รู้ทันสุขภาพคุณผู้หญิง

| |
อ่าน : 2,265

ที่มา : SOOK Magazine No. 68

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

รู้ทันสุขภาพคุณผู้หญิง thaihealth

การนำเสนอเรื่องการรู้ทันสุขภาพไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผู้ชายหรือผู้หญิง ล้วนมีส่วนสำคัญกับเราหรือคนใกล้ตัวทั้งสิ้น เพราะการรู้เท่าทันสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ

1. ข้อเข่าเสื่อม การสึกกร่อนของกระดูกอ่อนผิวข้อ เมื่อมีการใช้งานผิวข้อที่สึก จะมีการขัดสีกัน ทำให้เกิดอาการปวดข้อเข่าตามมา พบมากในผู้ที่อายุ 40 ปีขึ้นไป พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า ปัจจัยเสี่ยงเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น การใช้งานข้อเข่ามาก น้ำหนักตัวที่มากขึ้น ทำให้ข้อเข่าต้องรับน้ำหนักและแรงกดทับหรือการได้รับบาดเจ็บ

ข้อควรปฏิบัติ : ควรลดน้ำหนักเพื่อให้เขารับแรงกดน้อยลง จัดท่านั่งบนเก้าอี้ที่เหมาะสมสูงระดับเข่า เมื่อนั่งห้อยขาแล้วฝ่าเท้าจะวางราบกับพื้นพอดี ไม่นั่งยอง ๆ หรือนั่งราบบนพื้น ไม่ควรเดินบนพื้นที่ไม่เสมอกัน เช่น บันไดทางลาดเอียงที่ชันมาก ทางเดินที่ขรุขระ ควรใส่รองเท้าแบบมีส้นเตี้ย หรือไม่มีส้นรองเท้า พื้นรองเท้านุ่มพอสมควร ไม่ควรออกกำลังที่ต้องลงน้ำหนักที่เข่าเพิ่มขึ้น เช่น วิ่งเร็ว ๆ แอโรบิก เทนนิส ฯลฯ

2. สมองเสื่อมและภาวะอัลไซเมอร์ เกิดขึ้นได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย อาการหลงลืมจะเป็นไปอย่างต่อเนื่องและเพิ่มความรุนแรงขึ้นจนจำเหตุการณ์และ เรื่องราวที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่ได้เลย รวมทั้งสิ่งที่กระทำลงไปด้วย เมื่ออาการมากขึ้นจะพูดบอกความต้องการหรือความรู้สึกของตัวเองไม่ได้

ข้อควรปฏิบัติ : ป้องกันตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยการทานอาหารประเภทเนื้อปลา หากิจกรรมที่ใช้สมองในการขบคิดอยู่ตลอดเวลา รวมถึงระมัดระวังไม่ให้ศีรษะได้รับการกระทบกระแทกอย่างรุนแรง

3. มะเร็งรังไข่ อาการในเบื้องต้นที่มักพบ คือ ช่องท้องบวมหรือขยายตัวเร็ว อ่อนเพลีย เมื่อยล้า เจ็บบริเวณกระดูกเชิงกรานและช่องท้อง ปัสสาวะบ่อย ขับถ่าย ผิดปกติเป็นประจำ ประจำเดือนมาไม่ปกติ ควรพบแพทย์ทันที มะเร็งรังไข่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเอง ร้อยละ 10 สาเหตุเกิดจากสารพันธุกรรมที่ผิดปกติ ถ่ายทอดมาจากญาติพี่น้อง

4. ภาวะกระดูกพรุน พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากสัมพันธ์กับภาวะหมดประจำเดือน โรคกระดูกพรุนยังเป็นสาเหตุของอาการกระดูกสะโพกร้าวที่สร้างความทรมานในการดำเนินชีวิต ปัจจัยที่ก่อให้เกิดภาวะกระดูกพรุน ได้แก่ สูบบุหรี่จัด ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ขาดแคลเซียมและวิตามินดี

เคล็ดลับ : ป้องกันได้โดยการกินอาหารที่มีแคลเซียมอย่างเพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

5. มะเร็งเต้านม พบได้ในคนอายุน้อยตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป ส่วนช่วงพบได้สูงสุดในผู้หญิงคือ อายุ 50-55 ปี มะเร็งเต้านมในระยะแรกมักไม่แสดงอาการใด ๆ ส่วนมากมักพบจากการคลำพบก้อนเนื้อในเต้านมหรือบริเวณรักแร้ อาจสังเกตได้จากขนาดหรือรูปร่างของเต้านมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หัวนมปุ่ม เป็นแผล มีน้ำเหลืองหรือ ของเหลวสีคล้ายเลือดไหลออกมา เป็นพื้นบริเวณหัวนม สีของหัวนม เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัดควรรีบพบแพทย์ทันที

ข้อควรปฏิบัติ: ตรวจคลำเต้านมง่าย ๆ ด้วยตัวเอง โดยนอนราบยกมือข้างหนึ่งไว้ใต้ศีรษะ ใช้มืออีกข้างตรวจคลำทุกส่วนของเต้านมที่ละข้าง โดยคลำจากส่วนนอกและเหนือสุดของเต้านม เวียนไปรอบเต้านมจนถึง บริเวณเต้านมให้ทั่วทุกส่วน และบีบหัวนมเบา ๆ สังเกตว่ามีสิ่งผิดปกติไหลออกมาหรือไม่

6. มะเร็งปากมดลูก อาการที่มักพบบ่อย คือ มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดอย่างผิดปกติ โดยที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน อาจมีเลือดออกหลังเพิ่งมีประจำเดือนอย่างไม่นาน หรือมีเลือดออกในผู้ที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือน เลือดออกหลัง มีเพศสัมพันธ์ หรือเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ ช่องคลอดมีกลิ่นผิดปกติ ปวดท้องน้อย หรือปวดท้องบริเวณอุ้งเชิงกรานที่ไม่ใช่ปวดประจำเดือน

การใส่ใจสุขภาพและความผิดปกติตั้งของร่างกาย ย่อมช่วยให้เราสามารถดูแลตนเองอย่างถูกต้องและรับมือได้ทัน ก่อนที่ปัญหาสุขภาพจะลุกลาม หรือหากพบอาการผิดปกติใด ๆ ในเบื้องต้น ไม่ควรวิตกกังวลมากจนเกินไป ควรสังเกตอาการสักระยะ ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดีที่สุด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม