ลำปางแผ่นดินไหวต่อเนื่องรวม 32 ครั้งแล้ว

| |
อ่าน : 649

ที่มา: สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.

ลำปางแผ่นดินไหวต่อเนื่องรวม 32 ครั้งแล้ว thaihealth

แฟ้มภาพ

          จากกรณีที่เกิดแผ่นดินไหว ที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ล่าสุดได้รับรายงานว่า เมื่อช่วงกลางดึก จนถึงช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา(22 ก.พ.)ยังพบว่าได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นอีก 4 ครั้ง โดยมีความแรงสูงสุด 2.3 ริกเตอร์ เวลา 03.25 น. ในระยะเวลา 3 วันที่ผ่านมา รวมเกิดขึ้นแล้ว 32 ครั้ง ยังคงเฝ้าระวังกันอย่างต่อเนื่อง

          ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่วัดใหม่สามัคคีธรรม เขตบ้านวังเจริญ ม.7 ต.วังแก้ว อ.วังหนือ จ.ลำปาง ด้วย เนื่องจากทราบว่าเป็นวัดอีกแห่งใน อ.วังเหนือ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 4.9 ตามมาตราริกเตอร์ ได้พบกับทาง พระอินคำ อุตโล เจ้าอาวาสใหม่สามัคคีธรรม ได้พาเข้าไปดูรอยแตกภายในโบสถ์ของวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ก็พบผนังหลังองค์พระประธานเกิดแตกร้าวเป็นแนวยาว และปูนก็กะเทาะออกมา ส่วนบริเวณหลังโบสถ์ก็พบแนวแตกยาวชัดเจน ซึ่งทางเจ้าอาวาสบอกว่า เดิมทีผนังโบสถ์ก็แตกอยู่แล้ว แต่หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาดดังกล่าวขึ้น ก็ทำให้เกิดการแตกร้าวกว้าง และยาวขึ้น รวมถึงยังพบรอยร้าวที่ห้องน้ำวัด และที่กุฎิสองชั้นของวัดที่ได้รับผลกระทบมีรอยร้าวด้วย

          ทั้งนี้กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงาน สถานการณ์แผ่นดินไหวในประเทศและใกล้เคียง บริเวณจุดศูนย์กลางที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ล่าสุด เวลา 10.07 น. ขนาด 1.9 แมกนิจูด ตำแหน่งละติจูดที่ 19.24 องศาเหนือ ลองจิจูดที่ 99.61 องศาตะวันออก ความลึก 2 กิโลเมตร บริเวณจุดศูนย์กลางที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง นับเป็นครั้งที่ 32 ในระยะเวลา 3 วัน เจ้าหน้าที่ยังเฝ้าติดตามสถานการณ์

          โดยเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 62 เกิดแผ่นดินไหวครั้งแรกบริเวณจุดศูนย์กลางดังกล่าว เมื่อเวลา 12.01 น. ขนาด 2.1 แมกนิจูด ระดับความลึก 1 กิโลเมตร ซึ่งเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ เกิดขึ้นบนกลุ่มรอยเลื่อนพะเยา ลักษณะเป็นการเกิดแผ่นดินไหวแบบกลุ่ม ทำให้บ้านเรือนของประชาชน และสถานที่ราชการเสียหาย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้เร่งประสานให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบแล้ว ทั้งนี้ ยังคงเฝ้าระวังและจับตาดูสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง และขอประชาชนให้คอยเฝ้าระวังติดตามข่าวสารจากหน่วยงานเป็นระยะ

          ปภ.เผยลำปาง และพะเยา ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว

          นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์แผ่นดินไหวบนบกในพื้นที่จังหวัดลำปาง ตั้งแต่วันที่ 20 – 22 กุมภาพันธ์ 2562 เกิดแผ่นดินไหวบนบก จำนวน 31 ครั้ง ขนาดสูงสุดวัดได้ขนาด 4.9 แมกนิจูด ความลึก 21 กิโลเมตร บริเวณตำบลวังแก้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ส่งผลให้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 2 จังหวัด ได้แก่ ลำปาง ในพื้นที่อำเภอวังเหนือ 7 ตำบล 12 หมู่บ้าน ได้แก่ ตำบลทุ่งฮั้ว ตำบลร่องเคาะ ตำบลวังแก้ว ตำบลวังซ้าย ตำบลวังทอง ตำบลวังเหนือ และตำบลวังใต้ เบื้องต้นมีบ้านเรือนได้รับความเสียหายรวม 40 หลัง ศาสนสถาน 3 แห่ง สถานที่ราชการ 2 แห่ง ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต พะเยา ในพื้นที่ตำบลดอนศรีชุม อำเภอดอกคำใต้ เบื้องต้นบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 4 หลัง ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ทั้งนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ติดตามสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมสั่งการให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสำรวจความเสียหายในระดับพื้นที่ โดยแยกเป็นรายอำเภอ ตำบล หมู่บ้าน ประเมินความเสียหายและจำนวนผู้ได้รับผลกระทบ เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ ต่อไป สำหรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม