เนื้อหมู เลือกเก็บถูกวิธี กินดีมีประโยชน์

| |
อ่าน : 9,028

ที่มา : SOOK Magazine No. 71

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

เนื้อหมู เลือกเก็บถูกวิธี กินดีมีประโยชน์ thaihealth

เนื้อหมูเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญ และเป็นส่วนผสมยอดนิยมที่เกือบทุกบ้านมีติดตู้เย็นไว้เสมอ เพราะนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ดังนั้นการเลือกซื้อเนื้อหมูให้เป็นและเก็บรักษาอย่างถูกวิธีจึงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรรู้ เพื่อจะได้รสชาติและประโยชน์จากเนื้อหมูอย่างเต็มที่

เคล็ดลับเลือกเนื้อหมูถูกวิธี

1. เนื้อหมูมีสีชมพูอ่อนหรือสีแดงสดตามธรรมชาติ

2. เนื้อหมูไม่ซีดจาง ซ้ำเลือด เขียวคล้ำ หรือสีแดงจนเกินไป เพราะอาจมีการใส่สารเร่งสี

3. ไขมันหมูสีขาว ไม่ออกเหลืองหรือขุ่น

4. ไม่มีกลิ่นคาว กลิ่นเหม็นเน่า ไม่มีเม็ดสาคู หรือพยาธิ

5. เนื้อหมูสดใหม่ ใช้นิ้วกดเนื้อจะแน่น ไม่มีรอยบุ๋ม

วิธีเก็บรักษาเนื้อหมู

1. นำเนื้อหมูมาล้างด้วยน้ำสะอาด

2. นั่นเป็นชิ้นหรือตามแนวขวาง โดยแบ่งสัดส่วนตามปริมาณที่จะใช้ในการประกอบอาหารแต่ละครั้ง

3. เช็ดทำความสะอาดให้แห้ง

4. แยกเนื้อหมูแต่ละส่วนก่อนเก็บใส่กล่องพลาสติก ปิดฝาให้สนิท

5. แช่ในช่องแช่แข็ง ช่วยชะลอการเติบโตของเชื้อปนเปื้อนต่าง ๆ และคงคุณค่าทางโภชนาการได้ด้วย

ทุกครั้งที่นำเนื้อหมูออกจากช่องแช่แข็ง ควรปล่อยให้น้ำแข็งละลายเองก่อนจะนำเนื้อหมูมาทำอาหาร ไม่ควรแช่เนื้อหมูในน้ำ เพราะนอกจากทำให้เสียคุณค่าทางอาหารยังทำให้เนื้อหมูกระด้าง รสชาติไม่อร่อย ที่สำคัญไม่ควรเก็บเนื้อหมูไว้ในช่องแช่แข็งนานเกิน 1 เดือน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
  • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม