ปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์ เป็นอย่างไร

| |
อ่าน : 13,302

ที่มา : SOOK Magazine No.71

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

ปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์ เป็นอย่างไร thaihealth

อาการปวดศีรษะเป็นหนึ่งในอาการที่ทุกคนเคยเจอมาแล้ว แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าอาการปวดศีรษะนั้น มีหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคืออาการปวดศีรษะแบบชุด ๆ หรือปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์ (Cluster Headache) ที่อาจร้ายแรงและสร้างความทรมานจนไม่สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ ดังนั้นการรู้เท่าทันจะช่วยให้รับมือได้อย่างถูกต้อง

รู้จักกับปวดศีรษะคลัสเตอร์

1. ปวดศีรษะที่มักพบในลักษณะปวดซีกเดียว หรือหน้าครึ่งซีก

2. ปวดแบบเป็นชุด ๆ บริเวณกระบอกตาลึก หลังตา หรือบริเวณขมับ

3. มักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

4. ปวดแต่ละครั้งจะนานติดต่อกันทุกวัน หรือติดต่อกันหลายสัปดาห์ หรือปวดในช่วง ระยะเวลาเดียวกันของทุกปี

5. บางวันปวดหลายครั้ง หากมีอาการเรื้อรัง ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาที่ถูกวิธี

ตัวการความปวด

สาเหตุของปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์เชื่อว่าเกิดจากความผิดปกติของเส้นประสาทสมอง คู่ที่ 5 ที่ทำหน้าที่รับความรู้สึกบนใบหน้า ระบบประสาทอัตโนมัติและหลอดเลือด ซึ่งสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ แต่พบเป็นจำนวนน้อย

สำหรับปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะคลัสเตอร์ ได้แก่

- ดื่มแอลกอฮอล์

- สูบบุหรี่

- ออกกำลังกายอย่างหนัก

- กลิ่นที่รุนแรง

- อุณหภูมิที่สูงขึ้น

อาการร่วม เมื่อปวดศีรษะคลัสเตอร์

- น้ำตาไหล

- น้ำมูกไหล

- ลืมตาลำบาก

- ตาแดง

- คัดจมูกด้านเดียวกับที่ปวด

- หนังตาบวม

- เหงื่อออกที่หน้าและหน้าผาก

ดูแลรักษาและป้องกัน

การรักษาโรคปวดศีรษะคลัสเตอร์มีทั้งการให้ยาแก้ปวด ยาป้องกันอาการปวดศีรษะในระยะยาว การให้สูดดมออกซิเจนขนาด 10 ลิตรต่อนาทีผ่านหน้ากาก ร่วมกับการผ่าตัด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของ แพทย์เป็นสำคัญ สำหรับการป้องกันโรคปวดศีรษะคลัสเตอร์นั้นคือการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการ ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ ใช้สายตาอย่างเหมาะสม ที่สำคัญ หากมีอาการปวดหัวจนส่งผลกระทบกับกิจวัตรประจำวันควรตรวจเช็กกับแพทย์ทันที

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ข้อมุล  กลุ่มละคร มาหยา ลูกน้ำเค็ม อันดามัน เยาวชน  ประหยัดน้ำ  ใส่ใจ  สายด่วน 1600  โครงสร้างประชากร  คลอโรฟิลล์ พลังสร้างได้ในตัว  สื่อรณรงค์สื่อสารสาธารณเพื่อสังคม  ศูนย์อาสาฯคนไทย  ปัญหาสาธารณสุขในพื้นที่ชายแดน  สังคมที่มีความเป็นธรรมและประชาธิปไตย  บำรุงหลอดเลือด  พื้นยุโรป  คลอเรสเตอรอล  สสส.สร้างสรรค์สุขเพื่อทุกคน  สังคมไม่ทอดทิ้งกัน  พัฒนา ตำบลสุขภาวะ บ้านเมือง อาเซียน ประชาชน  เส้นทางกินพอดี สู่ชีวีมีสุข  สื่อศิลปวัฒนธรรม  จ.เชียงใหม่  ฉลากสินค้า  วัดพระแก้ว  นายวิเชษฐ์ พิชัยรัตน์  องค์การอิสระ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth มีดี มีเดีย See Hear Touch สื่อทางเลือกสร้างสรรค์เพื่อการอยู่ร่วมกันบนความแตกต่าง ล้อเล่นโลก กอดเพื่อการอยู่ร่วมกัน คนพิการ คนตาบอด คนหูหนวก การประกวดสื่อทางเลือก