อร่อยได้ประโยชน์ ครบ! ในชามเดียว

| |
อ่าน : 1,799

ที่มา :  เฟซบุ๊กโครงการผักผลไม้ 400 กรัม โดย อ.แววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพ/ ที่ปรึกษาโครงการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม

ภาพประกอบจาก แฟ้มภาพ

อร่อยได้ประโยชน์ ครบ! ในชามเดียว thaihealth

กินอาหารครบ 5 หมู่แล้วดีต่อสุขภาพ เป็นคำพูดคุ้นหู ได้ยินกันมานาน แต่ชีวิตจริง อาหารที่กินในบางมื้ออาจมีอาหารเพียง 2 หมู่ คือ แป้งและเนื้อสัตว์ เช่น ข้าวเหนียวกับหมูปิ้ง และบางมื้อของบางวันอาจเหลือแค่หมู่เดียว คือผลไม้ เช่น กล้วย หรือ แอปเปิ้ล

อาหารแต่ละหมู่มีประโยชน์ต่อร่างกายแตกต่างกัน ถ้าใน1 มื้อเราสามารถกินอาหารครบทั้ง 5 หมู่ อาหารก็จะส่งเสริมการทำงานของกันเละกัน สร้างภูมิต้านทาน ป้องกันโรค ทำให้ร่างกายแข็งแรง เช่น วิตามินซีในผักสดและผลไม้ ช่วยดูดซึมธาตุเหล็กที่มีมากในเนื้อสัตว์ ถ้าเรากินข้าวเหนียว-หมูปิ้ง แล้วกินฝรั่งด้วย วิตามินซีจากฝรั่งก็จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กจากหมูได้มากขึ้น ไก่ทอด-เฟรนช์ฟรายด์ ที่มีไขมันสูง ถ้าเรากินคู่กับสลัดใยอาหารจากผักก็จะช่วยลดการดูดซึมของไขมัน เรียกได้ว่าต่างพึ่งพาอาศัยกัน

Buddha bowl เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมากเมื่อ 5-6 ปี ที่ผ่านมา เป็นอาหารจานเดียวที่มีส่วนผสมของอาหารครบ 5 หมู่รวมอยู่ในชามเดียวกัน (ใช้ชามมากกว่าจาน) Buddha bowl นี้ นอกจากมีอาหารครบ 5 หมู่ในชามเดียวแล้ว ยังมีสีสันที่สวยงาม เจริญตา น่ากิน อาหารทุกหมู่จะถูกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอคำ ไม่ปรุงแต่งรสมาก เน้นความเป็นธรรมชาติของวัตถุดิบ Buddha bowl ไม่ใช่สลัด แต่อาจจะมีน้ำปรุงรสได้ตามชอบ ซึ่งอาจจะเป็นน้ำสลัดชนิดต่างๆ น้ำซีอิ้ว ซอสถั่วแบบสลัดแขก หรือน้ำมะนาวผสมน้ำผลไม้แล้วปรุงรสเค็มน้อย

อร่อยได้ประโยชน์ ครบ! ในชามเดียว thaihealth

ส่วนผสม และ วิธีทำ
1. เตรียมภาชนะก้นลึก 
2. หั่นผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ เป็นชิ้นพอคำ แล้วใส่วัตถุดิบที่เตรียมไว้ในชาม
3. ใส่ผักสด ผักย่างที่หั่นแล้ว ตามชอบ ควรมีผักอย่างน้อย 2-3 สี (หมู่ผัก)
4. เติมผลไม้รสเปรี้ยวหรือหวาน ตามชอบ ปริมาณผลไม้ควรน้อยกว่าผัก (หมู่ผลไม้)
5. โปรตีนเน้นเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เช่นปลาย่าง เนื้ออบ ไข่ต้ม ถ้าเป็นมังสวิรัติอาจเป็นเต้าหู้ เทมเป้
(หมู่โปรตีน) 
6. เติมไขมัน จาก อัลมอนด์ อโวคาโด มะพร้าว เมล็ดแฟลกซ์ หรือน้ำมัน (หมู่ไขมัน)
7. เลือกใส่คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ทำให้อิ่มนานเช่น ข้าวซ้อมมือ ควินัว ชิกพี ขนมปังอบ ฟักทอง ข้าวโพด ข้าวโอ๊๖ มันฝรั่งย่าง (หมู่แป้ง-คาร์โบไฮเดรต)
8. เมื่อจัดชามเสร็จก็ราดน้ำซอสต่างๆตามชอบ พร้อมเสริฟ

คุณค่าทางโภชนาการ
Buddha bowl 1 ชาม ได้อาหารครบทั้ง 5 หมู่ สารอาหารครบถ้วน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และไขมัน ทำง่าย ไม่ซับซ้อน กินง่าย สวย และไม่อ้วน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สะเก็ดเงิน  กล่องแห่งความสุข  ประชุมนานาชาติด้านการ สร้างเสริมสุขภาพ  ลดความเจ็บป่วย  สาธารณสุขจังหวัดตรัง  จิรวัฒน์ อยู่สบาย  น้ำตาล  ลงโทษ  นิัสัย  ชุมชนโรงงานสุขภาพเข้มแข็ง  IT & Admin Support Officer  การลงทุนที่ ดีที่สุดเพื่อชุมชนสุขภาพดี  กลิ่นเท้า  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ความมั่นคงทางอาหาร จากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร ครัวชุมชน อาหาร วิกฤติขาดแคลนอาหาร  ผู้ประสานงานด้านสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม  เจริญสติปัญญา  ขาดเลือด  คุณจะเด็จ  ตลาดสดน่าซื้อ  ตาอักเสบ  มรดกวัฒนธรรม  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ประชาสัมพันธ์ เผยแพร่การดำเนินงาน แนะนำองค์กร สร้างเสริมสุขภาพ ประชาชน สังคมไทย  ยกเลิกการนำเข้าสารเคมี  หอบหืด  วิตามินอี