ทั้งนี้ยังกล่าวว่าการบริการทางจิตใจด้วยความรักความห่วงใย จะช่วยลดปัญหาความขัดแย้งบุคคลากรทางการแพทย์กับประชาชนผู้มารับบริการได้ "โครงการ sha อาจทำให้คนสองกลุ่มเกิดความเข้าใจกันมากขึ้น ถ้าเกิดอะไรบกพร่อง ผู้ป่วยคงเข้าใจว่าหมอไม่ได้ตั้งใจ เพราะหมอทำเต็มความสามารถแล้ว" รศ. นพ.อำนาจ กล่าว

 

          ด้านนางดวงสมร กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งเพื่อสำรวจความพร้อมสำหรับการจัดงาน "sha conference & contest" ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 15 - 17 ธ.ค. 53 ที่โรงแรมอิมพีเรียล ควีนส์ปาร์ค กรุงเทพฯ จะเป็นการแสดงผลงานของโรงพยาบาลที่เข้าร่วมในโครงการกว่า 120 แห่ง โดยใช้มิติทางจิตใจผสมผสานจนเกิดงานคุณภาพขึ้นมากมาย 

 

          อย่างไรก็ตามโครงการ sha จะสิ้นสุดการดำเนินงานในเดือน ก.พ. 54 ซึ่งทางสถาบันได้มีแผนการวางรากแก้วสู่สถานีอนามัยในตำบลไว้แล้ว "ในปีต่อไปเราคิดว่าจะให้โรงพยาบาลที่ผ่านการเข้าร่วมโครงการ sha มาแล้ว เป็นพี่เลี้ยงสถานีอนามัย ถ่ายทอดประสบการณ์หรือแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อนำแนวคิดมิติด้านการดูแลด้วยหัวใจไปพัฒนาการดูแลผู้ป่วยในชุมชนให้ดียิ่งขึ้น"

 

          นางดวงสมรกล่าวอีกว่า คาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะมีระบบการให้บริการด้านสุขภาพที่มีคุณภาพ มาตรฐาน เหมือนโรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการ sha ครอบคลุมทั่วประเทศต่อไป

 

 

 

 

 

ที่มา : ไอ.เอ็น.เอ็น.

 

 

update : 01-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : กิตติภานันทร์ ลีจันทึก

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม