สมดุลงานกับครอบครัว พ่อแม่ยุคใหม่สร้างได้

| |
อ่าน : 1,306

ที่มา : SOOK Magazine No.70

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

สมดุลงานกับครอบครัว พ่อแม่ยุคใหม่สร้างได้ thaihealth

ปัจจุบันครอบครัวส่วนใหญ่ทั้งพ่อ แม่ทำงานทั้งคู่ เมื่อมีเจ้าตัวเล็กก็อาจจะแบ่งเวลาได้ไม่ดีพอหรือบางครั้งต้องไปฝากให้ ปู่ ย่า ตา ยายช่วยเลี้ยง ดังนั้นการให้ความสำคัญกับการสร้างสมดุลระหว่างชีวิตส่วนตัว ชีวิตการทำงาน และชีวิตครอบครัวจึงเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อ แม่ทุกคนสร้างได้ ขอเพียงใส่ใจและให้ความสำคัญ

แบ่งเวลาดูแลเจ้าตัวเล็ก

พ่อ แม่ที่ต้องทำงานทั้งคู่สามารถดูแลลูกในช่วงที่ยังเล็กได้ โดยหลังจากเลิกงานหรือนอกเวลางานเป็นเวลาของลูกทั้งหมด ควรรีบกลับบ้านเพื่อสร้างช่วงเวลาคุณภาพ (Quality Time) กับลูกให้มาก โดยช่วงที่สำคัญที่สุดคือ 5 ปีแรกเท่านั้น ซึ่งต้องเริ่มตั้งแต่เป็นทารก ช่วงเวลาคุณภาพนี้ไม่ต้องรอสามารถทำอะไรก็ได้ที่สนุกไปด้วยกัน อาทิ อ่านหนังสือภาพ, ปั้นดินน้ำมัน, เล่นทราย, เล่นสร้างบ้านด้วยผ้าห่ม, เล่นหยอกกัน, ทำอาหารและขนม, เดินเล่นรอบบ้าน, ดูแลสวน, เล่นน้ำ, เล่นดนตรี, ฟังนิทานพร้อมกัน, ร้องเพลง, ระบายสีน้ำ, วาดภาพ, ออกกำลังกาย เป็นต้น โดยเฉพาะวันหยุดถือเป็นวันของลูก ควรระลึกอยู่เสมอว่า เวลาในการดูแลลูกอย่างใกล้ชิดไม่นานอย่างที่คิด เพราะเมื่อลูกเข้าสู่วัยรุ่นเวลาที่ใช้กับพ่อแม่ย่อมลดลง กลายเป็นเวลาส่วนตัวที่อยู่กับตัวเอง เพื่อน ๆ รวมถึงการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิต

นอกจากนี้ถ้าลูกรู้สึกว่าพ่อแม่ไม่มีเวลาให้ พ่อกับแม่ต้องทำให้เห็นด้วยการกระทำ นั่นคือ เลิกงานต้องรีบกลับมาอยู่กับลูก มีเวลาคุณภาพด้วยกันอย่างสม่ำเสมอ ปรึกษากันในครอบครัวถึงสิ่งที่ต้องร่วมกันปรับเปลี่ยน เช่น การอยู่เป็นครอบครัว สร้างความใกล้ชิดกันมากขึ้น หรืออาจปรับเปลี่ยนลักษณะงานเพื่อให้มีเวลากับลูกมากขึ้น

อย่าให้ลูกไม่มีใครดูแล

ปัญหาส่วนใหญ่ของพ่อกับแม่เมื่อลูกอยู่ในวัยเรียน คือ ช่วงเวลาปิดเทอม เพราะขาดคนดูแล เนื่องจากต้องทำงาน สามารถแก้ปัญหาได้โดย

- พาลูกไปทำงานด้วยแล้วผลัดกันดูแล

- ส่งลูกไปโรงเรียนภาคฤดูร้อน

- ให้อยู่กับญาติผู้ใหญ่ซึ่งมีข้อดี คือ ไว้ใจได้ ปลอดภัย แต่ข้อเสียคือ แทนที่พ่อแม่ส่วนใหญ่จะฝากเลี้ยงกลายเป็นให้เลี้ยงเลยเสียมากกว่า

รู้ให้ทันผลเสียเมื่อพ่อแม่ไม่มีเวลา

หากพ่อแม่ไม่มีเวลาให้ลูกเพราะต้องทำงานทั้งคู่ ผลเสียที่ตามมาจะเกิดขึ้นตามช่วงวัยของลูก ได้แก่

- วัยทารก-วัยเตาะแตะ (0-2 ปี) ส่งผลต่อการพัฒนาสายใยผูกพัน (Attachment) ทำให้กระทบต่อพัฒนาการทางจิตใจ อารมณ์ และบุคลิกภาพในระยะต่อไป ซึ่งการแสดงความรักในช่วง 2-3 ปีแรกของชีวิต จะช่วยให้ลูกเกิดความผูกพันที่ลึกซึ้งและมั่นคงกับพ่อแม่

- วัยเตาะแตะ-ก่อนวัยเรียน (2-5 ปี) ส่งผลต่อการพัฒนาการทางอารมณ์ การควบคุมตนเอง (Self-Control) ศีลธรรมความดีงาม (Moral) เพราะเป็นช่วงวัยที่เด็กจดจำและซึมซับสิ่งต่าง ๆ ได้ดีที่สุด หากขาดการดูแลจากพ่อแม่อาจมีพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรง

- วัยเรียน-ก่อนวัยรุ่น (5-12 ปี) ส่งผลต่อการเห็นคุณค่าในตนเอง (Self-Esteem) การควบคุมตนเอง (Self-Control) และการรู้หน้าที่ หากไม่ได้รับการดูแลจากพ่อแม่มากเพียงพอ อาจมีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย

การที่เราสามารถสร้างความสมดุลระหว่างงาน และครอบครัวได้อย่างลงตัวนั้น จะทำให้ครอบครัวเป็นแรงผลักดันที่จะทำให้เราก้าวไปสู้ความสำเร็จในหน้าที่การงานอย่างที่ไม่ต้องเป็นกังวลใด ๆ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สารความสุข  ศัตรูพืช  เลือดกำเดาออก  สนทนา  ชิงถ้วยพระราชทาน  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth ข่าวสุขภาพ บทความสุขภาพ มือ เท้า ปาก เกร็ดความรู้  2556  นมัสเต จ๊ะเอ๋ บ๊ายบาย  บรรยากาศพิธีปิด  ศึกษา  จดหมายข่าว ทำได้ทำดี เพื่อนซี้สร้างสุข  สตรอว์เบอร์รี  โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth ผ่านการคัดเลือก บริษัทผู้วิจัยและประเมินผลงาน สื่อสารสาธารณะเพื่อสังคม ประจำปี 2555  โรคจิตประเภท  แว่นตากันแดด  การใช้เงิน  ท้องวัยเรียน  การตั้งจิต  นมโรงเรียนเน่า  กิจกรรมของเด็ก  คนหนุ่มสาว  พระพุทธเจ้าปรินิพพาน  ข้าวสาร  สารคดีเรื่องเหล้าคนงาน