บ้าน : สำหรับทุกคนในครอบครัว

| |
อ่าน : 1,088

ที่มา : SOOK Magazine No.69

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

บ้าน : สำหรับทุกคนในครอบครัว thaihealth

ปัจจัยหนึ่งในการดำรงชีวิตที่ดีมีคุณภาพคือ ที่พักอาศัยที่เหมาะสมสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกหลากวัยอาศัยอยู่ร่วมกัน เรื่องของความสะอาดเพื่อสุขอนามัยของทุกคนในบ้านเป็นสิ่งสำคัญที่สุด นอกจากนี้การแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านควรให้ความสำคัญในส่วนต่าง ๆ ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของสมาชิกทุกคน

สำหรับผู้สูงวัย เมื่ออายุมากขึ้นมักเดินเหินไม่สะดวก ขึ้นลงบันไดลำบาก มีปัญหาเข่า ขา สะโพกหรือกระดูก สันหลัง มักเกิดปัญหาพลัดตก หกล้มได้ง่าย ควรจัดพื้นที่ส่วนตัวให้อยู่ในชั้นล่าง ห้องน้ำไม่ลื่น มีราวจับกันหกล้ม

สำหรับเด็กเล็ก ควรอยู่ในห้องหรือพื้นที่ที่มีความปลอดภัยสูง ระมัดระวังอันตรายจากปลักไฟ ขอบโต๊ะ และของมีคมต่าง ๆ ควรมีสมาชิกวัยอื่นคอยดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่เสมอ

สำหรับลูกวัยรุ่น มักมีโลกส่วนตัวสูง กำลังก้าวข้ามจากวัยเด็กไปสู่วัยผู้ใหญ่ ในบางครั้งการมีห้องส่วนตัวจะส่งเสริม ให้ลูกวัยรุ่นรับผิดชอบและดูแลตัวเองได้ดีขึ้นผ่านพื้นที่ห้องนอนส่วนตัวของเขาเอง

สร้างบรรยากาศที่พักอาศัยให้เหมาะสมสำหรับสมาชิกทุกวัย

- จัดให้มีพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน เพื่อเป็นพื้นที่ที่ใช้ร่วมกันทำกิจกรรม ช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แนบแน่นยิ่งขึ้น

- ห้องนั่งเล่น สำหรับนั่งพักผ่อน พูดคุยปรึกษาหารือดูโทรทัศน์ร่วมกัน

- ห้องครัวและโต๊ะกินข้าว สำหรับช่วยกันทำอาหาร เตรียมอาหาร เพื่อรับประทานร่วมกัน พูดคุยถึงสิ่งที่พบเจอในแต่ละวันจากโลกภายนอก

- สนามหญ้า สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน เช่น เล่นกีฬา จูงสัตว์เลี้ยง ช่วยกันรดน้ำต้นไม้ ปลูกผักสวนครัว ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ เดินเล่นผ่อนคลาย สำหรับบ้านที่ไม่มีสนามหญ้าส่วนตัว การปูเสื่อนั่งกินข้าว ด้วยกันใต้ต้นไม้สักต้นก็เป็นการสร้างความสุขดี ๆ ที่หาซื้อจากที่ไหนไม่ได้เช่นกัน

รู้ไหมว่า ย่า ยาย หรือแม่มักมีความสุขเมื่อได้ทำอาหารให้สมาชิกในครอบครัวที่ร่วมมื้อเย็นแบบพร้อมหน้าพร้อมตากัน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม