ทิ้งเด็กในรถติดเครื่องตามลำพัง

โดย
| |
อ่าน : 3,129

เสี่ยงอันตรายเจ้าตัวเล็ก

 

 

          การปล่อยเด็กไว้ในรถยนต์ที่สตาร์ทเครื่องยนต์ อาจก่อให้เกิดอันตรายกับเด็กได้ ทั้งการล็อคประตูรถจนไม่สามารถออกจากรถได้ ไฟลวก รถไถลออกนอกเส้นทาง ขาดอากาศหายใจเสียชีวิต หากจำเป็นต้องทิ้งเด็กไว้ในรถ ควรเปิดหน้าต่างทิ้งไว้เล็กน้อย ดึงเบรคมือและปิดปุ่มที่จุดบุหรี่ พร้อมเตรียมกุญแจรถสำรองไว้ทุกครั้ง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

 

 

          นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า บ่อยครั้งที่มักได้ยินข่าวผู้ปกครองปล่อยเด็กไว้ในรถตามลำพัง ทั้งที่ยังสตาร์ทเครื่องยนต์ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายสูง จึงขอเตือนอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กในรถยนต์ ดังนี้  

 

          ล็อครถ ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเด็กอาจกดล็อคประตูรถ  ทำให้สามารถออกจากรถได้ 

 

          รถเลื่อนหรือไหลเอง โดยเฉพาะรถเกียร์อัตโนมัติ หากสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้โดยไม่ดึงเบรคมือ เด็กอาจซุกซนไปเลื่อนหรือกดปุ่มคันเกียร์เล่น ทำให้รถเคลื่อนตัว หากเด็กเหยียบคันเร่ง จะทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงยิ่งขึ้น 

 

          ไฟลวก/เพลิงไหม้ รถบางรุ่นมักมีที่จุดบุหรี่ในรถ หากเด็กไปกดปุ่มเล่นแล้วนำวัสดุที่ติดไฟง่าย หรือนิ้วไปแหย่ที่จุดบุหรี่ จะทำให้ขดลวดความร้อนทำงาน  ส่งผลให้เด็กถูกไฟลวกหรือเพลิงไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็ว

 

           พวงมาลัยเพาเวอร์แบบไฮดรอลิค เด็กอาจหมุนพวงมาลัยรถเล่นจนเสียการทรงตัวได้ ทำให้รถไถลออกนอกเส้นทาง  พุ่งชนคนหรือสิ่งกีดขวาง ก่อให้เกิดอันตรายได้

 

          ขาดอากาศหายใจ แม้การเปิดแอร์ทิ้งไว้จะทำให้เด็กเย็นสบาย แต่ก๊าซคาร์บอนมอนน็อคไซด์อาจรั่วไหลเข้ามาในรถยนต์ หากเด็กเผลอหลับ อาจทำให้เด็กเสียชีวิตได้โดยไม่รู้ตัว เพื่อความปลอดภัย หากจำเป็นต้องทิ้งเด็กไว้ในรถ ควรเปิดหน้าต่างทิ้งไว้เล็กน้อย ดึงเบรคมือและปิดปุ่มที่จุดบุหรี่ พร้อมเตรียมกุญแจรถสำรองไว้ทุกครั้ง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

 

 

 

 

 

 

ที่มา : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

 

 

 

 

update : 14-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม