มะเขือเทศกับการป้องกันความเสื่อม

| |
อ่าน : 1,826

ที่มา : เฟซบุ๊กโครงการผักผลไม้ 400 กรัม โดย อ.แววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพ/ ที่ปรึกษาโครงการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม

ภาพประกอบจาก แฟ้มภาพ

มะเขือเทศกับการป้องกันความเสื่อม thaihealth

สถิติของประเทศไทย มะเร็งต่อมลูกหมากเป็น 1ใน 5 ของโรคมะเร็งที่ทำให้ผู้ป่วยชายเสียชีวิตมากที่สุด การป้องกันไม่ให้ต่อมลูกหมากโตเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ มะเขือเทศสีสวยไม่ได้มีดีแค่สีเท่านั้นแต่คุณค่าโภชนาการก็สูงปรี๊ดไปด้วย 

โดดเด่นกันตั้งแต่ พลังงานต่ำ พูดง่ายๆ ก็คือ กินมะเขือเทศไม่อ้วน อิ่มท้องแต่พลังงานนิดเดียว

ผิวสุขภาพดี ต้องกินมะเขือเทศ เพราะผลสดมีวิตามินซีและมีใยอาหารที่ช่วยให้ขับถ่ายได้ดี ถ้าร่างกายขับถ่ายของเสียได้ดีผิวพรรณก็จะสดใสวิ๊งวับ

บำรุงสายตา มะเขือเทศมี วิตามินเอและเบต้าแคโรทีนช่วยลดความเสื่อมของจอประสาทตา เมนูข้าวผัดที่มีมะเขือเทศวางข้างจานอย่าเขี่ยทิ้งนะคะ เพราะวิตามินเอ หรือเบต้าแคโรทีนจากมะเขือเทศต้องอาศัยน้ำมันจากอาหารช่วยการดูดซึม

การกินมะเขือเทศเป็นประจำป้องกันต่อมลูกหมากโตและป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้ด้วย ไลโคปีน (Lycopene) สารสีแดงในมะเขือเทศ ซึ่งอยู่ในกลุ่มของแคโรทีนอยด์ สุดยอดของการป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย ไลโคปีนช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งโดยเฉพาะ มะเร็งต่อมลูกหมาก ในผลสดของมะเขือเทศมีไลโคปีนและปริมาณไลโคปีนจะเพิ่มมากขึ้นเมื่อนำมะเขือเทศไปผ่านความร้อน เช่น นำไปปรุงอาหารด้วยวิธี ต้ม นึ่ง ย่าง ผัด เป็นเมนูแสนอร่อย เช่น ไข่เจียวใส่มะเขือเทศ ซุปมะเขือเทศ น้ำพริกอ่อง สปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศ เป็นต้น

การกินมะเขือเทศให้ได้ประโยชน์คุ้มค่า ต้องกินแบบผสมผสาน คือกินสดและกินสุก กินผลสด เช่น ใส่ในสลัด เป็นผักเคียงข้างจาน และกินมะเขือเทศที่ผ่านความร้อนปรุงเป็นอาหาร เป็นประจำ เพียงเท่านี้ร่างกายของเราก็จะได้รับสารอาหารดีๆ ที่มีในมะเขือเทศครบถ้วนค่ะ

อย่างไรก็ตาม แม้มะเขือเทศจะมีประโยชน์มาก แต่ผู้ที่ป่วยเป็นโรคไตมีโปตัสเซียมสูง ต้องหลีกเลี่ยงการบริโภคมะเขือเทศปริมาณมากนะคะ เพราะมะเขือเทศอยู่ในกลุ่มอาหารที่มีโปตัสเซียมสูง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม