สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า ‘โซเดียมแฝง’

| |
อ่าน : 2,632

ที่มา : เครือข่ายลดเค็ม ลดโรค

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า ‘โซเดียมแฝง’ thaihealth

โซเดียมแฝง คือ โซเดียมที่อยู่ในส่วนประกอบของสารต่าง ๆ ที่ไม่ใช่เกลือ ทำให้อาหารที่มีโซเดียมสูงบางชนิดอาจไม่มีรสเค็ม ทำให้ร่ายกายรับเข้าไปอย่างไม่รู้ตัว ดังนั้น จึงควรทำความรู้จักโซเดียมแฝงพวกนี้ไว้ด้วย

1. โซเดียมไนไตรต์ ทำให้เนื้อสัมผัสนุ่ม ผลิตภัณฑ์ที่นิยมใช้ ได้แก่ แฮม ไส้กรอก กุนเชียง แหนม ปลาแห้งต่าง ๆ

2. โซเดียมอัลจิเนต (ช่วยให้เกิดการคงตัว)

3. โมโนโซเดียมกลูตาเมต (ผงชูรส)

4. โซเดียมไบคาร์บอเนต (ผงฟู)

5. โซเดียมเบนโซเอต (สารกันบูด)

6. โซเดียมซอร์เบต (สารกันเสียในชีส)

แต่ไม่ได้หมายความว่าเราไม่สามารถรับประทานโซเดียมได้เลย โซเดียมแฝงข้างต้นเป็นการให้ความรู้สำหรับคนที่กำลังเสี่ยงมีความดันโลหิตสูง หรือคนที่ไม่อยากมีความเสี่ยงว่า อย่าเผลอรับประทานเยอะ แล้วอย่างลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม