ว่าด้วยเรื่อง มะนาว

| |
อ่าน : 1,984

ที่มา : SOOK Magazine No. 65

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

ว่าด้วยเรื่อง มะนาว thaihealth

มะนาวเป็นวัตถุดิบปรุงอาหารที่อยู่คู่กับบ้านเรามาอย่างยาวนาน ทั้งนี้ มะนาวจะมีคุณภาพที่ลดลงได้อย่าง รวดเร็ว ถ้าไม่รู้จักวิธีการเก็บรักษาอย่างถูกต้อง

วิธีการเลือกมะนาวที่ดีและมีคุณภาพ

1. น้ำหนักของมะนาว มะนาวที่มีน้ำหนักมากกว่า จะให้น้ำมากกว่ามะนาวที่มีน้ำหนักน้อย

2. มะนาวสีเขียวเข้ม ให้น้ำดีกว่ามะนาวที่มีสีเหลืองสุกสว่าง และมีน้ำมันหอมระเหยมากกว่า ทำให้ได้น้ำมะนาวที่มีรสชาติดี

3. บีบ การเลือกมะนาวให้ลองบีบมะนาวเบา ๆ ถ้าบีบแล้วเด้ง ๆ ตึง ๆ แสดงว่ามะนาวลูกนี้มีน้ำเยอะและผิวบาง

4. มะนาวนิ่มไปไม่ดี อาจเป็นเพราะได้รับแรงกระแทกในขั้นตอนการขนส่ง เมื่อนำมาทำอาหารแล้วจะมีรสชาติขม

วิธีการเก็บรักษา/ยืดอายให้กับมะนาว

1. ใช้ฟิล์มถนอมอาหารหรือถุงพลาสติกสะอาดห่อมะนาวไว้ให้มิดชิด โดยพยายามไล่อากาศออกให้หมด จากนั้นนำไปเก็บในตู้เย็นตามปกติ โดยวิธีนี้สามารถเก็บรักษาได้นาน 3-6 เดือน

2. นำกระดาษหนังสือพิมพ์มาห่อมะนาวให้มิดชิดแล้วใส่รวมกันในถุงพลาสติก พยายามไล่อากาศในถุงออกให้มากที่สุดแล้วนำไปเก็บในช่องแช่ผักในตู้เย็น วิธีนี้สามารถเก็บรักษามะนาวได้นานถึง 2 เดือน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth เรือยาวปลอดเหล้า-เบียร์ ออกพรรษา เชียงคาน สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จังหวัดเลย ไหลเรือไฟ ประกวดธิดาปราสาทผึ้ง มิตรภาพไทย-ลาว ต้านยาเสพติด  การใช้กระดาษ  trans fat  ไม่สวมหมวก  วัยที่ค้นคว้า  เป้  ยาอายุวัฒนะ  ทีวี  ป้องกันโรคหัวใจ  ลำซิ่งซิงเกอร์  สู่ขวัญ  หัวใจของการเลี้ยงลูก  ตอนรักครั้งแรก”  เภสัชพันธุศาสตร์  อาหารสร้างเสริมสุขภาพ  ศตวรรษที่ 21  กำลังสำคัญของชาติ  จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข  เมาสุรา  ปัญหาครอบครัว  ระบบสุขภาพชุมชน  รองผู้อำนวยการ ส.ส.ท  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth การเงิน การบัญชี และพัสดุ การสร้างเสริมสมรรถนะการบริหารแผนงาน โครงการ  พุทธทาส  ตกเป็นเหยื่อ