อย.มุ่งสู่องค์กรแห่งความผาสุกจัดโครงการ อย.ฟิตแอนด์เฟิร์ม

| |
อ่าน : 636

ที่มา :  คมชัดลึก

อย.มุ่งสู่องค์กรแห่งความผาสุกจัดโครงการ อย.ฟิตแอนด์เฟิร์ม thaihealth

แฟ้มภาพ

อย. รวมพลคนรักสุขภาพ จัดกิจกรรมโครงการ อย. Fit & Firm ภายใต้แนวคิด เข้าp ออกอย่างไรให้แข็งแรง ส่งเสริมให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการออกกำลังกายและการบริโภคอาหาร มุ่งหวังให้เจ้าหน้าที่ อย.มีสุขภาพแข็งแรง กายและใจที่แข็งแรง มีศักยภาพในการดูแลตนเอง เลือกบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ถูกต้องและเหมาะสม

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ดำเนินงานด้านการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพมาอย่างต่อเนื่อง โดยข้อมูลด้านสุขภาพจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ในปี 2561 พบว่าส่วนใหญ่ในกลุ่มวัยทำงานจะมีภาวะโรคอ้วนร้อยละ 37.5 กิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ ร้อยละ 57.4 ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะนำไปสู่โรคสุดฮิตของชาวออฟฟิศนั่นคือ ภาวะเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ได้

ด้วยเหตุผลนี้ อย.จึงมีนโยบายส่งเสริมสุขภาพเจ้าหน้าที่ให้มีสุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจ จึงได้ดำเนินโครงการ ร่วมใจ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสู่กรมสุขภาพดี หรือโครงการ อย.Fit & Firm รณรงค์ให้ชาว อย. เป็นแบบอย่างที่ดีในการเลือกผลิตภัณฑ์อาหาร ประจำปีงบประมาณ 2562 ภายใต้แนวคิดเข้าpออกอย่างไรให้ร่างกายแข็งแรง โดยให้เข้าถึงการเลือกรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม

 และกิจกรรมทางด้านการออกกำลังกายมีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านพลศึกษา ซึ่งเป็นนักกีฬาโคราชทีมชาติไทยได้ลงแข่งในระดับประเทศผ่านการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์มาแล้วเป็นผู้นำการออกกำลังกายตลอดการดำเนินโครงการ ซึ่งโครงการดังกล่าวจะเน้นให้เจ้าหน้าที่มีสุขภาพแข็งแรง พร้อมกับความสนุกสนาน โดยจะจัดให้มีการออกกำลังกายในทุกวันจันทร์pศุกร์ เวลา 16.30 น. ซึ่งจะมีการผลัดเปลี่ยนกิจกรรมกีฬาให้เหมาะสมในแต่ละวัน

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมระหว่างผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ อย. ด้วยการออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายในระหว่างการพักจากการประชุม ทั้งนี้เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ บรรเทา ป้องกันอาการออฟฟิศซินโดรม ซึ่งตลอดทั้งโครงการจะมีการจัดเก็บประวัติสมาชิก ด้วยการถ่ายรูป Before & After ทดสอบสมรรถภาพทางร่างกาย ก่อนและหลัง เพื่อดูความเปลี่ยนแปลงทางด้านสุขภาพของสมาชิกอีกด้วย ทั้งนี้หลังจบโครงการจะมีการวิจัยประเมินผลโครงการ ทั้งในเรื่องความรู้ พฤติกรรมการบริโภค และสมรรถภาพทางร่างกาย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม