โพล วาเลนไทน์ ปีนี้ ร้อยละ 71.01 อยากมอบความรักพ่อแม่

| |
อ่าน : 1,306

ที่มา :  บ้านเมืองออนไลน์

โพล วาเลนไทน์ ปีนี้ ร้อยละ 71.01 อยากมอบความรักพ่อแม่ thaihealth

แฟ้มภาพ

ดุสิตโพล เผย วาเลนไทน์ ปีนี้ ร้อยละ71.01อยากมอบความรักพ่อแม่

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่ากระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นเด็ก เยาวชนและประชาชนหัวข้อ “วันแห่งความรัก (14กุมภา วันวาเลนไทน์) จากกลุ่มตัวอย่าง7,436คนทั่วประเทศ ผลสำรวจพบว่า ร้อยละ51.17 ให้ความสำคัญพอๆกับทุกปีที่ผ่านมา ร้อยละ22.53ไม่ได้ให้ความสำคัญ ร้อยละ10.65ให้ความสำคัญมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ร้อยละ10.01ให้ความสำคัญมากที่สุด และร้อยละ5.56ให้ความสำคัญน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา สำหรับบุคคลที่อยากมอบความรักหรือส่งความรู้สึกที่ดีในวันวาเลนไทน์มากที่สุด ร้อยละ71.01ระบุพ่อแม่/ผู้ปกครอง ร้อยละ31.33แฟน/คนรัก ร้อยละ26.59เพื่อน ร้อยละ19.28ครูอาจารย์/ผู้มีพระคุณ/ผู้บังคับบัญชาและร้อยละ9.72สามี/ภรรยาและจากการสอบถามว่าคู่รักศิลปิน ดารา นักร้องที่ชื่นชอบและคิดว่าเป็นแบบอย่างให้คนรุ่นใหม่ ได้แก่ ณเดชน์-ญาญ่า, ตูน-ก้อย เวียร์ - เบลล่า ,บอย-เจี๊ยบ ,แดน-แพตตี้

นอกจากนี้ สอบถามว่า สิ่งที่อยากมอบให้แฟน/คนรัก/พ่อแม่/ครอบครัว มากที่สุดในวันวาเลนไทน์ ร้อยละ53.99บอกรักด้วยคำพูด ร้อยละ37.24มีเวลาอยู่ด้วยกัน ร้อยละ36.31บอกรักด้วยกายภาพ เช่น กอด หอมแก้ม ร้อยละ22.43ดอกกุหลาบ ร้อยละ21.19ไปเที่ยวด้วยกัน ร้อยละ15.01บอกรักผ่านsocialร้อยละ14.87มอบสิ่งของแทนใจ เช่น สร้อย แหวน เงิน ทอง และร้อยละ10.56ให้ช็อกโกแลต

ทั้งนี้ ประโยคหรือคำพูดในวันวาเลนไทน์ที่ตั้งใจบอกรักพ่อแม่และคนรัก ได้แก่1.ผม/หนู รักพ่อกับแม่  จะเป็นคนดี ตั้งใจเรียน ครับ/ค่ะ2.รักพ่อ/แม่มากนะ ครับ/ค่ะ3.รักนะ ครับ/ค่ะ4.สุขสันต์วันวาเลนไทน์ /Happy Valentine's Dayและ5.รักที่สุด และจากการสอบถามความเห็นว่าการแสดงออกของวัยรุ่นยุคใหม่ในเรื่องความรัก/การบอกรักที่สร้างสรรค์ ปลอดภัยตามขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงาม ร้อยละ59.33บอกว่า วัยเรียนที่มีรักต้องใจแข็ง อย่าใจอ่อนให้ใช้เหตุผลเหนืออารมณ์ รักนวลสงวนตัว ร้อยละ52.23คนในครอบครัวต้องรับรู้เสมออยู่ในสายตาของผู้ใหญ่ ร้อยละ42.33ซื่อสัตย์ รักเดียวใจเดียว ร้อยละ37.99ไม่ชิงสุกก่อนห่ามร้อยละ30.97เข้าตามตรอก ออกตามประตู และร้อยละ29.85ห้ามใกล้ชิดจนเกินงามทั้งในที่ลับและที่แจ้ง ให้เกียรติซึ่งกันและกัน

จาการสอบถามว่า หากแฟนหรือคนรัก ขอมีเพศสัมพันธ์ในวันวาเลนไทน์ จะใช้คำพูดปฏิเสธอย่างไร คำตอบอันดับ1ปฏิเสธไปตรงๆว่ายังไม่พร้อม/ยังไม่ถึงเวลา อันดับ2ขอให้ถึงเวลาที่เหมาะสมก่อน อันดับ3ควรรอให้เราแต่งงานกันก่อน อันดับ4ค่อยดูกันไปก่อนนะ อันดับ5ถ้าเธอรักเราเธอต้องรอได้ และอันดับ6ถ้ารักกันจริงอย่าทำแบบนี้นอกจากนี้ได้สอบถามว่านอกจากบอกรักแฟนด้วยตนเองแล้วจะบอกรักแฟนผ่านช่องทางใดอีกบ้าง ร้อยละ59.55บอกว่าจะบอกรักผ่านไลน์ (Line)ร้อยละ51โทรศัพท์ ร้อยละ40.59ช่องทางChatของเฟซบุ๊ก (facebook)ร้อยละ25.22อินสตาแกรม (Instragram)ร้อยละ13.14ข้อความ (SMS)ร้อยละ12.52เขียนการ์ด และอันดับ7ร้อยละ2.95 WhatsApp

นอกจากนี้ เมื่อถามว่าต้องการให้ภาครัฐ และ วธ.ควรจัดขึ้นเพื่อสร้างค่านิยมที่ดีในวันแห่งความรัก ผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า1.กิจกรรมชวนคู่รัก พ่อ-แม่ เพื่อน ไหว้พระ ทำบุญ9วัด เลี้ยงอาหารสถานสงเคราะห์เด็ก ผู้สูงอายุ โรงพยาบาลเด็ก โรงพยาบาลสงฆ์2.กิจกรรมประกวดสื่อประชาสัมพันธ์รักอย่างมีคุณค่าและเหตุผล ในรูปแบบต่างๆ เช่น หนังสั้น บทความ คลิปวีดิโอ ฯลฯ3.กิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมไทยที่ทำให้เห็นถึงการแสดงออกในความรักแบบไทยๆ ปลูกฝังค่านิยมของวัฒนธรรมไทย การรักนวลสงวนตัว ผ่านสื่อละครโทรทัศน์ที่สามารถเข้าถึงเด็กและเยาวชนทุกกลุ่มได้4.กิจกรรมนิทรรศการถ่ายทอดความรู้ เกี่ยวกับวันแห่งความรัก ความรักในรูปแบบต่างๆวิธีการป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ให้ทุกเพศทุกวัยได้ตระหนักถึงการมีความรักและรักกันอย่างถูกวิธี และ5.กิจกรรมทำการ์ดมอบให้กับคนที่เรารัก เช่น พ่อ-แม่ แฟน ญาติสนิท เพื่อน คุณครู ฯลฯ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม