ทำความรู้จัก ขี้ไคลทอนซิล

| |
อ่าน : 14,482

ที่มา : SOOK Magazine No.64

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

ทำความรู้จัก ขี้ไคลทอนซิล thaihealth

ปกติต่อมทอนซิลจะมีร่องหรือซอก ซึ่งเศษอาหารอาจเข้าไปติด หรือ ตกค้างได้ นอกจากนั้นเซลล์ที่บุรองหรือซอกนั้นอาจมีการตาย และหลุดลอกออกมาเป็นขี้ไคล แล้วมีแบคทีเรีย เม็ดเลือดขาว และ เอ็นไซม์ในน้ำลายเข้าไปย่อยสลาย เกิดเป็นสารคล้ายเนยสีเหลือง ขาวสะสมอยู่ เรียกว่า “ขี้ไคลทอนซิล” (Tonsillar Concretion)” สำหรับบางรายอาจมีสารแคลเซียมมาเกาะ ทำให้มีลักษณะคล้ายก้อนแคลเซียมหรือก้อนหินอยู่ในร่องของต่อมทอนซิลได้

ขี้ไคลทอนซิลอาจทำให้เกิดปัญหาดังต่อไปนี้

1. ก่อให้เกิดความรำคาญ รู้สึกคล้ายมีอะไรติดอยู่ในลำคอ

2. ทำให้ต่อมทอนซิลอักเสบ ทำให้มีอาการเจ็บคอเป็น ๆ หาย ๆ

3. ทำให้มีกลิ่นปาก

4. ทำให้มีอาการปวดร้าวไปที่หูหรือไอเรื้อรังได้ในผู้ป่วยบางราย

การรักษามี 2 วิธี

วิธีไม่ผ่าตัด

- การกลั้วคอแรง ๆ หลังรับประทานอาหาร ด้วยน้ำยากลั้วคอ น้ำเกลือ หรือน้ำเปล่า จะช่วยให้ขี้ไคลทอนซิลหลุดออกมาได้ง่ายขึ้น

- การใช้นิ้วนวดบริเวณใต้คางบริเวณมุมขากรรไกรล่าง (ซึ่งตรงกับบริเวณต่อมทอนซิล) เพื่อให้ขี้ไคลทอนซิลดังกล่าวหลุดออกมา

- การใช้ไม้พันสำลี เครื่องมือที่ใช้เขี่ยขี้หูออก แปรงสีฟัน เขี่ย หรือ กดบริเวณต่อมทอนซิล เพื่อเอาขี้ไคลทอนซิลดังกล่าวออก วิธีนี้ไม่แนะนำให้ผู้ป่วยทำเอง เนื่องจากอาจมองเห็นไม่ชัด อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อบริเวณต่อมทอนซิล เกิดแผล หรือมีเลือดออกได้ ควรให้แพทย์เป็นผู้เขี่ยออกให้

- ใช้ที่พ่นน้ำทำความสะอาดช่องปาก ฟัน และลิ้น ฉีดบริเวณต่อมทอนซิล อาจทำให้ขี้ไคลทอนซิลหลุดออก เมื่อสงสัยว่าจะมีขี้ไคลทอนซิล และได้ลองใช้วิธีข้างต้นแล้ว แต่ยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ หู คอ จมูก

วิธีผ่าตัด

- ใช้กรด Trichloracetic acid หรือเลเซอร์ จี้ต่อมทอนซิลเพื่อเปิดขอบร่อง หรือซอกของต่อมทอนซิลให้กว้าง ไม่ให้เป็นซอกหลีบ ที่จะเป็นที่สะสมของสิ่งต่าง ๆ ได้อีก ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้ยาชาเฉพาะที่

- ผ่าตัดต่อมทอนซิลออก เป็นการรักษาที่หายขาด มักจะทำในกรณีที่ใช้วิธีข้างต้นแล้วยังไม่ได้ผล

การผ่าตัดเป็นทางออกที่ดีที่สุดจริงหรือไม่?

ต่อมทอนซิลที่โตขึ้นจากการอักเสบบ่อย ๆ นั้น เนื้อเยื่อของต่อมที่ทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันจะถูกแทนที่ด้วยเนื้อเยื่อพังผืด ซึ่งเกิดตามหลังการอักเสบ จึงทำให้ต่อมทำหน้าที่ได้น้อยลงเรื่อย ๆ ขณะเดียวกันร่างกายยังมีต่อมน้ำเหลืองอีกจำนวนมากในบริเวณศีรษะและคอ ที่ทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรค การตัดต่อมทอนซิลไม่ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม