อันตรายจากเทคโนโลยี

| |
อ่าน : 15,385

ที่มา : SOOK Magazine No.65

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

อันตรายจากเทคโนโลยี thaihealth

ทุกวันนี้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตของคนเราแทบจะทุกด้าน ดังนั้นนอกจากจะอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตของทุก ๆ คนแล้ว อีกด้านของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยังมาพร้อมกับอันตรายที่คุณต้องระวัง

1. อันตรายจากแสงสีฟ้า แสงต่าง ๆ ที่เราพบเห็นในชีวิตประจำวันนี้แบ่งออกเป็น 7 สี (สีแดง ม่วง ส้ม เหลือง น้ำเงิน/ฟ้า คราม และเขียว) และถูกพบได้ทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ แต่ที่ส่งผลกระทบถึงคนส่วนใหญ่มากที่สุด คือ แสงสีฟ้า เป็นหนึ่งในแสงที่สามารถเข้าไปสู่จอประสาทตาได้อย่างง่ายดาย โดยผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน และ แท็บเล็ตที่เรานิยมใช้กันตลอดเวลา โดยแสงสีฟ้านี้จะทำให้เกิดอาการภาวะตาล้า (Digital Eye Strain) และอาจจะทำให้เซลล์ในดวงตาตายได้ ถ้าเราไม่ดูแลรักษาและป้องกันดวงตาของเราให้ดี

2. หน้าจอมีเชื้อแบคทีเรียยิ่งกว่าโถชักโครก สถาบันวิจัยที่มีชื่อว่า Which? จากประเทศอังกฤษได้มีการยืนยันงานวิจัยล่าสุด พบว่า หน้าจอทัชสกรีนของแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน และ คีย์บอร์ดของคอมพิวเตอร์มีเชื้อแบคทีเรียมากกว่าโถชักโครกถึง 20 เท่า โดยแบคทีเรียนี้มีชื่อเรียกว่า สตาฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus Aureus) ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสารพิษและทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนและท้องร่วงได้

3. ส่งผลต่อการสนทนา Pew Research Center สถาบันวิจัยจากวอชิงตัน ดี.ซี. ได้ทำการศึกษาข้อมูลของผู้ใช้สมาร์ทโฟน พบว่า 82% ของคนส่วนใหญ่มีปัญหาการสนทนาในชีวิตจริง เนื่องจากเลือกพิมพ์ข้อความสนทนากันมากขึ้นและใช้เวลากับการอ่านหนังสือน้อยลง ทำให้ประสิทธิภาพในการพูดคุยกันนั้น ลดลงตามไปด้วย

4. สร้างจุดด่างดำบนใบหน้า ความร้อนที่สูงเกินไปจากการใช้สมาร์ทโฟนสนทนาอาจก่อให้เกิดปัญหาผิว โดยความร้อนเหล่านี้จะไปรบกวนการผลิตสารที่ชื่อว่าเมลานิน (Melanin) และนำไปสู่การเกิดจุดด่างดำและสีผิวคล้ำลงได้ และนอกจากนี้ยังมีประเด็นที่น่าสนใจอีกว่า สารประกอบอย่างนิกเกิลและโครเมียมที่มี อยู่ในสมาร์ทโฟนยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบได้ด้วย ดังนั้นหากคุณไม่อยากให้ผิวหนังของคุณเสียหายโดยไม่จำเป็น คุณอาจต้องจำกัดการใช้งาน โดยหลีกเลี่ยงการสนทนาที่ยาวนานบนสมาร์ทโฟน และใช้อย่างเหมาะสมเท่านั้น

5. ความจำไม่ดี การใช้งานสมาร์ทโฟนอย่างสม่ำเสมอ อาจทำให้สมองถูกทำลาย และส่งผลให้เราฉลาดน้อยลง นอกจากนี้ยังทำให้เรามีสมาธิลดลงอีกด้วย โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสค้นพบว่า คนส่วนใหญ่มีความสามารถในการจดจำข้อมูลได้ไม่ดีนัก หากมีสมาร์ทโฟนอยู่ใกล้ ๆ ตัว โดยการทดลองพบว่า การมีสมาร์ทโฟนอยู่บนโต๊ะทำงานหรือในกระเป๋า จะส่งผลให้เราไม่มีสมาธิ เพราะต้องคอยหันไปมองหรือคำนึงถึงสมาร์ทโฟนอยู่เป็นประจำ

6. คลื่นแม่เหล็กเสี่ยงมะเร็ง การใช้สมาร์ทโฟนเป็นเวลานานกว่า 10 ปี จะเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งสมองถึง 2 เท่า เนื่องจากมีคลื่นแม่เหล็กจะถูกส่งเข้ามาที่อุปกรณ์สื่อสารโดยตรง โดยมะเร็งจะเกิดที่ศีรษะด้านเดียวกับด้านที่ใช้สมาร์ทโฟนนั้นเป็นประจำ นอกจากนี้งานวิจัยจากฮาร์วาร์ดที่ได้รับทุน จากบริษัทมือถือสรุปผลออกมาแล้วว่า การใช้โทรศัพท์มือถือส่งผลให้เซลล์มนุษย์เปลี่ยนแปลง และอาจก่อให้เกิดมะเร็งหรือเนื้องอกในสมองได้ คำแนะนำที่ควรปฏิบัติตามคือ ให้กดรับโทรศัพท์ให้ห่างตัวก่อนพูดคุยตามปกติ

ดังนั้น เราต้องอยู่กับเทคโนโลยีต่าง ๆ อย่างรู้เท่าทัน รู้จักเลือกใช้ส่วนที่เป็นประโยชน์ และรู้จักแบ่งเวลาให้เป็น ส่วนโทษภัยหรืออันตรายที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพนั้นเป็นสิ่งที่เราป้องกันได้ที่สำคัญต้องใช้อย่างมีสติและถือคติปลอดภัยไว้ก่อนเป็นดีที่สุด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

มทร.รัตนโกสินทร์  รู้เรื่องสิว  Project Love Pill 2  ทักษะชีวิตเด็ก  พาหะนำโรค  เลิกรา  เทเหล้า - เผาบุหรี่  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ประกาศผล บริษัทผู้ผลิตเนื้อหาสุขภาวะสร้างสรรค์เชิงบวก เผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อโทรทัศน์ทุกประเภท สุขภาพกาย สุขภาพใจ สร้างเสริมสุขภาวะ เสริมทัศนคติ ค่านิยม พฤติกรรมเชิงบวก สร้างกระบวนการเรียนรู้ ความเท่าเทียมกันในสังคม  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth ประกาศรายชื่อ ผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์ นักวิชาการบริหารแผนงานสร้างเสริมสุขภาพ  เพื่อนร่วมงาน  สบู่เหลว  กลิ่นเท้า  ในบ้าน  บุหรี่ บ้าน ควัน ยาสูบ สูบ  พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์  กาำรบำบัด  รา  เห็ดขี้ควาย  ชายหญิง  วัสดุอุดฟัน  กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้  งานสถาปนิก 56  ต่อมลูกหมากโต  ปุ๋ยคอก  รวมพลังเยาวชน คนชุมชนท้องถิ่น