'บุญคูนลานสู่ขวัญข้าว' ไร้แอลกอฮอล์

| |
อ่าน : 1,327

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ภาพประกอบจากเว็บไซต์เดลินิวส์

'บุญคูนลานสู่ขวัญข้าว' ไร้แอลกอฮอล์ thaihealth

ประเพณี "บุญกุ้มข้าวใหญ่" หรือ "บุญคูนลานสู่ขวัญข้าว" เป็นประเพณีทำบุญ ฮีตสิบสอง ของชาวอีสาน ที่เรียกว่า "ฮีตสิบสอง คองสิบสี่" ที่จัดขึ้นในช่วงเดือนมกราคมจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี

เป็นการนำข้าวที่นวดแล้วกองขึ้นให้สูง เรียกว่า "คูนลาน" หมายถึงเพิ่มเข้า หรือทำให้มากขึ้น เริ่มจากชาวบ้านจะนำข้าวที่เก็บเกี่ยวไว้มารวมกัน ซึ่งเป็นการระดมข้าวเปลือกมาทำบุญตามกำลังศรัทธา รวบรวมเก็บไว้เป็นกองกลาง เมื่อนำมาจัดจำหน่ายแล้วนำเงินมาเป็นกองทุนของอำเภอ ซึ่งทางจังหวัดร้อยเอ็ด มีนโยบายผลักดันให้ทุกอำเภอจัดกิจกรรมงานบุญคูนลานในทุกปี เพื่อเป็นการส่งเสริมเอกลักษณ์ของข้าวหอมมะลิของจังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นดินแดนของแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่ขึ้นชื่อในระดับประเทศ

การจัดงานระดับอำเภอจะเป็นในลักษณะของงานวิถีชุมชน งานของดีอำเภอสุวรรณภูมิ ในภาคกลางวันและในภาคค่ำจะมีการแสดงคอนเสิร์ตจากวงดัง ๆ ในแถบภาคอีสานที่มีแฟน ๆ จึงทำให้ต้องมีการควบคุมดูแลเป็นพิเศษเพื่อให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายปรีชา แสนรัตน์ ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดร้อยเอ็ด สำนักงานเครือข่ายงดเหล้า (สคล.) สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เล่าให้ฟังว่า การทำงานครั้งนี้มีนโยบายจากท่านนายอำเภอ โดยประชาสัมพันธ์สื่อสารเพื่อของความร่วมมือทำเป็นแคมเปญใช้ชื่อว่า "มิติใหม่ไทสุวรรณ" ซึ่งในงานนี้จะเชิญชวนให้ชาวสุวรรณภูมิและนักท่องเที่ยว ทราบและร่วมกิจกรรมโดยไร้แอลกอฮอล์ ทั้งนี้ภายในงานช่วงกลางคืนจะมีคอนเสิร์ต ที่มีเยาวชนที่เป็นวัยรุ่นมาร่วมชมจำนวนมาก ดังนั้นทางอำเภอจึงได้จัดให้มีกองกำลังเพื่อควบคุมดูแลเป็นพิเศษ ประกอบด้วย ชุดกองร้อยน้ำหวาน (เจ้าหน้าที่ผู้หญิง) ทำหน้าที่ตรวจเข้ม เพื่อป้องกันการนำเครื่อง ดื่มแอลกอฮอล์เข้า มาภายในงาน ซึ่งจะทำการขอนำมาเก็บเอาไว้ ขอนำกลับก็ให้มารับหลังจากออกจากงานในตอนเลิกได้ อีกทั้งมีเจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่น คือผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมาเป็นชุดตรวจร่วมด้วย

'บุญคูนลานสู่ขวัญข้าว' ไร้แอลกอฮอล์ thaihealth

"สำหรับการควบคุมดูแลความสงบเรียบร้อยในทุกคืนจะมีชุดตรวจ-จับ นับร้อยคนต่อคืน มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้านมาช่วยดูแลลูกบ้านของตนเองอีกด้วย ซึ่งการดูแลภายในงาน เราทำเฉพาะในระดับพื้นที่อำเภอของเราเอง ส่วนหน้างานที่ต้องใช้ความชำนาญในการจับ-ปรับ เราก็จะอาศัยเจ้าหน้าที่ของสรรพสามิตระดับจังหวัดมาร่วมด้วย เนื่องจากต้องมีการทำสำนวนบันทึกการจับกุม ซึ่งต้องใช้ความแม่นยำเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด"

นายธนิต พันธ์หินกอง นายอำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า แนวคิดการจัดงานครั้งนี้ใช้แคมเปญที่ชื่อว่า "แคมเปญ..มิติใหม่ไทสุวรรณ" เพื่อใช้ประชาสัมพันธ์สื่อสารให้พี่น้องในอำเภอฯ ได้รับรู้และเข้าใจว่างานบุญคูนลาน ครั้งนี้เป็นงานปลอดแอลกอฮอล์ เพื่อเป็นการขอความร่วมมือและเป็นการแจ้งเตือนให้ทราบว่า..หากมีการฝ่าฝืนจะมีการตรวจจับ.. ปรับจริง

"โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราจัดงานเทศกาลประเพณีแล้ว ต้องไปพึ่งพาอาศัยทุนที่จะมาจัดงานจากผู้สนับสนุน ก็ไม่ควรรับจากผู้สนับสนุนที่มาจากผู้จำหน่าย ผู้ค้าหรือผู้ประกอบการที่เกี่ยวเนื่องกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เขาขายโดยตรงหรือโดยอ้อมก็แล้วแต่เขาใช้สื่อเข้ามาในงานเราได้แล้วเขาก็มอบเงินส่วนหนึ่งให้จัดงาน ผมว่าเราก็ไม่ควรรับ เพราะหากเรารับเขามาจะต้องมีความเกรงใจเขา เป็นการรูปหน้าปะจมูก จริง ๆ แล้วงานทุกงานของเราก็มีผู้สนับสนุนที่จะเป็นผู้สนับสนุนรายการของเรา เป็นพวกมือปลอดแอลกอฮอล์อีกเยอะที่เขาพร้อมที่จะเข้ามาและครั้งนี้ภายในงานจะมีการแสดงคอนเสิร์ต เป็นงาน "คลีนคอนเสิร์ต" สำหรับท่านที่ชื่นชอบดนตรีและความบันเทิง"

จากข้อมูลการตรวจจับ ผู้ลักลอบกระทำผิดตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ภายในงาน ตั้งแต่วันที่ 22-26 ม.ค. 2562 มีการจับปรับจริงทั้งหมดจำนวน 6 ราย ส่วนใหญ่เป็นกรณีเกิดจากการแอบขายและมีการดัดแปลงส่วนผสมอีกด้วย

"เราก็ต้องพยายามสร้างมิติใหม่ให้ได้ ให้พูดถึงการเที่ยวงานคอนเสิร์ตที่สุวรรณภูมิดีจริง ๆ ไม่มีตีกัน เพราะเขาไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะได้ทำให้อำเภอสุวรรณภูมิกลายเป็นมิติใหม่ไทสุวรรณจริง ๆ" นายอำเภอสุวรรณภูมิ กล่าวทิ้งท้าย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

นอนหลับน้อยกว่าวันละ 6 ชั่วโมง  มหาดไทยทั่วทิศ อธิษฐานจิตพุทธชยันตี ถวายปีมหามงคล  Car Free Day 2012  อาหารกะทิ  สวนเกษตรดาดฟ้า  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ถอดบทเรียนโครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ จังหวัดกรุงเทพมหานคร เขต 2 smoke free school bangkok  สถานการณ์ครอบครัวไทย  กระดูกส้นเท้า  มอบเกียรติบัตร  แหล่งท่องเที่ยว  ภูมิต้านทานต่ำ  หายใจ  ห้ามดื่มเหล้า เบียร์ รัฐวิสาหกิจ รถยนต์ โทษ เมาขับ  ตากระตุก  พ่อแม่ยุคใหม่  ยาหอม  ตักสิลา มหาสงกรานต์  ไม่เครียด  ธนาคารบ้านดุหุน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth สวนผักคนเมือง ผักปลอดสารพิษ ปลูกผักสวนครัว มูลนิธิศูนย์สื่อเพื่อการพัฒนา ชมรมเกษตรในเมือง คณะทำงานกินเปลี่ยนโลก  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม