วิธีเลี่ยงอาหารเสี่ยงโรค

| |
อ่าน : 1,573

ที่มา : หนังสือกลุ่มโรค NCDs โรคที่คุณสร้างเอง

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

วิธีเลี่ยงอาหารเสี่ยงโรค  thaihealth

รสชาติของอาหารที่คนไทยคุ้นเคยอย่างรสหวาน เค็ม ของทอด ฯลฯ รสจัดเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs (Non-Communicable Diseases) กลุ่มโรคเหล่านี้มีสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของคนไทย

วิธีเลี่ยงหวาน มัน เค็ม ปิ้ง ย่าง ผัด ทอด

1. เริ่มจากลดปริมาณการปรุงและปริมาณการบริโภคลงครึ่งหนึ่งของที่เคยกิน

2. ฝึกนิสัยการชิมก่อนปรุงทุกครั้ง บอกลาเครื่องปรุงร้านก๋วยเตี๋ยว

3. เน้นเมนูอาหารประเภท ต้ม ลวก ตุ๋น ยำ อบ นึ่ง

4. เพิ่มผักสดผลไม้สดที่มีกากใยสูงในทุกมื้อ

5. ลดการกินของหมักของดอง

6. ไม่กินของที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ

7. กินอาหารให้ถูกสุขลักษณะครบหมู่ ครบทุกมื้อ

ใส่ใจเรื่องสุขภาพการกิน และสุขภาพกายของตัวเองสักนิด ในอนาคตจะได้ไม่ต้องมาวุ่นวายกับโรค และมีความสุขกับการใช้ชีวิต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม