'ไม่เอาเหล้าเราเททิ้ง' ชู 'ต.แขม' ต้นแบบหัวใจเพชร

| |
อ่าน : 1,298

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ talknewsonline.com

\'ไม่เอาเหล้าเราเททิ้ง\' ชู \'ต.แขม\' ต้นแบบหัวใจเพชร thaihealth

จ.ศรีสะเกษ ประกาศเจตนารมณ์ 'ไม่เอาเหล้าเราเททิ้ง' ชู 'ต.แขม' ต้นแบบหัวใจเพชร

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ลานวัดสว่างอารมณ์ บ้านเหงี่ยง ต.แขม อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ นายนพ พงศ์ผลาดิสัย ปลัดจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานในพิธีประกาศเจตนารมณ์ตำบลต้นแบบ งานบุญปลอดเหล้าเพื่อสุขภาพ "ชาวต.แขม ไม่เอาเหล้า เราเททิ้ง" พร้อมมอบใบประกาศให้กับผู้ที่ประกาศตนงดเหล้าได้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โดยมี นายสุริยา บุตรจินดา นอภ.อุทุมพรพิสัย หัวหน้าส่วนราชการ เครือข่ายงดเหล้าจังหวัดศรีสะเกษ สสส. อบต.แขม สาธารณสุขอำเภอ องค์กรงดเหล้าแห่งประเทศไทย ชาวบ้านกว่า 500 คน เข้าร่วม

นายสุริยา เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าว อ.อุทุมพรพิสัย ได้เริ่มจัดทำตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 มีการกำหนดกฎข้อบังคับของแต่ละหมู่บ้าน และมีการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม สามารถนำไปสู่การประเมิน เห็นผลอย่างชัดเจนเป็นที่ประจักษ์ ซึ่งชาว ต.แขม ได้รับเลือกเป็นหมู่บ้านต้นแบบงานบุญปลอดเหล้า อ.อุทุมพรพิสัย เพื่อการขยายไปสู่หมู่บ้านอื่น ๆ จึงได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้น ซึ่งสร้างขวัญ กำลังใจแก่ผู้ที่สามารถเอาชนะใจของตนเองได้ เป็นคนหัวใจเพชร ที่สามารถงดเหล้าได้ เกิน 3 ปี แต่หากเพิ่งเริ่มงดเหล้าได้ 3 เดือน จะเรียกว่า "คนหัวใจหิน" ปัจจุบันชาว ต.แขม มีคนหัวใจเพชร มากถึง 320 คนแล้ว

\'ไม่เอาเหล้าเราเททิ้ง\' ชู \'ต.แขม\' ต้นแบบหัวใจเพชร thaihealth

ด้าน นายนพ กล่าวว่า จ.ศรีสะเกษ เมื่อปี พ.ศ. 2553 ได้มีการประกาศโครงการงานบุญปลอดเหล้า มีหมู่บ้านที่สมัครเข้าร่วมโครงการ 2,314 หมู่บ้าน จาก 22 อำเภอ จำนวนทั้งหมด 2,626 หมู่บ้าน คิดเป็น 88% ของหมู่บ้านทั้งหมดของ จ.ศรีสะเกษ พร้อมมีการเก็บสถิติในงานบุญ ที่สามารถประหยัดค่าเหล้าไปได้งานละ 20,000 บาท และเมื่อรวมทั้งจังหวัด จะคิดเป็นเงินที่ประหยัดลงไปได้ ทั้งสิ้น 76,601,183 บาท โดยอำเภอที่ประหยัดเงินจากงานบุญปลอดเหล้าได้มากที่สุด มี 5 อำเภอ คือ อันดับที่ 1 อ.ขุขันธ์ ประหยัดเงินไปได้ 19 ล้านบาท จากทั้งหมด 659 กิจกรรม อับดับที่ 2 อ.อุทุมพรพิสัย ประหยัดเงินไปได้ 14 ล้านบาท จาก 516 กิจกรรม ลำดับที่ 3 คือ อ.ขุนหาญ ประหยัดเงินไปได้ 9.6 ล้านบาท ลำดับที่ 4 อ.เมืองศรีสะเกษ ประหยัดเงินไปได้ 6.2 ล้านบาท และลำดับที่ 5 คือ อ.กันทรลักษ์ ประหยัดเงินไปได้ 5.7 ล้านบาท

ทุกวันนี้สังคมใน จ.ศรีสะเกษ ได้ยอมรับประเพณีงานบุญปลอดเหล้ากันหมดแล้ว ทำให้มีความรู้สึกว่า งานบุญไหนมีเหล้าจะดูแปลกไปเลย ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่สามารถชนะใจของตนเองได้ ขอให้กำลังใจให้ทุกคน และเชิญชวนทุกคนมางดเหล้าขยายวงออกไปมาก ๆ ต่อไป

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม