เหงือกร่น เรื่องของเหงือกที่ไม่ควรมองข้าม

| |
อ่าน : 8,610

ที่มา : SOOK Magazine No.74

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

เหงือกร่น เรื่องของเหงือกที่ไม่ควรมองข้าม thaihealth

เคยไหมเวลาที่ดื่มหรือกินอะไรที่เย็นจัด ร้อนจัด แล้วเกิดอาการจี๊ดจนไม่อยากกินอะไรต่อ อาจเป็นสัญญาณเตือนของอาการเหงือกร่นที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดปัญหาภายในช่องปากในระยะยาวได้

เหงือกร่น ไม่ร่นแค่ที่ฟัน

เหงือกร่นที่สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า คือการที่ระดับของขอบเหงือกอยู่ค่อนไปทางรากฟันมากกว่าฟันซี่ข้างเคียง ทำให้เห็นตัวฟันมากกว่า แต่อาการที่เกิดขึ้นและมากกว่าที่ตาเห็นได้ คืออาการเสียวฟัน เนื่องจากเหงือกที่ร่นทำให้ผิวเคลือบฟันและรากฟันปรากฏออกมา และยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดฟันผุบริเวณรากฟันได้อีกด้วย

ต้นเหตุเหงือกร่น เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

1. แปรงฟันด้วยแรงที่มากเกินไปหรือผิดวิธี อาจส่งผลให้เนื้อเยื่อเหงือกถูกทำลายจนเกิดเหงือกร่น และอาจเกิดคอฟันสึกร่วมด้วย

2. ขนแปรงแข็ง การเลือกใช้ขนแปรงที่แข็งเกินไปไม่อ่อนนุ่มไปตามซี่ฟัน ทำให้เหงือกบาดเจ็บและร่นลงไปได้

3. โรคปริทันต์อักเสบ เป็นโรคที่เชื้อจุลินทรีย์ปล่อยสารพิษออกมาทำให้ร่างกายตอบสนองด้วยการเกิดการอักเสบ เป็นสาเหตุให้เกิดการทำลายของอวัยวะปริทันต์ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดเหงือกร่นได้

4. นอนกัดฟัน ทำให้เกิดแรงกดลงไปที่ฟัน ส่งผลต่อเหงือกทำให้เหงือกร่นลงได้

อาการเหงือกร่น นอกจากการร่นของเหงือก ยังมีอาการเหงือกร่นอื่น ๆ ได้แก่

1. การเสียวฟัน

2. มีเลือดออกขณะทำความสะอาด ไม่ว่าจะแปรงฟัน ขัดฟัน หรือแคะฟัน

3. ฟันโยก

4. เหงือกบวมแดง เจ็บเหงือก และเจ็บมากขึ้นขณะเคี้ยวอาหาร

5. ลมหายใจ และช่องปากมีกลิ่นเหม็น เนื่องจากแบคทีเรียเข้าไปสะสมตามร่องเหงือกจนเกิดเป็นกลิ่นปากได้ หากปล่อยไว้ไม่ทำการรักษาอาจทำให้ฟันหลุดได้

รักษาตามสาเหตุ

การรักษาเหงือกร่นเป็นการรักษาตามสาเหตุที่เกิดขึ้น ควบคู่ไปกับการรักษาตามอาการ แต่เหงือกที่ร่นลงไปแล้ว ไม่สามารถกลับมาดังเดิมได้ ทำได้เพียงรักษาเหงือกไม่ให้เสียหายมากไปกว่าเดิม ส่วนเหงือกที่เสียหายไปแล้วจะต้องรักษาด้วยการผ่าตัดทั้งการซ่อมแซมกระดูก และการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อ

ส่วนการป้องกันเหงือกร่นทำได้ง่าย ๆ ด้วยการหาหมอฟันทุก 6 เดือน ไม่สูบบุหรี่ แปรงฟันให้ถูกวิธี ใช้ไหมขัดฟันแทนการใช้ไม้จิ้มฟัน และนวดเหงือกด้วยการใช้นิ้วกดนวดเบา ๆ หรือใช้ขนแปรงสีฟันสัมผัสเหงือกเบา ๆ เป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยลดอาการบวมและทำให้เหงือกแข็งแรงขึ้นได้

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม