5 องค์กรจับมือจัดงานใหญ่

โดย
| |
อ่าน : 1,318

ปฏิบัติธรรมข้ามปี เจริญสติรับปีใหม่

            เมื่อเร็วๆ นี้ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ สวนโมกข์กรุงเทพร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) กรุงเทพมหานคร(กทม.) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จัดแถลงข่าวเทศกาลเจริญสติรับปีใหม่...ชีวิตใหม่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 ปี

 

นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า วธ.ได้กำหนดให้ปี 2554 เป็นปีแห่งความสุขของปวงชนชาวไทย มีการส่งเสริมให้ประชาชนได้ประกอบศาสนกิจตามศรัทธาและศาสนาของตน เฉพาะพุทธศาสนิกชนนอกจากจะสนับสนุนส่งเสริมให้มีการประกอบศาสนกิจในวันพระ และวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาแล้ว ในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้ ได้กำหนดให้เป็นเทศกาลส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ ด้วยการสวดมนต์เจริญสติที่วัด ศาสนสถาน และชุมชนทั่วทั้งประเทศไทย พร้อมกับจัดให้มีการสวดมนต์ภาวนาเจริญชัยมงคลตามมหาวิหารสำคัญ

 

นพ.บัญชา พงษ์พานิช เลขานุการมูลนิธิหอจดหมายเหตุพุทธทาสฯ กล่าวว่า เพื่อกระตุ้นและเตรียมการให้สมบูรณ์พร้อมจึงได้จัดเป็นงานเทศกาลเจริญสติรับปีใหม่...ชีวิตใหม่ขึ้น ระหว่างวันที่ 16-21 ธันวาคม 2553 ณ สวนโมกข์กรุงเทพ ประกอบด้วยนิทรรศการแนะนำสถานที่ปฏิบัติธรรมทั่วไทย การฝึกสอนและนำเจริญจิตภาวนาโดยครูบาอาจารย์จากหลากหลายสำนักทั่วประเทศไทย ตลอดสัปดาห์ พร้อมทั้งการจัดแสดง เสวนา ดนตรี ละคร และจำหน่ายหนังสือและสื่อธรรมสำหรับซื้อหาไปเป็นของขวัญปีใหม่จากหลากหลายสำนัก นอกจากนี้ยังมีการรับบริจาคหนังสือให้น้อง และหนังสือธรรมะ สำหรับนำไปมอบให้ห้องสมุดโรงเรียนในพื้นที่ประสบอุทกภัยอีกด้วย ที่สำคัญที่สุดในงานนี้จะมีการสมโภชเปิดแสดงภาพจิตรกรรมไทย ปริศนาธรรมประจำสวนโมกข์กรุงเทพฯ พร้อมกับแสดงภาพจิตรกรรมชุด “งอกเงยด้วยธรรม งดงามด้วยศิลป์” ของกลุ่มจิตรกรไทย ซึ่งเคยสร้างผลงานวาดภาพในวัดพุทธปทีป ณ กรุงลอนดอนเมื่อหลายสิบปีก่อน เพื่อถวายเป็นอาจาริยบูชา แด่พระพรหมคุณาภรณ์(ป.อ.ปยุตโต)ที่จะมีอายุครบ 72 ปีในปีหน้าด้วย

      

ทั้งนี้ หากผู้ใดสนใจ ขอเชิญร่วมงาน เทศกาลเจริญสติรับปีใหม่...ชีวิตใหม่ระหว่างวันที่ 16-21 ธันวาคมนี้ ที่สวนโมกข์กรุงเทพ (บริเวณสวนรถไฟ) มีกิจกรรมทางพุทธศาสนาต่างๆ ที่น่าสนใจ เป็นเสมือนการชิมลางปฏิบัติธรรม ก่อนที่จะสวดมนต์เจริญจิตภาวนาข้ามปี รายละเอียดกิจกรรมในแต่ละวันติดต่อได้ที่ 0-2936-2800 หรือทาง www.bia.or.th

 

ที่มา:คีตฌาณ์ ลอยเลิศ teamcontent www.thaihealth.or.th

update:15 ธ.ค.2553

อัพเดทเนื้อหาโดย:คีตฌาณ์ ลอยเลิศ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม