ข้อควรระวัง ในการรับประทานธัญพืช

| |
อ่าน : 1,034

ที่มา : SOOK Magazine No.64

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

ข้อควรระวัง ในการรับประทานธัญพืช thaihealth

การรับประทานธัญพืช เป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีส่วนช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง แต่บางครั้งการรับประทานธัญพืชก็อาจส่งผลร้ายกับบางท่านได้เช่นกัน

1. กลูเตน ในธัญพืชบางชนิด เช่น ข้าวสาลี, ข้าวไรย์, ข้าวบาร์เลย์ มีส่วนประกอบของกลูเตน บางคนพบว่ามีอาการแพ้แป้งประเภทนี้ จึงควรระมัดระวังในการบริโภคโดยสังเกตอาการเบื้องต้นได้จากผื่นแพ้บริเวณข้อพับต่าง ๆ หรืออาการท้องเสีย เป็นต้น

2. ฟอสฟอรัส เป็นแร่ธาตุที่พบได้มากในธัญพืชที่ไม่ขัดสีทุกชนิด อาจต้องระวังในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์หรือนักกำหนดอาหารก่อนเลือกรับประทาน

ไม่ใช่แค่ธัญพืชอย่างเดียวที่ควรระวัง การรับประทานอาหาร ผัก ผลไม้ หรืออื่น ๆ ก็เช่นกัน หมั่นสำรวจร่างกายว่าร่างกายเราไม่เหมาะ ไม่ควรรับประมานสิ่งใดบ้าง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม