“น้ำปลาลดโซเดียม” กับความเข้าใจผิด

| |
อ่าน : 1,218

ที่มา : แผนงานวิจัยนโยบายอาหารและโภชนาการ เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ 2019

“น้ำปลาลดโซเดียม” กับความเข้าใจผิด thaihealth

เป็นเรื่องจริงที่ทุกวันนี้คนเราติดรสเค็ม-หวาน-มัน เพราะช่วยชูรส ทำให้อาหารอร่อยขึ้นจริง แต่…รสจัดเหล่านี้เป็นตัวการก่อโรคมากมาย เช่น โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง น้ำตาในเลือดสูง แล้วที่สุดตามมาด้วย “โรคไต”

ปีหนึ่งๆ คนเป็นโรคไต “เพิ่มขึ้น 15,000-25,000 คน” ซึ่งไตคนเรานั้นถ้าไม่เสียหายจนถึง 80-90% จะไม่ทราบเลย เพราะไม่มีสัญญาณบอกเหตุใดๆ ทั้งสิ้น เราจึงควรตรวจร่างกายทุกปี

แต่ประเด็นที่ขอหยิบยกขึ้นมาบอกเล่ากันเป็นเรื่องของ “น้ำปลาลดโซเดียม”

คิดเร็วๆ เมื่อ “ลดโซเดียม” น่าจะเป็นการดีถ้าจะใช้ลดความเสี่ยงของการกินเค็ม แต่ถ้าอ่านฉลากข้างขวดจะพบข้อความว่า “?ใช้เกลือโพแทสเซียมคลอไรด์ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต?”

“โพแทสเซียมคลอไรด์” ที่ใช้ให้รสเค็มแทนโซเดียม อาจจะทำให้ผู้บริโภคลดการได้รับเกลือได้จริง แต่สำหรับผู้ป่วยโรคไต มีปัญหาในการขับของเสียออกจากร่างกายอยู่แล้ว ไม่ว่าโซเดียมหรือโพแทสเซียมคลอไรด์จะทำให้ไตทำงานหนัก และเมื่อโพแทสเซียมสะสมในไตเป็นปริมาณมาก จะเกิดอาการชาตามแขนขา ซึ่งถ้าหนักมากๆ อาจมีผลให้หัวใจหยุดเต้นได้

“ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่า น้ำปลาลดโซเดียมอันตราย แต่สำหรับผู้ป่วยโรคไตควรใช้วิธีลดการบริโภคเกลือโซเดียมลงจะดีกว่า”

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม