ใน 1 ปี คนไทยโดนใบสั่งซ้อน 144 ใบ

| |
อ่าน : 894

ที่มา : สปริงนิวส์ 

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ไทยรัฐ

ใน 1 ปี คนไทยโดนใบสั่งซ้อน 144 ใบ thaihealth

จัดประชุมหาแนวทางในการปรับปรุงกระบวนการบังคับใช้กฎหมายจราจร 

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ได้ประชุมหาแนวทางในการปรับปรุงกระบวนการบังคับใช้กฎหมายจราจร หลังจากพบว่า ในปี 2561 มีผู้ขับขี่รถในประเทศไทยที่กระทำผิดกฎจราจรและออกใบสั่งเพิ่มขึ้นจากปี 2560 กว่า 3,200,000 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 39

ขณะเดียวกันยังพบว่า มีคนไทยที่มีใบสั่งซ้อนสูงสุด 144 ใบ ในระยะเวลา 1 ปี โดยส่วนใหญ่เป็นรถขนส่งของภาคเอกชนวิ่งขนส่งของทั่วประเทศและรถขนส่งสาธารณะ ซึ่งถูกกล้องตรวจจับการกระทำความผิดอัตโนมัติ ในข้อหาขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และรถบรรทุกไม่ขับชิดขอบทางด้านซ้าย นอกจากนี้ยังพบว่าในระยะเวลา 4 ปี มีผู้ขับขี่ที่เมาแล้วขับโดนจับซ้ำ 1,507 ราย

พลตำรวจตรี เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองผู้บัญชาการกองบัญชาการศึกษา ในฐานะคณะทำงานแก้ไขปัญหาการจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตัวเลขที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นถึงกลไกการบังคับใช้กฎหมายของบ้านเราที่ยังเข้มแข็งไม่พอ เลยทำให้ผู้ขับขี่ละเมิดกฎหมายบ่อยครั้ง ซึ่งตรงนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุบนทางถนน ทั้งนี้เชื่อว่าหากมาตราการตัดคะแนนความประพฤติ ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบกฉบับใหม่บังคับใช้ได้จริง จะสามารถเปลี่ยนแปลงให้ผู้ขับขี่ละเมิดกฎหมายน้อยลง และ ลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

ส่วนกรณีที่พบว่ามีผู้ขับขี่เมาแล้วขับถูกจับซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทางรองผู้บัญชาการกองบัญชาการศึกษา กล่าวว่า ขณะนี้กำลังพยายามผลักดันให้มีโทษจำคุกจริง ๆ หรือมีมาตรการในเรื่องของการคุมประพฤติหรือพัฒนาในการอนุญาตขับรถอย่างเข้มงวดในอนาคต และถ้าเป็นไปได้ก็เตรียมที่จะผลักดันกรณีเมาแล้วขับคนในรถน่าจะมีความผิดด้วย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม