สทนช.เตรียมแผนรับมือภัยแล้ง

| |
อ่าน : 851

ที่มา :  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

สทนช.เตรียมแผนรับมือภัยแล้ง thaihealth

แฟ้มภาพ

สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(สทนช.)เตรียมแผนรับมือภัยแล้งปีนี้ที่จะมีอุณหภูมิสูงกว่าปีที่ผ่านมาคาดจะเริ่มฤดูร้อนประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์แล้วจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนพฤษภาคม

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวว่า ฤดูร้อนของประเทศไทยปีนี้คาดว่า จะเริ่มประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์แล้วจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนพฤษภาคม โดยอุณหภูมิบริเวณประเทศไทยตอนบนจะสูงกว่าค่าปกติและสูงกว่าปีที่แล้วส่วนปริมาณฝนจะต่ำกว่าค่าปกติร้อยละ10-30 ยกเว้น ในเดือนเมษายนที่มีฝนใกล้เคียงปกติบริเวณภาคเหนือ  ซึ่งจากลักษณะอากาศดังกล่าวอาจส่งผลให้เพิ่มความสูญเสียน้ำในระบบและแหล่งน้ำมากขึ้นทำให้ สทนช.ได้ประสานขอความร่วมมือจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มความเข้มข้นการควบคุมการจัดสรรน้ำให้เป็นไปตามแผนพร้อมทั้งงดการส่งน้ำนอกแผนการตรวจสอบพื้นที่เพาะปลูกเกินแผนจัดทำทะเบียนเกษตรกรที่เพาะปลูกพืชรอบสองแจ้งเตือนเกษตรกรงดการปลูกพืชฤดูแล้งและพืชต่อเนื่องและแจ้งเตือนขอความร่วมมือทุกภาคส่วนก่อนจะดำเนินการตามพระราชบัญญัติน้ำพ.ศ.2561

จากการติดตามสถานการณ์พื้นที่ที่มีการเพาะปลูกพืชฤดูแล้งมากกว่าแผนปี2561/62จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเปรียบเทียบแผนและผลการเพาะปลูกทั้งในเขตชลประทานและนอกเขตชลประทานรายจังหวัดพบในเขตพื้นที่ชลประทานมีแผนเพาะปลูกข้าว8.03ล้านไร่ผลผลิต7.69ล้านไร่หรือร้อยละ96แม้ภาพรวมมีพื้นที่ปลูกไม่เกินแผนแต่กลับพบมีบางพื้นที่เพาะปลูกข้าวเกินแผน822,082ไร่ใน24จังหวัดคือกำแพงเพชรนครสวรรค์พะเยาพิจิตรพิษณุโลกเพชรบูรณ์แพร่สุโขทัยอุตรดิตถ์อุทัยธานีขอนแก่นอำนาจเจริญอุบลราชธานีกรุงเทพมหานครนนทบุรีปทุมธานีลพบุรีชลบุรีตราดปราจีนบุรีระยองสระแก้วสุพรรณบุรีและตรัง

ส่วนนอกเขตพื้นที่ชลประทานภาพรวมยังไม่เกินแผนโดยแผนเพาะปลูกข้าว3.18ล้านไร่ผลผลิต2.02ล้านไร่หรือร้อยละ64พบเพาะปลูกข้าวเกินแผนบางพื้นที่34,142ไร่ใน4จังหวัดคือพิษณุโลกบุรีรัมย์สุรินทร์และพระนครศรีอยุธยาจึงประสานขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบในการจัดสรรน้ำทั้งในและนอกเขตขลประทานวิเคราะห์หาสาเหตุพื้นที่มีการปลูกพืชต่ำกว่าแผนที่ส่งผลให้พื้นที่อื่นที่มีความพร้อมอาจขาดโอกาสใช้น้ำเพื่อการปลูกพืชด้วย

เลขาธิการสทนช.กล่าวย้ำว่า กรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ลักษณะอากาศคาดหมายปริมาณฝน3เดือนล่วงหน้าพบปริมาณฝนรวมของประเทศไทยจะต่ำกว่าค่าปกติในภาคเหนือและภาคใต้ฝั่งตะวันตกโดยปริมาณฝนรวมต่ำกว่าปกติร้อยละ5ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือภาคกลางภาคตะวันออกภาคใต้ตะวันออกกรุงเทพมหานครและปริมณฑลปริมาณฝนรวมต่ำกว่าปกติร้อยละ10

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม