โรคฮิตในวัยรุ่น ของแถมจากการไม่ใช้ถุงยาง

| |
อ่าน : 5,262

ที่มา : เว็บไซต์โอกาสทองคุยเรื่องเพศ

โรคฮิตในวัยรุ่น ของแถมจากการไม่ใช้ถุงยาง thaihealth

แฟ้มภาพ

เพื่อน ๆ รู้ไหม ความสุขจากการฟีเจอร์ริ่งแค่ข้ามคืน อาจพาไปสู่ปัญหาข้ามเดือนข้ามปี ไม่ว่าจะเป็นการฟีเจอร์ริ่งกับใคร หรือแม้แต่กับคู่นอนของตนเอง (ก็แน่ใจได้แค่ไหนว่า เค้าจะไม่แอบไปกุ๊กกิ๊กกับใคร)  รวมถึงการฟีเจอร์ริ่งด้วยการใช้ปาก หรือผ่านทางทวารหนัก ล้วนมีความเสี่ยงที่อาจไม่เคยคาดคิดมาก่อน

เริ่มเสียวสยองกันแล้วใช่ไหม

ก่อนอื่นดูก่อนว่า ตนเองมีอาการต่อไปนี้หรือเปล่า ผู้ชายมีอาการปัสสาวะแสบขัด ขาหนีบบวม เป็นฝี เจ็บปวดอวัยวะเพศ มีผื่น ตุ่ม แผล บริเวณอวัยวะเพศ มีเมือกใส หรือหนองไหลออกมาหรือไม่

ส่วนผู้หญิง รู้สึกเจ็บ เสียวท้องน้อย ขาหนีบบวม เป็นฝี เจ็บปวด คัน มีผื่น ตุ่ม แผลบริเวณอวัยวะเพศ มีตกขาวสีเหลือง มีกลิ่นเหม็นหรือไม่

ถ้ามีอาการเหล่านี้ล่ะก็ รีบวางมือถือ แล้วรีบไปหาหมอเลย เพราะมันเป็นสัญญาณเตือนว่า เราอาจกำลังเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่มีมากมายหลายโรคอย่างคาดไม่ถึงเลย ไม่ว่าจะเป็น...

โรคหนองใน เกิดจากเชื้อแบคทีเรียทำให้เกิดอาการระคายเคือง แสบขัดเวลาปัสสาวะ และมีหนองไหลออกจากท่อปัสสาวะ อาจจะทำให้เกิดการอักเสบในช่องท้อง หรือเป็นหมันหากไม่ได้รับการรักษา

โรคหนองในเทียม ทำให้มีอาการแสบปลายท่อปัสสาวะ ปัสสาวะขัดและมีหนองไหล และมีมูกออกเล็กน้อยโดยเฉพาะในช่วงเช้า ส่วนผู้หญิงอาจมีอาการตกขาวผิดปกติ

โรคแผลริมอ่อน ทำให้เกิดแผลที่อวัยวะเพศ บวม และเจ็บ บางคนมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบหรือที่ชาวบ้านเรียกไข่ดันบวม หากไม่รักษาหนองจะแตกออกจากต่อมน้ำเหลือง มักมีหลายแผล ขอบแผลนุ่มและไม่เรียบ ก้นแผลสกปรกมีหนอง มีเลือดออกง่าย เวลาสัมผัสเจ็บปวดมาก

โรคเริมที่อวัยวะเพศ เกิดจากเชื้อไวรัส มีอาการปวดแสบบริเวณขา ก้น หรืออวัยวะเพศ มีผื่นเป็นตุ่มน้ำใส แผลหายได้เองใน 2-3 สัปดาห์ แต่เชื้อยังอยู่ในร่างกาย และจะกลับมาเป็นใหม่เมื่อร่างกายอ่อนแอ

โรคหูดหงอนไก่ เกิดจากไวรัส ลักษณะเป็นติ่งเนื้ออ่อน ๆ สีชมพูคล้ายหงอนไก่ ชอบขึ้นที่อุ่นและอับชื้น ในผู้ชายมักพบที่บริเวณใต้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ท่อปัสสาวะ และอัณฑะ ส่วนผู้หญิงจะพบที่ปากช่องคลอด ผนังช่องคลอด ปากมดลูก ปากทวารหนัก และฝีเย็บ การตั้งครรภ์จะทำให้หูดโตเร็วกว่าปกติ ถ้าไม่รีบรักษาจะเป็นมากขึ้นและยากต่อการรักษา และทารกอาจติดเชื้อได้ขณะคลอด

โรคซิฟิลิส เป็นโรคอันตรายและเรื้อรัง สามารถเป็นติดต่อยาวนานกว่า 2 ปี เริ่มแรกจะเป็นก้อนแข็ง แต่ไม่เจ็บที่บริเวณอวัยวะเพศ หากไม่รักษาจะกลายเป็นระยะที่สองที่เรียกว่า เข้าข้อหรือออกดอก ถ้าทิ้งไว้นานจะทำให้เกิดโรคในระบบอวัยวะต่างๆ ของร่างกายหลายระบบ ทั้งซิฟิลิสระบบหัวใจและหลอดเลือด ซิฟิลิสระบบประสาท ที่สำคัญคือมารดาที่เป็นโรคซิฟิลิสจะถ่ายทอดเชื้อโรคสู่ทารกในครรภ์ได้

โลน เกิดจากแมลงตัวเล็กที่เรียกว่า pediculosis pubis อาศัยอยู่ที่ขนหัวเหน่า ไข่โลนมีสีขาวรูปร่างรี มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ส่วนตัวโลนเมื่อกินเลือดเต็มที่จะออกสีน้ำตาล ชอบไชตามรากขนอ่อน ดูดเลือดคนเป็นอาหาร ผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอาการคัน เมื่อเกาจะทำให้เชื้อแพร่ไปยังบริเวณอื่น ติดต่อได้จากการสัมผัสทางเพศกับผู้ป่วย หรือใช้กางเกงในร่วมกัน

(ในกรณีการติดเชื้อเอชไอวี อาจต้องแยกไปอยู่คนละส่วนกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ  เนื่องด้วยการรับเชื้อเข้าสู่ร่างกายไม่มีสัญญาณเตือนใด ๆ เหมือนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ )

เป็นไงล่ะ โรคเพียบเลยใช่ไหม และบอกเลยว่า แต่ละโรครักษาไม่ง่าย หลายโรคต้องรักษาด้วยการฉีดยา เจ็บชนิดความสุขจากการฟีเจอร์ริ่งไม่คุ้มไปเลย ยังไม่ต้องพูดถึงค่ารักษาก็ไม่ใช่น้อย  ที่บอกมานี่ยังไม่รวมโรคเอดส์  ที่จะไม่แสดงอาการให้เห็นในช่วงแรกๆ   

แต่ใจเย็น ๆ  ไม่ได้จะมาห้ามการฟีเจอร์ริ่ง แค่อยากให้ทุกคนรู้จักเตรียมตัว และป้องกันตัวเอง โดยเริ่มตั้งแต่การรักษาความสะอาดของร่างกายและอวัยวะเพศอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญมาก ๆ คือ การสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์ เพราะการสวมถุงยางนอกจากช่วยป้องกันการตั้งท้อง ช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  ยังช่วยป้องกันมะเร็งปากมดลูกอีกด้วย  นอกจากนี้ยังเป็นการแสดงความรับผิดชอบและความเอาใจใส่ของฝ่ายชาย  ในขณะเดียวกันก็เป็นการป้องกันตนเองของฝ่ายหญิงอีกด้วย

ถ้าสงสัยว่าตนเองติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรรีบปรึกษาแพทย์ งดการมีเพศสัมพันธ์เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อไปยังบุคคลอื่น จนกว่าจะแน่ใจว่ารักษาโรคจนหายดีแล้ว อยากรู้ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม แวะไปที่ http://talkaboutsex.thaihealth.or.th/ ทุกปัญหาจะเจอทางออกแน่นอน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม