4 หมวดสร้างสรรค์ ต้อนรับปิดเทอม

| |
อ่าน : 4,992

เรื่องโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th

4 หมวดสร้างสรรค์ ต้อนรับปิดเทอม thaihealth

จะปิดเทอมแล้ว เย้!! เสียงของเด็ก ๆ ที่แสดงออกถึงความดีใจเมื่อใกล้ถึงวันปิดเทอม เพราะจะได้ทำอะไรตามใจตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ไม่ต้องรีบเข้านอน ได้นอนตื่นสาย ได้เล่นเกม ดูหนัง ดูการ์ตูนทั้งวัน และทำในสิ่งที่อยากทำที่ในช่วงเปิดเทอมทำไม่ได้  ขณะที่คุณพ่อ คุณแม่ที่ไม่มีวันปิดเทอมกลับต้องกังวลใจว่าจะดูแลลูกอย่างไรดีไม่ให้หลงทางไปกับอบายมุข หรือสิ่งเร้าที่มีอยู่รอบตัวมากมาย ในช่วงปิดเทอม

4 หมวดสร้างสรรค์ ต้อนรับปิดเทอม thaihealth

มาดูกันที่ผลสำรวจในหัวข้อ “ปิดเทอมนี้เด็ก เยาวชน อยากทำอะไร” จากกลุ่มประชากรตัวอย่างจำนวน 1,760 ตัวอย่าง กิจกรรมอันดับแรกคือ เล่นมือถือ อินเตอร์เน็ตถึง ร้อยละ ซึ่งเห็นแบบนี้แล้วยิ่งสะท้อนให้เห็นว่ากิจกรรมสร้างสรรค์ช่วงปิดเทอมเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสนใจ

4 หมวดสร้างสรรค์ ต้อนรับปิดเทอม thaihealth

ล่าสุดเหล่าผู้ใหญ่ใจดีได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งเป็นปีที่ 2 ในงานแถลงข่าวโครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ “อัศจรรย์วันว่าง” นำทัพโดย สสส. ร่วมกับเครือข่ายภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม โดยปีนี้ได้ขยายกิจกรรมและพื้นที่สร้างสรรค์ที่กระจายทุกภูมิภาคถึง 1,248  กิจกรรม รวมถึงการเปิดรับตำแหน่งงานพิเศษ 10,000 ตำแหน่ง โดยกิจกรรมทั้งหมดจะรวบรวมอยู่ใน www.ปิดเทอมสร้างสรรค์.com ซึ่งน้อง ๆ เด็กเยาวชนสามารถค้นหากิจกรรมที่มีความหลากหลายใน 4 หมวดหมู่ คือ ตามความฝัน ค้นหาตัวตน แบ่งปันสังคม และสนุกฝึกฝนเปิดโลกเรียนรู้ เพื่อเป็นช่องทางให้เด็ก เยาวชน และผู้ปกครอง เข้าถึงกิจกรรมและพื้นที่สร้างสรรค์ที่สนใจได้ง่ายขึ้น

4 หมวดสร้างสรรค์ ต้อนรับปิดเทอม thaihealth

ขณะที่ภายในงานยังมีตัวอย่างกิจกรรมสร้างสรรค์ที่น่าสนใจจากภาคีเครือข่ายหลายหน่วยงานที่เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา ซึ่งเราได้รวบรวมมา 4 หมวดสร้างสรรค์ ที่จะทำให้ปิดเทอมปีนี้ไม่มีเบื่อแน่นอน ได้แก่

ตามความฝัน

- ถนนเด็กเดิน เพลิดเพลินวัฒนธรรม นำสื่อสร้างสรรค์ โดยกรมกิจการเด็กและเยาวชน กิจกรรมที่เกิดจากเยาวชนจากสภาเด็ก โดยจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่เปิดให้เยาวชนได้แสดงศักยภาพของตนเอง ตลอดจนเปิดให้เยาวชนที่อยากค้นหาตนเองเข้ามาเรียนรู้กิจกรรมต่าง ๆ ได้

ค้นหาตัวตน

- กิจกรรม ชุดประวัติศาสตร์ โดยพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรมศิลปากร พาเยาวชนย้อนเวลาศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์จากข้าวของเครื่องใช้โบราณในอดีต และเปิดพื้นที่ให้เด็กได้ทดลองเป็นนักโบราณคดี ลองประกอบชิ้นส่วนเครื่องใช้โบราณไปพร้อมกับการเรียนรู้เรื่องราวและที่มาของสิ่งของ

4 หมวดสร้างสรรค์ ต้อนรับปิดเทอม thaihealth

แบ่งปันสังคม

- กิจกรรมทำตุ๊กตาการบูร โดยไปรษณีย์ไทย ฝึกให้เยาวชนได้ทำงานฝีมือที่เป็นประโยชน์ เสริมทักษะสมาธิ ความประณีต และการแบ่งปันสิ่งดีๆให้กับผู้อื่น

สนุกฝึกฝนเปิดโลกเรียนรู้

- กิจกรรม stamp for kids โดยไปรษณีย์ไทย ชวนเยาวชนทุกเพศทุกวัย เปิดหน้าต่างบานเล็กสู่โลกใบใหญ่ เรียนรู้สารพันเรื่องราวที่น่าสนใจบนดวงแสตมป์ทั้งของไทยและต่างประเทศในพิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสามเสนใน

- เปิดโลกเรียนรู้ กับเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง โดยพิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ที่จะพาเยาวชนเรียนรู้เกี่ยวกับการทำการเกษตรตั้งแต่เริ่มต้นปลูกไปจนถึงการเก็บเกี่ยวเพื่อให้เห็นคุณค่าของอาหาร รวมถึงเรียนรู้เกี่ยวกับหลักเศรษฐกิจพอเพียงที่จะขัดเกลาให้เยาวชนรู้จักใช้ "ปัญญา" ในการเผชิญกับปัญหา รู้จักความพอประมาณ ความมีเหตุผล และสร้างภูมิคุ้มกันในตัว รวมถึงการใช้ความรู้และคุณธรรมเป็นพื้นฐานในการดำรงชีวิต

4 หมวดสร้างสรรค์ ต้อนรับปิดเทอม thaihealth

“เพราะการเรียนรู้ และได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำจะทำให้เกิดการเรียนรู้เพิ่มขึ้น” ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างกิจกรรมส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีกิจกรรมดี ๆ อีกมากมายให้คุณพ่อคุณแม่ ชวนลูก ๆ เข้าไปค้นหา กิจกรรมที่ชอบ และใช่ ได้ที่ www.ปิดเทอมสร้างสรรค์.com Facebook: Happyschoolbreak และ Twitter: pidterm

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม