ปัญหาขอบตาดำและถุงใต้ตา

| |
อ่าน : 1,814

ที่มา : SOOK Magazine No.66

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

ปัญหาขอบตาดำและถุงใต้ตา thaihealth

ปัญหาขอบตาดำและถุงใต้ตานั้นเป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนพบเจอ และบางครั้งก็ไม่ทราบว่ามีสาเหตุมาจากอะไร ทั้งที่ตนมีการดูแลสุขภาพที่ดี แต่ทำไมถึงยังพบกันปัญหานี้อยู่ ลองมาทำความรู้จักอาการขอบตาดำและถุงใต้ตา ให้มากขึ้นกันดีกว่า

ขอบตาดำและถุงใต้ตามีสาเหตุที่แตกต่างกันดังนี้

- ปัญหาขอบตาดำ เกิดจากหลากหลายสาเหตุประกอบกัน ได้แก่ ปัญหาผิวหนังบริเวณนี้ดำคล้ำจากลักษณะตามพันธุกรรมของครอบครัว ร่วมกับอาการบวมช้ำเมื่อขยี้ตาบ่อย ๆ อดนอน ความเครียด รอยคล้ำหลังการอักเสบจากอาการแพ้หรือระคายเคือง หรืออาการร่วมของโรคภูมิแพ้ ประกอบกับเส้นเลือดที่มีจำนวนมากหรือขยายตัวในบริเวณนี้จะเห็นชัดเจนกว่าบริเวณอื่น ๆ เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีผิวหนังบาง นอกจากนี้ในผู้ป่วยที่เบ้าตาลึก หรือมีร่องใต้ตา จะยิ่งมีแสงเงาที่ชัดเจนมากขึ้นในบริเวณนี้ ทำให้เห็นพื้นที่ใต้ตามีสีเข้มกว่าปกติมากขึ้นไปอีก

- ปัญหาถุงใต้ตา เกิดจากผิวหนังและกล้ามเนื้อบริเวณใต้ตา มีความเสื่อมสภาพจนสูญเสียความยืดหยุ่นไป เมื่อปล่อยให้ปัญหาเรื้อรังเป็นเวลานาน จะสูญเสียความสามารถในการพยุงตัวของเนื้อเยื่อบริเวณรอบกระบอกตา ทำให้ไขมันชั้นลึกในบริเวณใต้ตาห้อยย้อยออกมาและเห็นเป็นถุงใต้ตาที่ชัดเจนมากขึ้นตามวัย นอกจากนี้ปัญหาถุงใต้ตาอาจเกิดจากการหดเกร็งที่มากเกินไปของกล้ามเนื้อบริเวณใต้ตา จะสังเกตว่าถุงใต้ตาชนิดนี้จะเห็นชัดเจนมากขึ้นเมื่อคนไข้ขยับกล้ามเนื้อตา เช่น หรี่ตามอง หรือ ยิ้มตาหยี เป็นต้น

การแก้ไขปัญหาขอบตาดำและถุงใต้ตา

- ปัญหาขอบตาดำ เกิดจากหลายสาเหตุ แนะนำให้ผู้ประสบปัญหานี้ตัดปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดปัญหามากขึ้น เช่น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด พยายามรักษาความชุ่มชื้นของผิวบอบบางบริเวณใต้ตาด้วยครีมบำรุงรอบดวงตา รักษาอาการภูมิแพ้ให้ดี และหลีกเลี่ยงการทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณนี้ เช่น งดเว้นการขยี้ตาหรือสัมผัสผิวรอบดวงตาหลังจากสัมผัสสารเคมีต่าง ๆ ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้หากผิวหนังมีสีคล้ำขึ้นมาก แพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาทากลุ่มปรับลดเม็ดสีผิวให้ดูกระจ่างใสขึ้น

- ปัญหาถุงใต้ตา การแก้ไขที่ได้ผลมักหนีไม่พ้นการผ่าตัดถุงใต้ตาเพื่อนำไขมันส่วนเกินออกและเย็บซ่อมแซมผิวหนังให้กลับมาตึงขึ้น หรือการรักษาเพื่อเพิ่มความกระชับของเนื้อเยื่อใต้ตา เช่น การรักษาด้วยคลื่นเสียงหรือคลื่นวิทยุ หากมีถุงใต้ตาร่วมกับการสูญเสียเนื้อเยื่อบริเวณนี้จำนวนมาก แพทย์อาจพิจารณา ใช้สารเติมเต็มช่วยฉีดเติมเพื่อลดแสงเงาลง

นอกจากจะรักษาปัญหารอบดวงตาไปแล้วก็ควรดูแลสุขภาพ และตัดปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ออกเช่น พักผ่อนน้อย เนื่องจากเป็นบริเวณที่ผิวหนังอ่อนบางมาก ทำให้เกิดปัญหาได้ง่ายกว่าบริเวณอื่น ๆ เพื่อการรักษาผิวรอบดวงตาให้สดชื่นอยู่เสมอ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • แนวทางสนับสนุนทุน โครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ และกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพสำหรับเด็กและเยาวชน -
  • โครงการเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการสื่อสารสุขภาวะ -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม