สพฐ.ให้อำนาจรร. ปิด-เปิดเรียน หากฝุ่นพิษกระทบนร.

| |
อ่าน : 962

ที่มา : แนวหน้า

สพฐ.ให้อำนาจรร. ปิด-เปิดเรียน หากฝุ่นพิษกระทบนร. thaihealth

แฟ้มภาพ

วันหยุด กทม.-ปริมณฑลค่าฝุ่นลดฮวบ คุณภาพอากาศดี-ปานกลาง กลับเข้าเกณฑ์ปกติ โดยที่ต.ตลาด อ.พระประแดง สมุทรปราการ อากาศดีที่สุด ด้านปภ.ยังเกาะติดสภาพอากาศ PM2.5 ใกล้ชิด ฉีดพ่นน้ำเพิ่มความชื้น ขณะที่กรมฝนหลวงฯขึ้นบินหวังฝนเทียมตกชะล้างฝุ่นพิษ

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ยังคงเกาะติดสถานการณ์ฝุ่นควันพิษต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ คพ.รายงานสภาพอากาศประจำวัน เวลา 07.00 น.ว่า ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ลดลงจากเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และกลับมาอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ในทุกพื้นที่ โดยสถานการณ์คุณภาพอากาศพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล คุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพดีมากถึงคุณภาพปานกลาง

โดยพื้นที่คุณภาพอากาศปานกลาง ได้แก่ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง ริมถนนดินแดง เขตดินแดง, ต.ทรงคะนอง อ.พระประแดง ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม

ส่วนพื้นที่คุณภาพอากาศดี ค่าฝุ่น PM 2.5 ไม่เกิน 50 มคก./ลบม. ข้อมูลช่วง 02.00 น.วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ได้แก่ แขวงบางนา เขตบางนา แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ แขวงดินแดง เขตดินแดง แขวงพญาไท เขตพญาไท แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง จ.นนทบุรี ได้แก่ ต.บางกรวย อ.บางกรวย, ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.ปทุมธานี ได้แก่ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง, จ.สมุทรปราการ ได้แก่ ต.ปากน้ำ อ.เมือง ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง และจ.สมุทรสาคร ได้แก่ ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง นอกจากนี้ ยังพบว่ามี 1 ใน 20 พื้นที่ที่พบว่ามีคุณภาพอากาศดีมาก ค่าฝุ่น PM 2.5 อยู่ที่ 24 มคก./ลบม. คือ ต.ตลาด อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

ทั้งนี้ อาจเป็นไปได้ว่า วันหยุดประจำสัปดาห์ ทำให้ปริมาณการใช้รถยนต์ลดลง การจราจรไม่หนาแน่น ประกอบกับก่อนหน้านี้ กรุงเทพมหานคร (กทม.) ร่วมกับหลายหน่วยงานทำกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ บริเวณ ถ.พระราม 2 จัดเครื่องบินเล็กโปรยน้ำ ร่วมกับปฏิบัติการฝนหลวง ในพื้นที่ลาดพร้าว จตุจักร พญาไท พร้อมตั้งจุดตรวจวัดควันดำ ในถนนสายหลักและสายรองของกรุงเทพฯ จึงทำให้ค่าฝุ่น PM 2.5 ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

อย่างไรก็ตาม คพ.ประเมินว่า วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 จะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข ออกคำแนะนะแก่ประชาชนว่า สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ แต่ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว แนะนำให้งดกิจกรรมกลางแจ้งต่อไป

ด้านนายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า จากการประสานข้อมูลคุณภาพอากาศกับ คพ. เมื่อ เวลา 05.00 น. มีจังหวัดที่มีปริมาณฝุ่น PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง เกินค่ามาตรฐาน 50 มคก./ลบ.ม.) และดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) อยู่ในระดับ 50 - 100 และคุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลาง 2 จังหวัดคือ กทม. บริเวณริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน มีค่า PM 2.5 อยู่ที่ 47 มคก./ลบ.ม. และ AQI มีค่าระหว่าง 88 และที่จ.สมุทรสาคร พื้นที่ต.อ้อมน้อย อ.กระทุมแบน มีค่า PM 2.5 อยู่ที่ 41 มคก./ลบ.ม.และ AQI มีค่าระหว่าง 63 

นายชยพลกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ปภ.ยังจัดเจ้าหน้าที่ติดตามข้อมูลคุณภาพอากาศและประเมินสถานการณ์ใกล้ชิด รวมถึงจัดชุดปฏิบัติการพร้อมเครื่องจักรกลสนับสนุนมาตรการแก้ปัญหามลพิษทางอากาศในกทม.และ 8 จังหวัดได้แก่ จ.สมุทรสาคร นครปฐม ราชบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ นนทบุรี สระบุรี และสระแก้ว โดยฉีดพ่นน้ำเพิ่มความชื้นและลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศต่อเนื่อง พร้อมประสานจังหวัดดำเนินมาตรการควบคุมการเผาอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือประชาชนใช้รถโดยสารสาธารณะ งดเว้นการเผาขยะและเศษวัสดุทางการเกษตร ป้องกันสถานการณ์ไม่ให้รุนแรงมากขึ้น สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองสูงให้หลีกเลี่ยงการประกอบกิจกรรมในที่โล่งแจ้งเป็นเวลานาน รวมถึงใช้ผ้าเช็ดหน้าหรือหน้ากากอนามัยปิดปากและจมูกทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน

ขณะที่นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตรเปิดเผยว่า หน่วยฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว 2 หน่วยขึ้นบินปฏิบัติการแล้ว โดยใช้หน่วยฝนหลวง จ.ระยอง และจ.นครสวรรค์ สู้ปัญหาฝุ่นละอองในอากาศพื้นที่กทม.และปริมณฑล ซึ่งเป็นการติดตามสถานการณ์ฝุ่นต่อเนื่องเป็นวันที่ 19 พบความชื้นสัมพัธท์ การยกตัวของเมฆดี จึงสั่งให้ขึ้นปฎิบัติการจากสนามอู่ตะเภา วางแกนเมฆ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ได้บินมาก่อเมฆใกล้ กทม.ให้มากที่สุด เพราะกระแสลมค่อนข้างอ่อน หากวางแนวเมฆไกล ถ้าเมฆพัฒนาตัวเร็วจะไม่เข้ามาตกในพื้นที่เป้าหมาย

นายสุรสีห์ กล่าวอีกว่า สำหรับสถานีเรดาร์ตาคลี พบความชื้นระดับ 60%ขึ้นไป เอื้อต่อการก่อเมฆได้ แต่ค่ายกตัวให้เมฆเป็นแนวตั้งเป็นบวก2.8 ดังนั้นการพัฒนาตัวเป็นฝนค่อนข้างยาก จึงหวังแสงแดดระหว่างวันมาช่วยสร้างพลังงานให้เมฆ ได้ขึ้นบินโปรยสารก่อเมฆแนวอ.ไพศาลี ไปทาง อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ เพื่อดูแลแก้ปัญหาฝุ่นละอองพื้นที่ภาคกลาง ในส่วนสถานีเรดาร์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี 64% -82% ขณะเดียวกันค่ายกตัวของเมฆเป็นบวกมากถึง3.9 ดังนั้นเราหวังช่วงระหว่างวันโอกาสจะเอื้อมากขึ้นเมื่อมีแสงแดดมาช่วยค่ายกตัวของเมฆอาจลดลง คาดว่าช่วงบ่ายจึงขึ้นบินปฏิบัติการ วางแนวก่อเมฆ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ไปถึง อ.บางเลน จ.นครปฐม ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ปฎิบัติการฝนหลวงทำให้เกิดฝนตกเล็กน้อย ที่เขตจตุจักร พญาไท ลาดพร้าว จากที่ได้ขึ้นบินปฏิบัติการก่อกวน ก่อเมฆ ใช้เกลือแกงโปรยแนว อ. บางบ่อ สมุทรปราการ อ.บางน้ำเปรี้ยว

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ( กพฐ.)กล่าวว่า ตนแจ้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ในกทม. ปริมณฑลและจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่น PM 2.5 ว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ได้มีนโยบายให้โรงเรียนใน กทม. และโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 ปิดสถานศึกษาในช่วงวันที่ 30 ม.ค.-1 ก.พ.62 ที่ผ่านมาแล้วนั้น ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.เป็นต้นไป ขอให้ผู้อำนวยการสถานศึกษาพิจารณาเปิดหรือปิดสถานศึกษาได้ตามอำนาจหน้าที่ โดยให้พิจารณาตามสภาพของสถานการณ์ของฝุ่น ณ จุดที่ตั้งของโรงเรียน และต้องพิจารณาผลกระทบที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของนักเรียนเป็นสำคัญ หากสถานศึกษาใดต้องการหน้ากากป้องกันฝุ่นพิษให้นักเรียนกลุ่มเสี่ยงหรือนักเรียนที่ผู้ปกครองไม่มีความพร้อมจัดหาให้ ทาง สพฐ. ก็ยินดี ขอให้โรงเรียนประสานขอรับหน้ากากป้องกันฝุ่นได้ที่ สพฐ. 

ส่วนกรณีจำเป็นต้องปิดเรียนต่อเนื่อง ขอให้สถานศึกษาแนะนำให้นักเรียนได้เรียนผ่านระบบการเรียนการสอนทางไกล DLTV ที่มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดส่งสัญญาณทั้งทางระบบโทรทัศน์และอินเทอร์เน็ต หรือ เสนอแนะให้ทบทวนความรู้จากแอปพลิเคชั่น ติวฟรี.คอมหรือจัดสอนสดผ่านช่องทางสื่อสารอินเทอร์เน็ตหรือวิธีการอื่นที่เหมาะสม

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม