เคล็ดลับลดหวาน

| |
อ่าน : 2,669

ที่มา : SOOK Magazine No.62

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

เคล็ดลับลดหวาน thaihealth

การใช้ชีวิตประจำวันอยู่กับของหวาน ๆ คนเกิดความเคยชิน บางครั้งอาจไม่รู้ตัวว่าสุขภาพของเรากำลังถูกทำลายลงเรื่อย ๆ ดังนั้น ก่อนที่สุขภาพของเราจะแย่ลงไปกว่านี้ ลองปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ดู

1. ดื่มน้ำเปล่าเป็นหลัก พยายามไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ เพราะจะทําให้หิวและอยากกินของหวานมากขึ้น

2. กินอาหารหลากหลาย ทั้งข้าว ไขมัน และโปรตีน ไขมัน และโปรตีนจะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่และทําให้รู้สึกอิ่มนาน กว่าการกินข้าวหรือแป้งอย่างเดียว

3. ลดเติมน้ำตาล ในอาหาร เครื่องดื่ม หรือขนม แต่ไม่ควรหยุดกินทันที เพราะร่างกายจะไม่ยอมรับและทําได้เพียงระยะสั้น แล้วจะกลับมากินของหวานดังเดิม หรือมากกว่าเดิม ควรค่อย ๆ ลด ให้เวลากับตัวเอง 1-2 เดือน เพื่อให้ชินกับความหวานที่ลดลง

4. กินอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ผัก ข้าวกล้อง ผลไม้รสชาติไม่หวาน ใยอาหารจะช่วยลดความอยากของหวาน และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

5. จดบันทึกอาหารที่กิน เพื่อประเมินว่าเรากินอาหาร เครื่องดื่ม หรือขนมใดบ้างที่มีความหวานนํา ซึ่งจะช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ง่ายขึ้น

6. ลดการซื้อของหวาน เวลาอยากกินหวาน แต่ไม่มีอยู่ใกล้ตัวก็จะช่วยลดปริมาณการกินลงได้

7. อ่านฉลากโภชนาการเพื่อเปรียบเทียบปริมาณน้ำตาล ก่อนตัดสินใจซื้อ ตรวจสอบให้ถี่ถ้วน เพราะผู้ผลิตอาจใช้คําอื่นอย่าง น้ำผึ้ง น้ำเชื่อมข้าวโพด ฟรักโทส เดกซ์โทรส แล็กโทส หรือมอลโทส ซึ่งเป็นน้ำตาลเหมือนกัน

8. เลี่ยงสารให้ความหวาน ได้แก่

- แอสปาร์แทม ในน้ำอัดลม หมากฝรั่งช็อกโกแลตผสม เยลลี่ ขนมหวานแช่แข็ง โยเกิร์ต ยาแก้ไอบางชนิด

- ซัคคาริน ในคุกกี้ น้ำผลไม้บรรจุกล่อง แยม หมากฝรั่ง

- ซูคราโลส ในเครื่องดื่มสําเร็จรูป หมากฝรั่ง ขนมหวานแช่แข็ง

สารให้ความหวานเหล่านี้มีรสหวานกว่าน้ำตาล 100-1,000 เท่า หากกินนานไปลิ้นจะคุ้นกับความหวานที่มากเกินพอดี จนรู้สึกว่ารสชาติของผัก ผลไม้ตามธรรมชาติไม่อร่อย นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่า แม้สารให้ความหวานจะมีแคลอรีต่ำ แต่ส่งผลให้เราน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้เพราะไปช่วยกระตุ้นการผลิตเซลล์ไขมันมากขึ้น

9. ทํากิจกรรมอย่างอื่น เมื่อรู้สึกอยากกินของหวาน เช่น ออกกําลังกาย ทําความสะอาดบ้าน เพราะเมื่อสมองสั่งการว่าอยากกิน ความรู้สึกอยากจะคงอยู่ประมาณ 20-30 นาที หากทํากิจกรรมอื่นอาจช่วยให้ความรู้สึกอยากของหวานลดลง

ความรู้เล็ก ๆ

หญ้าหวานสารทดแทนความหวานจากธรรมชาติ หญ้าหวานเป็นพืชที่ให้ความหวานโดยธรรมชาติ มีความ หวานมากกว่าน้ำตาลทราย 150 - 300 เท่า และทนความร้อนได้ถึง 200 องศาเซลเซียส

สารให้ความหวานจากหญ้าหวานเป็นความหวานที่ปราศจากแคลอรี และไม่มีผลกระทบต่อปริมาณน้ําตาลในร่างกาย เพราะร่างกายสามารถขับออกมาได้ทันที่ไม่มีการสะสม

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม