สธ. แนะช่วงหน้าร้อนเพิ่มผักผลไม้วิตามินซีสูง

| |
อ่าน : 1,300

ที่มา: กลุ่มภารกิจด้านข่าวและสื่อมวลชนสัมพันธ์ สำนักสารนิเทศ

สธ. แนะช่วงหน้าร้อนเพิ่มผักผลไม้วิตามินซีสูง thaihealth

แฟ้มภาพ

ในช่วงหน้าร้อน ประชาชนมีโอกาสเจ็บป่วยง่าย เช่น ไข้หวัดใหญ่ กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนรับประทานอาหารปรุงสุก สะอาด เพิ่มผักผลไม้วิตามินซีสูง ออกกำลังกาย พักผ่อนเพียงพอ เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง และยังต้องหมั่นล้างมือ เลี่ยงการสัมผัสหรือใกล้ชิดผู้ป่วยและสถานที่แออัด

          นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ช่วงนี้ อากาศร้อนอบอ้าว บางพื้นที่มีฝนตก กลุ่มเสี่ยง เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว อาจป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะโรคไข้หวัดใหญ่ ขอแนะนำให้ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ปรุงสุกใหม่ เพิ่มผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง อาทิ พริกหวาน ผักคะน้า ปวยเล้ง ใบมะรุม บล็อกโคลี่ ส้ม มะขามป้อม สตอเบอร์รี่ ฝรั่ง ลิ้นจี่ ดื่มน้ำสะอาดวันละ 6-8  แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อป้องกันโรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ช่วงหน้าร้อน

             นายแพทย์สุขุม กล่าวต่อว่า เชื้อไวรัสไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่มีหลายสายพันธุ์ โดยเชื้อจะอยู่ในน้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะของผู้ป่วย ติดต่อผ่านการไอ จาม หรือติดมากับมือ จึงขอให้ล้างมือบ่อย ๆ  เลี่ยงการสัมผัสหรือใกล้ชิดกับผู้ป่วย  ผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่มักจะมีไข้สูง ตัวร้อน หนาวสั่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คัดจมูก มีน้ำมูกใสๆ ไอ กลุ่มเสี่ยงหากสงสัยป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ควรพบแพทย์ทันที เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรค ส่วนประชาชนทั่วไป ขอให้ดื่มน้ำและพักผ่อนมาก ๆ ควรหยุดงาน หยุดเรียน อยู่บ้าน หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด หากต้องไปสถานที่สาธารณะหรือขึ้นรถโดยสาร ควรสวมหน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น อาการไม่ดีขึ้นใน 48 ชั่วโมง หรืออาการรุนแรงขึ้น เหนื่อยมาก ให้รีบพบแพทย์ทันที

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม