บัวใหญ่ เร่งฉีดยาทำหมันสุนัข หวั่นพิษสุนัขบ้าระบาดซ้ำ

| |
อ่าน : 551

ที่มา :  มติชนออนไลน์

บัวใหญ่ เร่งฉีดยาทำหมันสุนัข หวั่นพิษสุนัขบ้าระบาดซ้ำ thaihealth

แฟ้มภาพ

บัวใหญ่ เร่งฉีดยาทำหมันสุนัข หวั่นพิษสุนัขบ้าระบาดซ้ำ โดยหลังจากนี้จะมีการดำเนินการให้ครบ 100% ครอบคลุมทั้งอำเภอต่อไป

จากเหตุการณ์ในห้วงปีที่ผ่านมาในเขตจังหวัดนครราชสีมาได้ประสบปัญหาสัตว์เลี้ยงได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้าทำให้เกิดการระบาดติดเชื้อ จนกระทั่งนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ต้องประกาศให้ทั้งจังหวัดนครราชสีมาเป็นพื้นที่สีแดงในการเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า ทำให้ในปีนี้หลายพื้นที่ในจังหวัดนครราชสีมาเริ่มตื่นตัวหาแนวทางป้องกันปัญหากันแต่เนิ่นๆ ในช่วงที่เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน หวั่นว่าโรคพิษสุนัขบ้าจะกลับมาระบาดอีกครั้งเหมือนปีที่แล้ว โดยที่อำเภอบัวใหญ่ได้จัดกิจกรรม “ควบคุมประชากรสุนัขและแมวเพื่อป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า” ขึ้นบริเวณลานเอนกประสงค์หน้าสระใหญ่ เขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่ ถึงแม้ว่าในปีที่ผ่านมาอำเภอบัวใหญ่เองไม่ได้ถูกผลกระทบจากโรคพิษสุนัขบ้าโดยตรง แต่อำเภอใกล้เคียงที่มีพื้นที่โดยรอบต่อเนื่องกันไม่ว่าจะเป็นอำเภอสีดา อำเภอคง อำเภอบัวลาย ต่างก็มีการตรวจพบสัตว์เลี้ยงได้รับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าแล้วทั้งสิ้น

นายนิพนธ์ ลิ้มวงศ์ยุติ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบัวใหญ่ เปิดเผยว่ากิจกรรมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในครั้งนี้เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างเทศบาลเมืองบัวใหญ่และปศุสัตว์อำเภอบัวใหญ่ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าไม่ให้กลับมาระบาดซ้ำเหมือนปีที่ผ่านมา ส่วนการดำเนินการในวันนี้จะเน้นในการดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและการทำหมันให้กับหมาแมวจรจัดตามวัดและสถานที่สาธารณะอื่นๆเพราะสัตว์เลี้ยงจรจัดเหล่านี้เป็นตัวแพร่เชื่อโรคพิษสุนัขบ้าได้เป็นอย่างดี

ส่วนขั้นตอนในการดำเนินการนั้นเนื่องจากสัตว์เลี้ยงเหล่านี้มี พรบ.คุ้มครองสัตว์ ดังนั้นการที่เจ้าหน้าที่จะไปทำการอันเป็นการรุนแรงก็ไม่สามารถทำได้ ต้องใช้วิธีการวางยาสลบแล้วนำตัวมาฉีดวัคซีนพร้อมทั้งทำหมันเพื่อควบคุมจำนวนประชากรไม่ให้มีการแพร่ขยายพันธุ์ไปมากกว่าที่เป็นอยู่ โดยหลังจากนี้จะมีการดำเนินการให้ครบ 100% ครอบคลุมทั้งอำเภอต่อไป

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม