ว่าด้วยเรื่อง มะนาว

| |
อ่าน : 2,047

ที่มา : SOOK Magazine No. 65

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

ว่าด้วยเรื่อง มะนาว thaihealth

มะนาวเป็นวัตถุดิบปรุงอาหารที่อยู่คู่กับบ้านเรามาอย่างยาวนาน ทั้งนี้ มะนาวจะมีคุณภาพที่ลดลงได้อย่าง รวดเร็ว ถ้าไม่รู้จักวิธีการเก็บรักษาอย่างถูกต้อง

วิธีการเลือกมะนาวที่ดีและมีคุณภาพ

1. น้ำหนักของมะนาว มะนาวที่มีน้ำหนักมากกว่า จะให้น้ำมากกว่ามะนาวที่มีน้ำหนักน้อย

2. มะนาวสีเขียวเข้ม ให้น้ำดีกว่ามะนาวที่มีสีเหลืองสุกสว่าง และมีน้ำมันหอมระเหยมากกว่า ทำให้ได้น้ำมะนาวที่มีรสชาติดี

3. บีบ การเลือกมะนาวให้ลองบีบมะนาวเบา ๆ ถ้าบีบแล้วเด้ง ๆ ตึง ๆ แสดงว่ามะนาวลูกนี้มีน้ำเยอะและผิวบาง

4. มะนาวนิ่มไปไม่ดี อาจเป็นเพราะได้รับแรงกระแทกในขั้นตอนการขนส่ง เมื่อนำมาทำอาหารแล้วจะมีรสชาติขม

วิธีการเก็บรักษา/ยืดอายให้กับมะนาว

1. ใช้ฟิล์มถนอมอาหารหรือถุงพลาสติกสะอาดห่อมะนาวไว้ให้มิดชิด โดยพยายามไล่อากาศออกให้หมด จากนั้นนำไปเก็บในตู้เย็นตามปกติ โดยวิธีนี้สามารถเก็บรักษาได้นาน 3-6 เดือน

2. นำกระดาษหนังสือพิมพ์มาห่อมะนาวให้มิดชิดแล้วใส่รวมกันในถุงพลาสติก พยายามไล่อากาศในถุงออกให้มากที่สุดแล้วนำไปเก็บในช่องแช่ผักในตู้เย็น วิธีนี้สามารถเก็บรักษามะนาวได้นานถึง 2 เดือน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม