เตือนประชาชนเสี่ยงป่วยโรคไข้หวัดใหญ่

| |
อ่าน : 838

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

เตือนประชาชนเสี่ยงป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ thaihealth

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ แนะนำประชาชนรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักผลไม้ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวน

นพ.สุเมธ องค์วรรณดี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากข้อมูลสำนักระบาดวิทยากรมควบคุมโรคตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-21 ก.พ.62 พบว่า มีผู้ป่วยรวม 46,648 ราย เสียชีวิต 4 ราย เมื่อเปรียบเทียบจำนวนผู้ป่วยกับปีที่ผ่านมาพบว่า สถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ปีนี้เพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาในช่วงเวลาเดียวกันกว่า 2 เท่า อาการของโรคไข้หวัดใหญ่มักเกิดขึ้นทันทีหลังจากได้รับเชื้อ คือ มีไข้สูง ตัวร้อน หนาว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอและจาม ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรงหายป่วยได้โดยไม่ต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล โดยอาการมักจะทุเลาลงและหายป่วยภายใน 5-7 วัน แต่บางรายก็อาจมีอาการรุนแรงซึ่งควรรีบไปพบแพทย์ทันทีโดยเฉพาะเด็กเล็กผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรังที่มีเสี่ยงมากกว่ากลุ่มอื่น ซึ่งสามารถป้องกันได้โดยสวมหน้ากากอนามัยและยึดหลัก “ปิดล้างเลี่ยงหยุด” ปิด คือ ปิดปาก ปิดจมูก โดยสวมหน้ากากอนามัยเมื่อมีอาการไอจามหรือเมื่อจำเป็นต้องเข้าไปในสถานที่แออัด ล้าง คือ ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่เมื่อสัมผัสสิ่งของ เลี่ยง คือ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับผู้ป่วยไอจามสถานที่ที่มีผู้คนหนาแน่น หยุดเรียน หยุดงาน หยุดทำกิจกรรม เมื่อมีอาการป่วยมีไข้ไอจาม

ทั้งนี้แนะนำประชาชนให้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักผลไม้ ดื่มน้ำสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป, เด็กอายุ 6 เดือน ถึง 2 ปี, ผู้มีโรคเรื้อรังประจำตัว, ผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ระหว่างการได้รับเคมีบำบัด และผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 65 ปี หากมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ควรรีบพบแพทย์ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน่วยงานสาธารณสุขใกล้บ้านหรือโทรสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ร้านเสริมสวย  ศิลปะประดิษฐ์  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth การพัฒนาคุณภาพที่ยั่งยืน คุณค่า คุณภาพ คุณธรรม วัฏจักรชีวิต การทำงานที่ชนะใจคนทั้งโลก  คนอ้วนในประเทศไทย  อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.  ช่วยโลก  เป็นมิตร  เกิดสิว  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รู้ทันไข้เลือดออก ยุงลาย common house mosquito ไข้เลือดออก  ภาวะฉุกเฉินทางหัวใจ  สหภาพยุโรป  แก้เหน็บชา  ครอบครัวสมัยใหม่  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association bangkok bicycle show ปั่นเที่ยวตลาดบางน้ำผึ้ง ทริปการกุศลสู่ดอยหลวง เชียงราย ภัยกับจักรยาน ภารกิจรถจักรยานพับ  การควบคุมและการจัดการปัญหาจากการบริโภคแอลกอฮอล์  โรคของหลอดลม  ลดป่วย  อบต.หนองมะนาว  เข้าวัด  โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม