วิธีเลี่ยงอาหารเสี่ยงโรค

| |
อ่าน : 1,770

ที่มา : หนังสือกลุ่มโรค NCDs โรคที่คุณสร้างเอง

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

วิธีเลี่ยงอาหารเสี่ยงโรค  thaihealth

รสชาติของอาหารที่คนไทยคุ้นเคยอย่างรสหวาน เค็ม ของทอด ฯลฯ รสจัดเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs (Non-Communicable Diseases) กลุ่มโรคเหล่านี้มีสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของคนไทย

วิธีเลี่ยงหวาน มัน เค็ม ปิ้ง ย่าง ผัด ทอด

1. เริ่มจากลดปริมาณการปรุงและปริมาณการบริโภคลงครึ่งหนึ่งของที่เคยกิน

2. ฝึกนิสัยการชิมก่อนปรุงทุกครั้ง บอกลาเครื่องปรุงร้านก๋วยเตี๋ยว

3. เน้นเมนูอาหารประเภท ต้ม ลวก ตุ๋น ยำ อบ นึ่ง

4. เพิ่มผักสดผลไม้สดที่มีกากใยสูงในทุกมื้อ

5. ลดการกินของหมักของดอง

6. ไม่กินของที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ

7. กินอาหารให้ถูกสุขลักษณะครบหมู่ ครบทุกมื้อ

ใส่ใจเรื่องสุขภาพการกิน และสุขภาพกายของตัวเองสักนิด ในอนาคตจะได้ไม่ต้องมาวุ่นวายกับโรค และมีความสุขกับการใช้ชีวิต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม